Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường chuẩn bị hầu tòa

(Dân trí) - Theo dự kiến, ngày 12/5 tới đây, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng 13 đồng phạm ra xét xử sơ thẩm.

Phiên tòa sẽ do Thẩm phán Đào Bá Sơn làm chủ tọa. Dự kiến, phiên sơ thẩm sẽ diễn ra từ ngày 12/5 đến ngày 17/5.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường chuẩn bị hầu tòa - 1

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khi chưa bị khởi tố (Ảnh: Đỗ Linh).

Trong vụ án này, 14 bị can bị truy tố, xét xử về các tội danh: "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cụ thể, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng 2 bị can Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) và Lê Đình Thanh (cựu Công chức Cục Hải quan TPHCM) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Hai bị can Phạm Hồng Châu (cựu Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) và Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

9 bị can, trong đó có Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) bị truy tố về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Đến thời điểm hiện tại, có 29 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, bị cáo Trương Quốc Cường có 6 luật sư bào chữa, bị cáo Nguyễn Minh Hùng có 2 luật sư tham gia bào chữa…

Vì sao cựu Thứ trưởng Bộ Y tế xộ khám?

Theo cáo trạng, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý dược và hải quan, trong các năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với bị can Nguyễn Minh Hùng và ông Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý Dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt, nên 7 loại thuốc Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin, mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, bị can Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Công ty VN Pharma, Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại hàng hải Quốc tế H&C và một số đối tượng khác thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

Trong vụ án này, Viện kiểm sát xác định, bị can Trương Quốc Cường khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch Thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc, đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao.

Bị can Cường đã thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị can Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc, xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Lê Xuân Khang được xác định là người đã trực tiếp thỏa thuận mua bán 6 thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada cho 5 doanh nghiệp trong nước thông qua 36 hợp đồng, với tổng số lượng 1.567.704 hộp, trị giá 4.582.687,85 USD (tương đương 94,6 tỷ đồng).

Hiện bị can Nguyễn Lê Xuân Khang đang bỏ trốn, do hết thời hạn điều tra nên Cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Khang, khi nào bắt được sẽ tiếp tục làm rõ cùng với các cá nhân liên quan, để xử lý theo quy định pháp luật.