Thứ ba, 06/09/2016 - 16:47

Cướp ô tô rồi yêu cầu chủ xe chuộc lại

Dân trí

Sau khi dùng dao đe dọa, buộc anh B. phải giao xe, Hải dùng băng dính trói nạn nhân đẩy xuống đường rồi lái xe đi. Khi không thể cầm cố được, tên cướp táo tợn này còn cả gan gọi điện, yêu cầu nạn nhân mang 30 triệu chuộc xe.

Thông tin từ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị này dã có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hải (SN 1984, trú tại xã Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Nguyễn Văn Hải viết lời khai tại cơ quan điều tra.
Nguyễn Văn Hải viết lời khai tại cơ quan điều tra.

Trước đó, vào trung tuần tháng 8/2016, PC45 nhận được đơn trình báo của anh B – giám đốc một doanh nghiệp có trụ sở đóng tại xã Nghi Phong. Anh B. cho biết, sáng 6/8, anh này nhận được 1 cú điện thoại của một người đàn ông đề nghị gặp mặt để thương thảo hợp đồng lắp cửa cho một khu chợ ở Hà Tĩnh. Y hẹn, chiều cùng ngày, anh B. điều khiển xe ô tô BKS 37C-142.xx đi gặp người đàn ông này tại một địa điểm trên đường Lê Viết Thuật (TP Vinh).

Một người đàn ông đội mũ lưỡi trai xe khuất phần lớn mặt tự giới thiệu là người gọi điện lúc sáng. Anh B. mở cửa xe cho người này lên. Ngay khi vừa ngồi vào hàng ghế sau, đối tượng rút dao nhọn khống chế, buộc anh B. điều khiển đến một điểm vắng gần khu vực sân bay Vinh. Đối tượng lấy băng dính trói tay anh B, yêu cầu anh này sang ghế phụ ngồi để mình cầm lái. Đối tượng điều khiển xe đến xã Nghi Trường (Nghi Lộc) thì đẩy anh B. xuống 1 khu vực vắng người qua lại. Anh B. sau đó được nhân viên đến đón về.

Với những đặc điểm nhận dạng do nạn nhân cung cấp, sàng lọc các đối tượng nghi vấn, Ban chuyên án xác định nghi can là Nguyễn Văn Hải nhưng vào thời điểm đó Hải không có mặt tại nơi cư trú.

Trưa ngày 21/8, anh B. nhận được điện thoại yêu cầu mang 30 triệu đồng để chuộc ô tô kèm theo lời đe dọa: Không chuộc thì mất xe, báo công an thì tính mạng cả gia đình bị đe dọa. Sợ nguy hiểm đến các thành viên khác trong gia đình, anh B. chấp nhận.

Chiếc ô tô của anh B. bị Hải cướp sau đó đòi tiền chuộc.
Chiếc ô tô của anh B. bị Hải cướp sau đó đòi tiền chuộc.

Theo yêu cầu của đối tượng, anh B. bàn giao 30 triệu cho một tài xế taxi. Người này sau đó đưa tiền đến khách sạn Phương Đông nhưng đối tượng ma mãnh, yêu cầu tài xế này di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau. Đến khoảng 15h ngày 21/8, khi đối tượng đang nhận tiền tại khu vực chợ Nghi Trung (Nghi Lộc) thì bị các trinh sát mật phục bắt quả tang.

Tại cơ quan, đối tượng khai nhận là Nguyễn Văn Hải. Do thiếu tiền tiêu xài nên khi đi qua trụ sở công ty của anh B., thấy trên biển hiệu có ghi số điện thoại di động của giám đốc, Hải lưu lại và lên kế hoạch cướp tài sản của giám đốc doanh nghiệp này. Sau khi dùng hung khí đe dọa, cướp được chiếc xe của anh B., Nguyễn Văn Hải điều khiển xe vào Hà Tĩnh sau đó vào gara ô tô ở Quảng Bình để gửi vì không cầm cố được. Sau đó, Hải nảy sinh ý định bắt anh B. phải chuộc lại xe.

Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của mình, lo sợ cơ quan chức năng phát hiện, Hải mua sim rác để liên hệ với người bị hại.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Hải khai nhận, vào tháng 5/2016, đối tượng thuê một chiếc ô tô của anh Trần Nam Phương (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) rồi mang về một tiệm cầm đồ ở Nghi Phong cầm cố với giá 30 triệu đồng.

Hiện PC45 đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất