1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Nghệ An:

Cựu cán bộ biên phòng giả công an lừa chạy án

(Dân trí) - Nợ nần, Nguyễn Kiên Trung bị cho ra quân. Để có tiền tiêu xài, trả nợ, Trung tự nhận là công an, có khả năng chạy án, từ đó chiếm đoạt tiền người khác.

Ngày 15/5, thông tin từ Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công chuyên án 520L, bắt giữ Nguyễn Kiên Trung (SN 1985, trú phường Bến Thủy, TP Vinh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cựu cán bộ biên phòng giả công an lừa chạy án - 1
Đối tượng Nguyễn Kiên Trung bị Công an TP Vinh bắt giữ khi đang lừa nhận tiền "chạy án" từ người nhà một bị can.

Nguyễn Kiên Trung từng là cán bộ Bộ đội biên phòng một tỉnh Bắc Miền Trung nhưng đã bị cho ra quân do nợ nần. Mặc dù không có nghề nghiệp ổn định nhưng vốn tính khoe mẽ, Trung thường xuyên thuê xe ô tô đi gặp gỡ bạn bè, “đối tác”. Trung tự giới thiệu hiện đang công tác trong một đơn vị thuộc ngành công an, quen biết nhiều người có thể “tác động” các cơ quan bảo vệ pháp luật để chạy giảm án.

Khoảng từ tháng 3/2020, qua mạng xã hội Zalo, Trung quen biết chị G. (trú huyện Diễn Châu). Qua trò chuyện, chị này có tâm sự với Trung việc anh trai mình đang bị Công an TP Vinh bắt giữ vì liên quan đến ma túy (hiện đã bị Công an TP Vinh khởi tố, tạm giam để phục vụ điều tra). Trung “sốt sắng” hứa giúp chị G. chạy án cho anh trai.

Tin tưởng vào “cán bộ công an” này, chị G. đã nhiều lần đưa cho Trung với tổng cộng 229 triệu đồng để lo công việc. Thấy dễ ăn, Trung tiếp tục “vòi” chị G. tiền để chạy án cho anh trai. Sáng sớm ngày 14/5, Trung hẹn chị này đến một quán cà phê trên đường Quang Trung (TP Vinh) để đưa tiền, nếu không “sẽ lỡ cơ hội tác động”.

Cựu cán bộ biên phòng giả công an lừa chạy án - 2
Tổng số tiền Trung chiếm đoạt của nạn nhân qua hình thức lừa chạy án là hơn 250 triệu đồng.

Vào khoảng 7h30 ngày 14/5, tại quán cà phê, khi Nguyễn Kiên Trung đang nhận tiền từ chị G. thì bị Công an TP Vinh ập vào bắt quả tang. Cơ quan chức năng thu giữ 25 triệu đồng (là số tiền Trung nhận từ chị G.) cùng 1 điện thoại và 1 xe ô tô.

Tại cơ quan điều tra, Trung đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tổng số tiền đối tượng chiếm đoạt của chị G. là 254 triệu đồng. Toàn bộ số tiền trên được Trung tiêu xài, trả nợ cá nhân.

Hiện chuyên án đang được Công an TP Vinh tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hoàng Lam