CSGT đeo biển hiệu khi làm nhiệm vụ: Người dân ủng hộ

Những ngày này, có mặt tại các tuyến phố ở Hà Nội, dễ dàng bắt gặp hình ảnh cán bộ, chiến sĩ CSGT trên ngực trái gắn một biển hiệu màu xanh! Đây chính là biển hiệu được áp dụng cho các cán bộ CSGT theo Thông tư 45 có hiệu lực từ ngày 1/1/2013.

Thông tư 45/2012/TT-BCA ra ngày 27/7/2012 và có hiệu lực từ 1/1/2013 quy định về biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông (TTKSGT) đường bộ ra đời đã nhận được sự hưởng ứng của người dân cũng như hiệu quả trong công tác tuần tra kiểm soát trên toàn quốc.

14h15 ngày 14/1, Trung tá Lê Văn Minh, cán bộ Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (CATP Hà Nội) làm nhiệm vụ tại ngã tư Điện Biên Phủ - Trần Phú ngừng tay điều tiết giao thông cho biết, anh cũng như đồng nghiệp đảm trách nhiệm vụ TTKSGT khác trong Đội sau khi tham gia lớp tập huấn do Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (CATP Hà Nội) tổ chức đã được cấp biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ.

Theo đó, mỗi khi ra đường TTKS, điều tiết giao thông, anh cũng như các cán bộ, chiến sĩ trong Đội đều phải đeo biển hiệu và mang theo giấy chứng nhận trên. Cũng theo Trung tá Minh, việc gắn biển hiệu trên giúp người dân hiểu thêm về các thông tin liên quan đến cán bộ CSGT làm nhiệm vụ như: ảnh, chức vụ, số hiệu, đơn vị quản lý…

CSGT đeo biển hiệu khi làm nhiệm vụ: Người dân ủng hộ
Kể từ ngày 1/1/ 2013, khi tuần tra kiểm soát giao thông, Cảnh sát giao thông phải đeo biển hiệu bên ngực trái.

Đúng như Trung tá Lê Văn Minh chia sẻ, 14h30 cùng ngày, tại nút giao thông này, chúng tôi chứng kiến anh Lê Trọng Thiểu, điều khiển môtô mang BKS 30H6-5540 vi phạm lỗi: không chấp hành hiệu lệnh chỉ dẫn của vạch kẻ đường sau khi bị cán bộ CSGT làm nhiệm vụ tại đây, kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính thay vì hỏi tên, đơn vị chủ quản bằng việc xem kỹ biển hiệu của đồng chí Minh. Anh Thiểu cho hay: “Nhìn biển hiệu đeo trên ngực của cán bộ là mình biết đồng chí ấy ở đâu, chức vụ là gì rồi, nên không cần hỏi lại nữa”.

Trao đổi với đại diện Cục CSGT đường bộ - đường sắt (Bộ Công an), chúng tôi được Đại tá Nguyễn Kim Hải – Quyền Trưởng phòng Hướng dẫn và tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cho biết, theo Thông tư 45/2012/TT-BCA, kể từ ngày 1/1/2013, Giấy chứng nhận Cảnh sát TTKSGT đường bộ đã cấp cho cán bộ theo quy định tại Thông tư số 60/2009/TT-BCA ngày 29/10/2009 của Bộ Công an quy định về Quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của CSGT đường bộ không còn giá trị sử dụng.

CSGT đeo biển hiệu khi làm nhiệm vụ: Người dân ủng hộ
Cục CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh trong phạm vi quản lý có trách nhiệm thu hồi Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ đã cấp cho cán bộ theo quy định tại Thông tư số 60/2009/TT-BCA. Ngay sau khi Bộ ra Thông tư 45/2012/TT-BCA, Tổng cục CSQLHC về TTATXH (Bộ Công an) đã có Kế hoạch số 2662/C61-C67 thực hiện thông tư này.

Theo đó quán triệt đến thủ trưởng các đơn vị TTKSGT và 100% cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ nắm vững và thực hiện nghiêm túc về nghiệp vụ và pháp luật trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính; quy định việc cấp, đổi, thu hồi, quản lý, sử dụng biển hiệu, Giấy chứng nhận Cảnh sát TTKSGT đường bộ.

Và đến nay, lực lượng CSGT các tỉnh thành đã được tập huấn và cấp biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát TTKSGT đường bộ theo đúng quy định nhằm tạo chuyển biến tích cực, nâng cao hiệu quả công tác TTKS, góp phần bảo đảm TTATGT, phòng ngừa sai phạm, tiêu cực trong khi thi hành nhiệm vụ.

