Cựu điệp viên Vũ “nhôm” khai quá trình hoạt động tại Tổng cục tình báo Bộ Công an

Dân trí Trước HĐXX, cựu điệp viên Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) khai năm 2009 mình được tuyển vào vai điệp viên Tổng cục tình báo (Tổng cục 5, Bộ Công an) và hoạt động đến năm 2017.
>>Xét xử Vũ “nhôm” và hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an trong vụ thâu tóm đất công
>>Hai cựu tướng Công an "giúp sức" Vũ "nhôm" đối mặt với án tới 12 năm tù
>>Hai cựu Thứ trưởng và sĩ quan tình báo Bộ Công an giúp Vũ “nhôm” thâu tóm đất công

Vũ "nhôm" - điệp viên kinh tế

Sáng nay, 28/1, sau phần kiểm tra căn cước các bị cáo và những người liên quan, đại diện VKSND TP Hà Nội đã công bố bản cáo trạng buộc tội 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân cùng các sĩ quan tình báo Nguyễn Hữu Bách (SN 1963, cựu Đại tá, Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an; bị tước danh hiệu CAND ngày 17/4/2018) và Phan Hữu Tuấn (sinh ngày 3/4/1955, cựu Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5, Bộ Công an; bị tước danh hiệu CAND ngày 17/4/2018) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

1vu-nhom.jpg

Cựu điệp viên Vũ "nhôm" lần 3 hầu toà.

Cựu điệp viên Vũ “nhôm” bị HĐXX gọi lên thẩm vấn đầu tiên trong số các bị cáo. Theo đó, Vũ khai năm 2009, Vũ được tuyển chọn vào ngành tình báo cho đến năm 2017 thì Vũ bị ra khỏi ngành. Trong thời gian 8 năm làm điệp viên, Vũ thành lập 2 công ty bình phong là Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Nova Bắc Nam 79, đều do Vũ làm Chủ tịch HĐQT.  Cả hai Cty này đều có giấy phép đăng kí kinh doanh về ngành nghề bất động sản. Nhiệm vụ chính và duy nhất của Vũ là kinh doanh để mang lại nguồn kinh tế cho Tổng cục 5.

Vũ khai nhận, trong quá trình hoạt động, để xin, mua lại các dự án, đất, nhà ở công sản Vũ thường sử dụng cụm từ “phục vụ hoạt động nghiệp vụ” nhưng khi được cấp dự án thì Vũ kinh doanh các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi

Vũ khai tại toà, quá trình hoạt động của Vũ hay toàn bộ di biến động của cựu điệp viên này phải thường xuyên hàng ngày báo cáo về Tổng cục 5.

2-phan-huu-tuan.jpg

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo: Công ty chưa có thương hiệu thì hoạt động tình báo tẹp nhẹp sẽ không dùng được.

Vũ thừa nhận, ngoài 7 dự án, nhà ở đất công sản mà cáo trạng nêu thì Vũ cũng xin và mua nhiều dự án khác.

Thứ trưởng tình báo nhận trách nhiệm

Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Phan Hữu Tuấn cho biết, quá trình hoạt động xin triển khai các dự án, nội dung văn bản là rất rõ, công ty của Vũ là công ty bình phong, đề nghị thành phố giúp đỡ để phát triển công ty và phát triển lực lượng. 

Theo cựu sĩ quan tình báo Phan Hữu Tuấn, khi tuyển Vũ làm tình báo viên, yêu cầu đặt ra với mỗi tình báo viên phải có 1 công ty và Vũ được giao thành lập công ty bình phong phát triển kinh tế và việc Tổng cục 5 tuyển chọn tình báo viên ở ngoài xã hội là hoàn toàn đúng quy định.

4-bui-thanh.jpg

Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành hầu toà.

Cựu điệp viên Phan Hữu Tuấn trình bày, khi thành lập công ty bình phong thì công ty không thể dùng được ngay mà phải để phát triển nó tầm cỡ quốc gia, quốc tế như một số tập đoàn lớn hiện nay thì mới sử dụng chứ “tình báo tẹp nhẹp” thì không dùng được.

Bị cáo buộc thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; để Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là 222,8 tỉ đồng.

Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành khai, có kí hai văn bản, trong đó một văn bản thay mặt lãnh đạo Bộ Công an để xin chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về việc bán chỉ định nhà đất tại 129, đường Paster và văn bản thứ hai kí triển khai thực hiện theo quy định của ngành.

Cựu Thứ trưởng, Bùi Văn Thành thừa nhận mục đích là giúp đỡ Vũ “nhôm” và các công ty bình phong mua đất để hoạt động nghiệp vụ đã không thực hiện được.

3-tran-viet-tan.jpg

Trần Việt Tân - người đứng đầu ngành tình báo nhận trách nhiệm vì không nắm được những vấn đề Vũ "nhôm" làm.

Trong khi đó, cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân – lãnh đạo được giao phụ trách ngành tình báo Bộ Công an khẳng định mình không ký văn bản nào xin cho Vũ “nhôm” thuê, mua đất mà chỉ ký các văn bản thúc đẩy thủ tục hành chính liên quan 3 dự án.

Bị cáo Tân nói thêm, bản thân không được biết các công ty của Vũ “nhôm” chuyển nhượng đất cho các đơn vị khác. Bị cáo quản lý Tổng cục V và không quản lý trực tiếp Phan Văn Anh Vũ.

Cựu Thứ trưởng thẳng thắn thừa nhận, là người đứng đầu ngành tình báo nhưng  đã không nắm được vấn đề.

“Tôi có trách nhiệm đứng đầu, phụ trách lĩnh vực này nhưng không nắm được vấn đề” - bị cáo Tân nói.

Tuấn Hợp

MỚI NHẤT
CSGT vượt cả trăm km bắt đối tượng tàng trữ ma túy
CSGT vượt cả trăm km bắt đối tượng tàng trữ ma túy

(Dân trí) - Đối tượng đang tàng trữ ma túy thì bất ngờ bị các chiến sĩ cảnh sát giao thông ập tới bắt giữ trước sự ngỡ ngàng của đối tượng này và nhiều người dân.

Thứ ba, 29/01/2019 - 10:28

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị 36 - 42 tháng tù
Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị 36 - 42 tháng tù

(Dân trí) - Sau phần luận tội, đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà đề nghị HĐXX tuyên phạt hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân từ 36 - 42 tháng tù giam, về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Thứ ba, 29/01/2019 - 10:13

Mất gần 2 tỷ đồng vì cho bạn quen qua Facebook mượn tiền
Mất gần 2 tỷ đồng vì cho bạn quen qua Facebook mượn tiền

(Dân trí) - Sau hai tháng trò chuyện, làm quen trên mạng, đối tượng đã ngỏ lời vay tiền chị T. để giải quyết thủ tục dự án ở nước ngoài. Tin lời kẻ xấu, chưa đầy một tháng, chị T. đã chuyển vào tài khoản của "bạn" gần 2 tỷ đồng.

Thứ ba, 29/01/2019 - 09:47

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo Bộ Công an nói về 2 công ty bình phong của Vũ “nhôm”
Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo Bộ Công an nói về 2 công ty bình phong của Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Phan Hữu Tuấn khẳng định 2 công ty bình phong của Vũ “nhôm” được thành lập để hoạt động nghiệp vụ, nhưng đến nay vẫn chưa một lần được sử dụng.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:13

Đặt hàng “đạo chích” chuyên “đá xế” để lấy xe đi chơi Tết
Đặt hàng “đạo chích” chuyên “đá xế” để lấy xe đi chơi Tết

(Dân trí) - Do biết Kế là tay “đá xế” chuyên nghiệp nên Thực nhờ đối tượng đi trộm xe máy về bán rẻ lại cho mình làm phương tiện đi chơi Tết.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:36

Hàng loạt sòng bạc quy mô “phục vụ Tết”bị đánh sập
Hàng loạt sòng bạc quy mô “phục vụ Tết”bị đánh sập

(Dân trí) - Hàng loạt sòng bạc quy mô với mức sát phạt lên đến hàng trăm triệu đồng được nhiều đối tượng máu mặt lập ra để “phục vụ Tết” đã bị lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương triệt phá, dù những hang ổ này được cảnh giới rất kỹ và có hệ thống camera “giấu kín” để giám sát.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:00

Đến nhà đâm người phụ nữ có chồng tử vong
Đến nhà đâm người phụ nữ có chồng tử vong

(Dân trí) - Ngày 28/1, tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết, vừa bắt giữ nghi can Trịnh Thanh Bình (ngụ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) để điều tra hành vi giết người.

