Cựu công an lừa chạy án

(Dân trí) - Ngày 28/12, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Quang Tiến (sinh năm 1965, cựu cán bộ Công an TPHCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan tới vụ án, bị cáo Trần Thị Diệu Trang (sinh năm 1970), Nguyễn Vũ Thanh Thủy (sinh năm 1974) và Nguyễn Long (sinh năm 1981, cùng ngụ quận Bình Tân, TPHCM) bị xét xử về tội môi giới hối lộ, đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, ngày 15/11/2018, Nguyễn Duy (sinh năm 1989, ngụ huyện Bình Chánh) gọi điện thoại cho mẹ nuôi là bà Trần Thị Diệu Trang và cho biết Duy đang bị Công an quận Tân Phú truy bắt vì có liên quan đến một vụ trộm cắp tài sản.

Duy nhờ bà Trang tìm giúp người lo lót để Duy không bị công an bắt. Bà Trang đồng ý và gọi điện thoại cho Phạm Quang Tiến (bạn của em gái Trang) nhờ giúp đỡ. Tiến lúc này là cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TPHCM.

Cựu công an lừa chạy án - 1

Bị cáo Tiền (áo xanh) lừa chạy án.

Sau khi nghe bà Trang trình bày, Tiến đồng ý  và "báo giá" 300 triệu đồng. Trang lập tức gọi điện thoại kêu Duy đưa 320 triệu đồng để lo lót "chạy án". Cùng ngày Duy gọi điện thoại kể lại sự việc cho chị ruột là Nguyễn Vũ Thanh Thủy và nhờ Thủy báo lại với gia đình để lo sẵn tiền.

Thủy cùng Nguyễn Long (em trai của Thủy) đã trực tiếp đến khách sạn L.D. (tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) do bà Trang làm chủ, đưa tiền cho bà Trang 2 lần vào các ngày 16 và 19/11/2018. Trong quá trình giao nhận tiền, chị N.T.T.D. (em dâu của Thủy) dùng điện thoại ghi âm, ghi hình lại để làm bằng chứng.

Sau khi nhận đủ 320 triệu đồng, bà Trang gói lại số tiền đưa cho Long giữ và cùng bị cáo Long và T.T.D.L (em gái bà Trang) đến một quán cà phê gần sân vận động Thống Nhất (phường 6, quận 10) để gặp Tiến. Tại đây, qua sự giới thiệu của bà Trang, Long trực tiếp nhờ Tiến giúp đỡ lo cho em trai không bị công an bắt và đưa gói tiền cho Tiến.

Dù đã đưa 320 triệu đồng nhờ "chạy án" nhưng Nguyễn Duy vẫn bị công an truy bắt. Từ đó, bị cáo Thủy và Long nghi ngờ đã bị bà Trang lừa đảo nên đã nộp đơn tố cáo.

Quá trình điều tra, Tiến khai khi nghe Trang nhờ đã nói chuyện này phức tạp lắm, đừng dính vào. Nhưng Trang năn nỉ quá nên Tiến đã gọi điện thoại trao đổi với một người, trước đây là cán bộ tại Viện Kiểm sát  Quận 10, nay công tác tại Viện KSND TPHCM nhờ giúp. Tiến có cung cấp đoạn ghi âm để minh chứng việc đã giao toàn bộ số tiền đã nhận cho người này.

Tuy nhiên, trong đoạn ghi âm này, Tiến không nói rõ về nguồn gốc số tiền, mục đích và thực tế số tiền đã đưa là bao nhiêu. Trong khi ngoài Tiến không có ai biết hoặc từng liên hệ với người này.

Kết luận giám định của Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an về mẫu tiếng nói ghi âm chất lượng kém, không đủ điều kiện để tiến hành giám định.  Tiến cũng không cung cấp được chứng cứ, tài liệu nào khác để chứng minh, cơ quan điều tra không có căn cứ.

Trong vụ án này, Nguyễn Duy có dấu hiệu của tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, khi việc giao nhận tiền diễn ra, Duy không chứng kiến và không cùng thực hiện trong khi Duy đã bị bắt. Do đó, cơ quan điều tra xét thấy không đủ cơ sở đế xử lý đối với Duy về tội đưa hối lộ..

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị mức án từ  8 đến 9 năm tù đối với bị cáo Tiến về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản,  bị cáo Trang bị đề nghị từ 5-6 năm tù về tội môi giới hối lộ;  2 bị cáo Thủy, Long bị đề nghị mức án từ 3-4 năm tù về tội đưa hối lộ.

Ngày mai (29/12), phiên xử tiếp tục.