Về “điều kiện, tiêu chuẩn cán bộ được cấp biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát TTKSGT đường bộ,Đại tá Nguyễn Kim Hải cho biết, cán bộ được cấp biển hiệu, Giấy chứng nhận Cảnh sát TTKSGT đường bộ nếu là cán bộ được đào tạo chuyên ngành CSGT phải được tập huấn về công tác tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ; có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt. Còn đối với cán bộ không đào tạo chuyên ngành CSGT thì phải có trình độ trung cấp CAND hoặc tương đương trở lên…; đã được tập huấn về công tác TTKS trong lĩnh vực giao thông đường bộ; có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt; có thời gian công tác trong lực lượng CSGT từ một năm trở lên.

Cũng theo Đại tá Hải, lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ bắt buộc phải có biển hiệu cũng như Giấy chứng nhận Cảnh sát TTKSGT do cơ quan có thẩm quyền cấp. Nếu trong quá trình làm nhiệm vụ TTKSGT, CBCS CSGT không đeo biển hiệu này trên ngực trái thì coi như vi phạm.

Mặt khác, trong quá trình làm nhiệm vụ, bên cạnh việc đeo biển hiệu, cán bộ CSGT cũng phải mang theo Giấy chứng nhận TTKS trong lĩnh vực giao thông đường bộ để xuất trình khi có yêu cầu.

Theo Thông tư 45/2012/TT-BCA, các trường hợp thu hồi biển hiệu, Giấy chứng nhận khi:

- Có quyết định điều chuyển ra khỏi lực lượng CSGT đường bộ.

- Nghỉ hưu, thôi việc theo chế độ.

- Bị xử lý kỷ luật không bố trí làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

- Sử dụng biển hiệu hoặc Giấy chứng nhận sai mục đích (như dùng để cầm cố, vay mượn tiền, tài sản; cho thuê, cho mượn…).

- Bị tước danh hiệu CAND.

Trung tá Nguyễn Văn Đức – Đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (CATP Hà Nội) cho hay, kể từ khi quy định về biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ có hiệu lực đến nay, đơn vị chưa nhận được bất cứ một phản ánh về sự bất hợp lý của Thông tư từ phía người dân. Trước ngày 1/1/2013 – tức thời điểm Quy định về biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ có hiệu lực, Đội đã cử cán bộ theo học lớp tập huấn do Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (CATP Hà Nội) tổ chức. Những nội dung tập huấn bao quanh các quy định của Thông tư 45/2012/TT-BCA và nghiệp vụ TTKS, xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ v.v..

Anh Hoàng Văn Tuyến, 32 tuổi, ở Đa Tốn, Gia Lâm (Hà Nội) điều khiển xe máy mang BKS 29R6-3655: Tôi nghĩ quy định này nên có từ lâu, vì nó sát với thực tiễn và khả dụng trong thực tế. Nói vậy là vì, việc CSGT có gắn biển hiệu xanh, in rõ hình ảnh, chức vụ, đơn vị quản lý, số hiệu CAND… sẽ tạo sức răn đe đối với các đối tượng đang có ý định giả danh CSGT để lừa đảo người vi phạm TTATGT. Bên cạnh đó, quy định này cũng giúp cán bộ chiến sĩ CSGT hiểu rõ hơn về công việc của mình, tránh tình trạng lạm quyền dừng xe không đúng quy định.

 Theo Trần Huy
Công an nhân dân
Tag :
MỚI NHẤT
Gọi anh ruột giết chết bạn học vì mâu thuẫn
Gọi anh ruột giết chết bạn học vì mâu thuẫn

(Dân trí) - Sau khi mâu thuẫn mới bạn cùng trường, Chính đã gọi điện cho anh ruột đến giúp đỡ. Và hậu quả là anh trai Chính đã giết chết cậu học sinh này.

Thứ tư, 16/01/2013 - 07:37

Giấu ma túy trong hộp quà sinh nhật
Giấu ma túy trong hộp quà sinh nhật

(Dân trí) - Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đã cho ma túy đá vào trong hộp rồi bọc giấy kính, thắt nơ như món quà sinh nhật.

Thứ tư, 16/01/2013 - 06:32

Bảo vệ dân phố bị “quái xế” tông gãy chân
Bảo vệ dân phố bị “quái xế” tông gãy chân

(Dân trí) - Thấy lực lượng chức năng yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra, nam thanh niên đã rồ ga đâm thẳng vào tổ tuần tra làm một bảo vệ dân phố gãy chân.

Thứ tư, 16/01/2013 - 06:15

Bắt 14 đối tượng "thác loạn" trong quán Karaoke
Bắt 14 đối tượng "thác loạn" trong quán Karaoke

(Dân trí) - Rủ nhau vào quán karaoke để hát, nhưng nhóm đối tượng còn dắt kèm ma túy tổng hợp để sử dụng. Khi các đối tượng này đang “thác loạn” thì bị Công an thành phố Thanh Hóa phát hiện và bắt quả tang.