Thứ hai, 28/01/2019 - 05:32

Vũ “nhôm” mua 200 xe mô tô tặng công an TPHCM và Đà Nẵng?
Vũ “nhôm” mua 200 xe mô tô tặng công an TPHCM và Đà Nẵng?

(Dân trí) - Trước HĐXX, cựu sĩ quan tình báo Phan Văn Anh Vũ thừa nhận có cái mình làm chưa đúng nhưng cũng có cái làm được cho các địa phương và ngành công an. Vũ xem như “chiến công” nhưng không được nhắc đến.

Thứ hai, 28/01/2019 - 05:30

Tòa tuyên chia đôi số tiền trúng vé số giải đặc biệt ở Cà Mau
Tòa tuyên chia đôi số tiền trúng vé số giải đặc biệt ở Cà Mau

(Dân trí) - Ngày 28/1, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên chia đôi số tiền vé số trúng giải đặc biệt cho 2 người dân sau khi xảy ra tranh chấp giữa đôi bên.

Thứ hai, 28/01/2019 - 04:10

Nhà báo VTV bị đánh sau khi báo nguồn tin “đất tặc” hoạt động
Nhà báo VTV bị đánh sau khi báo nguồn tin “đất tặc” hoạt động

(Dân trí) - Sau khi báo tình trạng khai thác “đất tặc” trên địa bàn phường Ngô Mây (TP.Kon Tum), phóng viên VTV Hoàng Đình Chiểu đã bị các đối tượng lạ mặt liên tục gây áp lực, đến sáng hôm sau các đối tượng đã ra tay đánh ông tại quán ăn sáng.

Thứ hai, 28/01/2019 - 03:21

Giải cứu một bé trai suýt bị bán sang Trung Quốc
Giải cứu một bé trai suýt bị bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Thai phụ Moong Thị M. theo một nhóm người sang Trung Quốc với mục đích sinh và bán con. Tuy nhiên, chiếc xe chở nhóm người này bị tai nạn, M. được đưa vào bệnh viện chờ sinh. Mới đây, sản phụ và bé trai này đã được đưa về, trao trả cho gia đình.

Thứ hai, 28/01/2019 - 03:06

Kinh hoàng nhóm côn đồ cầm dao, kiếm... truy sát người  tại quán ăn đêm
Kinh hoàng nhóm côn đồ cầm dao, kiếm... truy sát người tại quán ăn đêm

(Dân trí) - Đang ngồi ăn tối, 2 thanh niên cùng những người bạn đi cùng bị một nhóm người mang theo dao, kiếm, gậy... xông vào truy sát. Vụ việc xảy ra trên địa bàn thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) gây xôn xao dư luận.

Thứ hai, 28/01/2019 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Phóng viên VTV bị các thanh niên lạ mặt tấn công trong quán ăn sáng
Phóng viên VTV bị các thanh niên lạ mặt tấn công trong quán ăn sáng

(Dân trí) - Sáng 28/1, Công an TP. Kon Tum cho biết, đơn vị đã tổ chức kiểm tra, làm thủ tục giám định thương tích và truy tìm hai đối tượng hành hung nhà báo Hoàng Đình Chiểu (phóng viên VTV), bước đầu đã xác định được các nghi can và đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Thứ hai, 28/01/2019 - 11:08

Bộ Tư pháp không tuýt còi quy định ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp dân phải “xin phép”
Bộ Tư pháp không tuýt còi quy định ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp dân phải “xin phép”

(Dân trí) - Ông Đồng Ngọc Ba- Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, đã có khuyến nghị với Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội rà soát thật kỹ quy định ghi âm, ghi hình phải được sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân để có giải pháp cho phù hợp cả về tính pháp lý và hợp lý.

Thứ hai, 28/01/2019 - 10:48

Nghi can cướp ngân hàng mang tiền đi trả nợ và cho bạn gái
Nghi can cướp ngân hàng mang tiền đi trả nợ và cho bạn gái

(Dân trí) - Sau khi thực hiện vụ cướp tiền tại  Phòng giao dịch của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh tại xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, nghi can Lê Văn Cẩn đã mang cất giấu 120 triệu đồng tại nhà riêng, trả nợ 2 triệu đồng, mua xe máy mới và cho bạn gái 70 triệu đồng.

