Cựu Phó ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy bị tuyên phạt 12 năm tù

(Dân trí) - Chiều 12/6, sau 2 ngày xét xử, TAND Hà Nội đã tuyên phạt các mức án đối với 5 bị cáo trong vụ án giết người trên xe CRV. Mức án dành cho Cựu Phó ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy thấp hơn nhiều so với đề nghị của đại diện Viện KSND.

Trước đó, theo quan điểm luận tội của đại diện Viện KSND TP Hà Nội, hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng xâm phạm tính mạng công dân, gây hoang mang dư luận. Trong đó, đối với Lê Trung Kiên - cựu Phó ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy - đại diện Viện KSND cho rằng, do nể nang bạn bè, Kiên đã cho đàn em đánh dằn mặt ông Thành dẫn đến ông này tử vong.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Kiên cũng đã thực hiện chỉ đạo Bình đánh dằn mặt ông Thành. Vai trò của Kiên và Bình là ngang nhau nên cần mức án tương xứng mới đủ sức răn đe. Tuy nhiên, do bản thân bị cáo trước khi phạm tội là cán bộ có nhiều bằng khen xuất sắc nên Viện KSND đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt.

Từ đó, đại diện Viện KSND đề nghị tuyên phạt 4 bị cáo về tội “Giết người”, cụ thể: Lê Trung Kiên mức án 16-18 năm tù giam, Hoàng Anh Tuấn mức án tử hình, Lê Hồng Thuận mức án 18-20 năm tù giam, Nguyễn Kim Bình mức án chung thân.

Với tội danh “Không tố giác tội phạm”, Lê Quốc Văn bị Viện KSND đề nghị mức án từ 12-14 tháng tù giam.

Tại bản án sơ thẩm tuyên chiều ngày 12/6, HĐXX nhận định, trên cơ sở xem xét toàn bộ chứng cứ, HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo đã tước đi tính mạng của nạn nhân, gây đau thương cho gia đình người bị hại, nên cần có bản án nghiêm khắc dành cho các bị cáo.

Đối với bị cáo Lê Trung Kiên, HĐXX cho rằng, trong vụ án này, Kiên tỏ ra tham gia tích cực. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như xét hỏi tại tòa, bị cáo tỏ ra thành khẩn. Trước khi phạm tội, Kiên là cán bộ Nhà nước, có nhiều thành tích xuất sắc. Đây coi là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. HĐXX quyết định tuyên phạt Kiên 12 năm tù giam. Trước đó, VKS đề nghị bị cáo Kiên mức án 16-18 năm tù giam.

Đối với bị cáo Nguyễn Quốc Văn, khi bị triệu tập đã không thừa nhận, khai báo về Lê Trung Kiên. Tuy nhiên, sau đó bị cáo đã tỏ ta hối cải. Bản thân bị cáo phạm tội lần đầu. Việc truy tố Văn tội danh “Không tố giác tội phạm” là có căn cứ. HĐXX tuyên phạt Văn 12 tháng tù giam.

Đối với hai sát thủ được thuê để dằn mặt ông Kiều Hồng Thành, tòa tuyên phạt Hoàng Anh Tuấn mức án tử hình, Lê Hồng Thuận nhận mức án 20 năm tù giam.

Bạn thân của Lê Trung Kiên là Nguyễn Kim Bình cũng nhận mức án 20 năm tù giam.

Về dân sự, HĐXX tuyên các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền hơn 200 triệu đồng, tiền tổn thất tinh thần 69 triệu đồng, ngoài ra còn phải cấp dưỡng cho các con của ông Kiều Hồng Thành mỗi tháng 1,5 triệu đồng đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Tiến Nguyên