Thứ tư, 16/01/2013 - 06:04

Va quẹt giao thông, mang súng và roi điện đi trả thù
Va quẹt giao thông, mang súng và roi điện đi trả thù

(Dân trí) - Xảy ra va quẹt xe và bị một thanh niên lạ mặt đánh, Trường về gặp “đại ca” nhờ người cho mượn súng, roi điện rồi cùng một đối tượng khác quay trở lại tìm đối thủ trả thù.

Thứ tư, 16/01/2013 - 05:59

Kỳ án vườn mít: Lê Bá Mai lại bị kháng nghị tử hình
Kỳ án vườn mít: Lê Bá Mai lại bị kháng nghị tử hình

(Dân trí) - Không đồng tình với bản án sơ thẩm tuyên Lê Bá Mai án chung thân, VKSND tỉnh Bình Phước đã kháng nghị yêu cầu tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM xử bị cáo này tử hình về hai tội hiếp dâm trẻ em và giết người.

Thứ tư, 16/01/2013 - 05:21

Làm bậy với bé hàng xóm, lĩnh án 12 năm tù
Làm bậy với bé hàng xóm, lĩnh án 12 năm tù

(Dân trí) - Mặc dù giám định pháp y cho thấy bé Vi Nguyễn M.P chưa bị xâm hại nhưng Phạm Hồng Kiên vẫn bị Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố ra trước pháp luật tội hiếp dâm trẻ em và phải trả giá bằng 12 năm tù giam.

Thứ tư, 16/01/2013 - 03:59

Một bảo vệ bất ngờ bị đâm chết sau giờ tan ca
Một bảo vệ bất ngờ bị đâm chết sau giờ tan ca

(Dân trí) - Đang trên đường cùng đồng nghiệp tan ca trở về nhà, bất ngờ anh Quốc bị 2 đối tượng đi chung xe máy ép xe và dùng dao đâm vào ngực gây tử vong.

Thứ tư, 16/01/2013 - 03:40

Bị cáo xin khất tiền bồi thường vì… đang phải đi tù
Bị cáo xin khất tiền bồi thường vì… đang phải đi tù

(Dân trí) - Về yêu cầu bồi thường thiệt hại của gia đình bị hại, Trần Thị Hương đã xin khất" do chồng đi tù, 3 con còn nhỏ, bản thân bị cáo cũng chuẩn bị phải thi hành án. “Khi nào đi tù về bị cáo sẽ trả” - bị cáo nói.

Thứ tư, 16/01/2013 - 02:05

Hà Nội: Người phụ nữ bị nhốt trong nhà nghỉ để siết nợ
Hà Nội: Người phụ nữ bị nhốt trong nhà nghỉ để siết nợ

(Dân trí) - Chưa có tiền trả nợ, chị Lan bị các đối tượng khống chế, nhốt trong nhà nghỉ, bắt chị gọi người nhà đem tiền đến trả.

Thứ tư, 16/01/2013 - 12:04

Đâm bạn nhậu vì… không cụng ly
Đâm bạn nhậu vì… không cụng ly

(Dân trí) - Trong lúc bạn bè cùng nâng ly nhưng Lanh không chịu cụng ly. Cho rằng bạn nhậu không tôn trọng mình, Tường lấy vỏ chai Sài Gòn đập vào đầu bạn, sau đó dùng dao đâm vào tay, chân rồi truy sát khi bạn nhậu bỏ chạy.

Thứ tư, 16/01/2013 - 11:30

Vợ bí thư xã truy sát dã man vợ chồng chủ nợ
Vợ bí thư xã truy sát dã man vợ chồng chủ nợ

Được mời đến lấy tiền nợ, bất ngờ hai vợ chồng bị vợ bí thư xã dùng rựa chém xối xả.

Thứ tư, 16/01/2013 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nhân lập hồ sơ khống chiếm đoạt hơn trăm tỉ đồng
Doanh nhân lập hồ sơ khống chiếm đoạt hơn trăm tỉ đồng

Do làm ăn thua lỗ, Sương cùng chồng là Hồ Thanh Bình và các nhân viên Nguyễn Cao Hoa Anh Đào, Nguyễn Văn Thuận, Lê Thanh Phong đã làm khống 44 bộ chứng từ xuất khẩu để chiết khấu tại VietinBank Trà Nóc số tiền hơn 6,4 triệu USD, chiếm đoạt gần 4,4 triệu USD;

Thứ tư, 16/01/2013 - 09:11

Con bạc trốn chạy ngã lầu bị thương là… “anh hùng” bắt cướp!
Con bạc trốn chạy ngã lầu bị thương là… “anh hùng” bắt cướp!

Khi công an ập vào sòng bạc tại chung cư K300, quận Tân Bình, TPHCM, thì trong số 3 con bạc trốn chạy bị ngã lầu, 2 người chết, còn người bị trọng thương lại chính là “anh hùng” vừa được Bộ Công an khen thưởng về thành tích dũng cảm bắt cướp!