Thứ hai, 28/01/2019 - 09:32

Rộ chiêu giả đánh ghen giữa đêm để cướp xe
Rộ chiêu giả đánh ghen giữa đêm để cướp xe

Nhiều người chạy xe đến đoạn đường vắng, bất ngờ bị một nhóm vây đánh, vu là “giật bồ, cướp vợ” cho đến khi xe, điện thoại bị mất mới biết là bị nhóm cướp dàn cảnh.

Thứ hai, 28/01/2019 - 08:08

Cựu tiếp viên hàng không lôi kéo người thân buôn lậu vàng trang sức
Cựu tiếp viên hàng không lôi kéo người thân buôn lậu vàng trang sức

Thường xuyên qua lại các nước, Mai nắm được sự chênh lệch về giá vàng giữa các vùng lãnh thổ. Nhằm kiếm bộn tiền, cựu nữ tiếp viên hàng không này đã lôi kéo hàng loạt người thân vào đường dây buôn lậu.

Thứ hai, 28/01/2019 - 07:46

Xét xử Vũ “nhôm” và hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an trong vụ thâu tóm đất công
Xét xử Vũ “nhôm” và hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an trong vụ thâu tóm đất công

(Dân trí) - Sáng nay, 28/1, TAND Hà Nội đưa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng đồng phạm ra xét xử trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ngành công an. Đây là lần thứ ba Vũ “nhôm” phải ra hầu toà với các tội danh khác nhau.

Thứ hai, 28/01/2019 - 07:22

Hai thanh niên đi xe không biển lao thẳng vào CSGT
Hai thanh niên đi xe không biển lao thẳng vào CSGT

(Dân trí) - Hai thanh niên đi xe máy lưu thông trên đường phố không đội mũ bảo hiểm, khi bị lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) ra tín hiệu dừng phương tiện, không những không chấp hành mà còn lao thẳng vào CSGT khiến một chiến sĩ bị thương.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 09:16

Băng giang hồ dùng súng khống chế, giam lỏng con nợ
Băng giang hồ dùng súng khống chế, giam lỏng con nợ

(Dân trí) - Sau khi "nướng" sạch 300 triệu đồng vào cờ bạc, nhóm của Liu không có tiền trả nợ nên bị băng giang hồ dùng “hàng nóng” khống chế, giam lỏng, ép trả tiền.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 08:51

Chém người kinh hoàng trong quán cà phê, 6 người bị thương
Chém người kinh hoàng trong quán cà phê, 6 người bị thương

(Dân trí) - Ngày 27/1, Công an huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, đơn vị đang khẩn trương điều tra, xác minh các đối tượng liên quan để làm rõ vụ án 6 thanh niên bất ngờ bị chém trọng thương

Chủ nhật, 27/01/2019 - 07:59

Trộm chó bị truy đuổi, cầm chai bia ném người bị thương
Trộm chó bị truy đuổi, cầm chai bia ném người bị thương

(Dân trí) - Trong lúc trộm chó bị phát hiện, đối tượng đã dùng vỏ chai bia ném lại khiến người truy đuổi bị thương.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 07:18

Vụ hai mẹ con bị tông thương vong khi chờ xe buýt: Khởi tố, tạm giam tài xế
Vụ hai mẹ con bị tông thương vong khi chờ xe buýt: Khởi tố, tạm giam tài xế

(Dân trí) - Sáng nay 27/1, Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP Tam Kỳ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam tài xế gây tai nạn khiến hai mẹ con thương vong xảy ra vào chiều ngày 26/1.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 04:09

Hàng chục nam nữ “phê” ma túy trong phòng VIP quán karaoke
Hàng chục nam nữ “phê” ma túy trong phòng VIP quán karaoke

(Dân trí) - Công an bất ngờ kiểm tra 4 phòng VIP tại quán karaoke thì phát hiện hàng chục thanh niên có biểu hiện phê ma túy đang nhảy múa trong tiếng nhạc. Nhiều gói chất bột nghi là ma túy cũng được công an thu giữ.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 03:54