Cựu đại tá quân đội sản xuất xăng giả được đề nghị giảm án

(Dân trí) - Theo Viện Kiểm sát, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Đồng cung cấp được chứng cứ mới của vụ án nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đồng.

Ngày 22/7, Tòa án quân sự Trung ương tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Trần Văn Đồng (sinh năm 1957, cấp bậc đại tá, phó tổng giám đốc kiêm giám đốc chi nhánh đầu tư xây dựng miền Nam, tổng công ty xây dựng Lũng Lô), Lê Quang Hiếu Hùng (công nhân viên quốc phòng, chi nhánh đầu tư và xây dựng miền Nam, Tổng công ty xây dựng Lũng Lô) cùng đồng phạm về tội giả mạo trong công tác, sản xuất, buôn bán hàng giả.

Cựu đại tá quân đội sản xuất xăng giả được đề nghị giảm án - 1
Các bị cáo trở về buồng giam sau phiên tòa.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Đồng mong muốn được tại ngoại để chữa bệnh. Luật sư của bị cáo Đồng cho biết đã nhiều lần làm đơn đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn nhưng do dịch Covid nên bị cáo chưa được tại ngoại.

Tiếp đó, HĐXX dành thời gian cho các bị cáo hỏi các bị cáo khác trong vụ án và những người liên quan nhằm làm sáng tỏ vụ án.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát quân sự Trung ương phát biểu quan điểm giải quyết vụ án. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, có đủ căn cứ xác định trong quá trình công tác bị cáo Đồng đã có một số hành vi trái pháp luật; từ đó tạo điều kiện cho những bị cáo khác trong vụ án thực hiện hành vi sản xuất, mua bán xăng giả.

Theo Viện Kiểm sát, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lê Quang Hiếu Hùng thừa nhận hành vi phạm tội và nhận mình là chủ mưu trong vụ án, tuy nhiên, bị cáo Hùng đề nghị HĐXX đổi tội danh sang tội trốn thuế. Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Hùng đã bàn bạc với các bị cáo trong việc sản xuất, buôn bán hàng giả, đồng thời nhận tiền thu lợi bất chính. Vì vậy, bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo là đúng người, đúng tội.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trần Văn Đồng nộp thêm một số chứng cứ mới, chứng minh bị cáo là thương binh, gia đình có công với cách mạng. Viện Kiểm sát cho rằng đây là tình tiết mới, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đồng về tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Còn về tội giả mạo trong công tác, bị cáo Đồng không kháng cáo nên Viện Kiểm sát không xem xét. Về số tiền thu lợi bất chính, bị cáo Đồng cho rằng bản án quy kết không đúng nhưng Viện Kiểm sát bác bỏ lời khai nên của các bị cáo.

Cựu đại tá quân đội sản xuất xăng giả được đề nghị giảm án - 2
Bị cáo Đồng (ngồi xe lăn) được đề nghị giảm nhẹ hình phạt.

Một số bị cáo cho rằng mình không phạm tội sản xuất hàng giả, tuy nhiên, Viện Kiểm sát cho rằng có đủ căn cứ xác định bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Nhóm các bị cáo là lái tàu kêu oan cho rằng mình chỉ là người làm công ăn lương, không được bàn bạc về việc sản xuất xăng giả. Viện Kiểm sát cho rằng những bị cáo này là đại diện cho những chủ tàu chở hàng.

Theo nguyên tắc thì các bị cáo phải đảm bảo giao hàng đúng và không cho người khác can thiệp khi chưa giao hàng nhưng thực tế các bị cáo đã để cho bị cáo khác pha một số dung dịch vào dung môi.

Sự việc diễn ra trong một thời gian dài nên buộc các bị cáo phải biết hành vi của mình là trái pháp luật và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình gây ra.

Cựu đại tá quân đội sản xuất xăng giả được đề nghị giảm án - 3
Các bị cáo tại phiên tòa.

Đối với những bị cáo là nhân viên của công ty Vạn Xuân, Viện Kiểm sát cho rằng những bị cáo này là có nhân thân tốt, đã đầu thú khai nhận hành vi phạm tội, phối hợp tích cực với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ án. Vì vậy, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Tại phiên tòa, một số bị cáo cho rằng cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm. Viện Kiểm sát cho rằng trong bản án sơ thẩm đã kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi của những người mà các bị cáo nêu ra. Vì vậy, Viện Kiểm sát tiếp tục kiến nghị điều tra làm rõ hành vi của một số người liên quan trong vụ án.

Trong phần tranh luận, một số luật sư chỉ ra những sai sót trong quá trình tố tụng, cũng như nhiều vấn đề chưa được làm rõ trong vụ án. Từ đó, đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Tin liên quan
Đang được quan tâm