Thứ tư, 16/01/2013 - 08:59

Hà Nội: “Tú bà” thích “phi công trẻ”
Hà Nội: “Tú bà” thích “phi công trẻ”

Ly thân với chồng gần 1 năm nhưng đời sống tình cảm của “Tú bà” Nguyễn Thị Nhật (SN 1986), ở phường Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội) không hề nguội lạnh. Cô ta nhanh chóng tìm được người yêu mới kém mình đến 6 tuổi.

Thứ tư, 16/01/2013 - 08:56

Giết người vì cho rằng đó là kẻ thù
Giết người vì cho rằng đó là kẻ thù

(Dân trí)- Mặc dù không nhìn rõ đối tượng đánh mình là ai, nhưng Cham luôn cho rằng đó là Siu Phong, nên sau khi gặp lại Phong, Cham đã rủ anh họ giết chết Phong.

Thứ tư, 16/01/2013 - 08:24

Bất ngờ khi kẻ yêu “phát cuồng” lại đang tâm cố sát vợ
Bất ngờ khi kẻ yêu “phát cuồng” lại đang tâm cố sát vợ

Mọi người trong gia đình ông Sùng đều bị bất ngờ khi hay tin người con rể vẫn được tiếng là “ngoan, hiền, thương yêu vợ con” lại nhẫn tâm bóp cổ vợ đến chết rồi dìm xác xuống ao…

Thứ tư, 16/01/2013 - 08:05

Một phụ nữ tử vong sau cuộc điện thoại bất thường
Một phụ nữ tử vong sau cuộc điện thoại bất thường

(Dân trí) - Nhận được điện thoại của vợ nhưng không thấy vợ nói gì, nghi có chuyện chẳng lành, anh Ngô Phúc Trung vội chạy ra cánh đồng thì phát hiện vợ đã chết.

Thứ tư, 16/01/2013 - 07:05

Giết người, thiếu nữ 14 tuổi lãnh 8 năm tù
Giết người, thiếu nữ 14 tuổi lãnh 8 năm tù

Nguyên nhân của vụ án bắt nguồn từ mâu thuẫn của trẻ nhỏ, nhưng chính cách hành xử thiếu khéo léo của người lớn đã góp phần khiến 1 người chết, 3 người lãnh án.

Thứ tư, 16/01/2013 - 07:05

Một đêm chặn 17 ô tô cướp tiền để đi chơi… gái
Một đêm chặn 17 ô tô cướp tiền để đi chơi… gái

(Dân trí) - Sau 4 cuộc nhậu say bí tỷ, 7 thanh niên rủ nhau chặn đầu ô tô, dùng dao nhọn uy hiếp tài xế đưa tiền. Chỉ trong một đêm, bọn chúng đã thực hiện thành công 17 vụ chặn ô tô, cướp tiền rồi xuống bãi biển chơi… gái.

Thứ tư, 16/01/2013 - 05:40

Thi thể người đàn ông nổi trên sông với vết thương sau gáy
Thi thể người đàn ông nổi trên sông với vết thương sau gáy

(Dân trí) - Một số học sinh đang trên đường đi học về bất ngờ phát hiện xác chết nổi trên sông Nông Giang chảy qua địa bàn xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân. Nạn nhân có một vết thương sau gáy.

Thứ ba, 15/01/2013 - 09:29

Bị truy đuổi, nghi can cướp giật nhảy xuống kênh chết đuối
Bị truy đuổi, nghi can cướp giật nhảy xuống kênh chết đuối

(Dân trí) - Ra tay giật giỏ xách của một thiếu nữ, hai tên cướp bị người dân truy đuổi quyết liệt. Một đối tượng bị bắt sau vài trăm mét bỏ chạy, tên còn lại cùng đường đã lao xuống kênh tìm đường tẩu thoát.

Thứ ba, 15/01/2013 - 05:00

Bị cáo nổi hứng… cất tiếng hát ngay tại tòa
Bị cáo nổi hứng… cất tiếng hát ngay tại tòa

Dù bị truy tố với mức án có khung cao nhất là chung thân, nhưng bị cáo Quang tỏ ra ngoan cố, bất cần khi...rung đùi cất tiếng hát lúc Hội đồng xét xử vào hội ý.

Thứ ba, 15/01/2013 - 04:12

Con dâu trộm hơn 300 triệu đồng của mẹ chồng
Con dâu trộm hơn 300 triệu đồng của mẹ chồng

(Dân trí) – Đi đám giỗ về, bà T. hốt hoảng phát hiện chiếc két sắt để trong phòng ngủ bị cạy tung. Số tiền 296 triệu đồng cùng một số trang sức bằng vàng 18k đã “bốc hơi” mất.

Thứ ba, 15/01/2013 - 04:12