Quảng Bình:

Cựu Đại tá quân đội bị khởi tố vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định khởi tố, tạm giam một cựu Đại tá quân đội về hành vi làm giả hồ sơ tham gia đấu thầu để chiếm đoạt tài sản.

Người bị khởi tố và tạm giam 4 tháng là ông Thái Vĩnh Tính, trú TP. Đông Hà (Quảng Trị), nguyên Đại tá quân đội nghỉ hưu. Ông Tính bị khởi tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra của cơ quan công an, ông Tính là cán bộ của một đơn vị thuộc Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn và đã nghỉ hưu. Tuy nhiên người này vẫn giả chữ ký của đơn vị quân đội để làm giả hồ sơ tham gia đấu thầu gói thầu “DH/NT.03” - rà phá bom mìn xây dựng nghĩa trang xã Bảo Ninh, do Ban Quản lý (BQL) Dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới làm chủ đầu tư.

Cựu Đại tá quân đội bị khởi tố vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản - 1

Ban Quản lý Dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới

Gói thầu nói trên đã bị cơ quan chức năng tại Quảng Bình phát hiện có nhiều sai phạm. Cơ quan công an trước đó cũng đã tiến hành điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với ông Trương Tấn Lâm, Phó Giám đốc BQL Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới.

Cụ thể, ông Lâm khi được phân công phụ trách và là Tổ trưởng Tổ thẩm định gói thầu "DH/NT.03" - rà phá bom mìn để xây dựng nghĩa trang xã Bảo Ninh đã thiếu kiểm tra để ông Thái Vĩnh Tính làm giả các văn bản, lập khống nhiều hồ sơ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để ký hợp đồng khảo sát, giám sát, thi công và nghiệm thu, thanh toán, với số tiền trên 600 triệu đồng.

Cũng tại BQL dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới, do thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc và 2 cán bộ cũng đã bị khởi tố.

Những người bị khởi tố gồm: ông Nguyễn Văn Thuận, nguyên Giám đốc, ông Lê Anh Tuân, Phó Giám đốc và 2 cán bộ là Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Linh. 

Ông Nguyễn Văn Thuận là người trực tiếp ký hợp đồng và ký thanh toán tiền hai gói thầu đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý tổ xét thầu và tổ thẩm định hồ sơ đề xuất và kết quả lựa chọn nhà thầu, có các dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến thất thoát tài sản của nhà nước.

Còn ông Lê Anh Tuân, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Linh (tổ quản lý hai gói thầu) đã thiếu trách nhiệm trong tổ chức, quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động thi công của nhà thầu; không phát hiện được việc nhà thầu không thi công một số lớn khối lượng trong hạng mục khoan tạo lỗ phục vụ rà phá bom mìn; hợp thức hóa hồ sơ thi công, nghiệm thu, thanh toán khống số tiền gần 5,6 tỷ đồng của nhà nước.

PV