Thứ tư, 26/08/2015 - 08:07

Công ty quản lý chợ phố Hiến phải bồi thường gần 40 tỷ đồng cho tiểu thương

Dân trí

Chiều 25/8, tại phiên tòa xét xử vụ cháy chợ phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), HĐXX đã tuyên buộc Cty Quản lý Kinh doanh chợ phố Hiến phải bồi thường gần 40 tỉ đồng cho tiểu thương; đồng thời phạt bị cáo Hậu, nguyên Phó trưởng Ban quản lý chợ 7 năm tù giam

chay1-ee4c9

Bị cáo Hậu bị lĩnh 7 năm tù giam.

Quá trình xét xử, bị cáo Hậu một mực khẳng định: “Bị cáo chỉ thực hiện theo quy chế của công ty giao cho là bơm nước vào ban đêm để sáng hôm sau các tiểu thương có đủ nước sử dụng. Nếu để buổi sáng mới bơm thì khu chợ luôn trong tình trạng thiếu nước”.

Khi HĐXX hỏi về vấn đề này, một số nhân viên trong Ban quản lý chợ phố Hiến và đại diện tiểu thương cũng trả lời đồng quan điểm với bị cáo Hậu.

Tuy nhiên, ông Bùi Hồng Kỳ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Hoàng Phát (đơn vị quản lí chợ), “phản pháo” rằng: “Công ty không chỉ đạo nhân viên của Ban quản lý chợ phố Hiến bơm nước vào ban đêm. Nếu bơm nước ban đêm mà xảy ra sự cố thì trách nhiệm sẽ thuộc về chỉ huy Ban quản lý chợ phố Hiến tham gia ca trực”.

Trả lời HĐXX về trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các tiểu thương, ông Kỳ không nhận trách nhiệm thuộc về công ty và cho rằng, ai là người gây ra vụ cháy chợ phố Hiến thì người đó có trách nhiệm bồi thường cho các tiểu thương.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, nguyên nhân xảy ra vụ án này là lỗi của bị cáo Hậu do thiếu trách nhiệm nên để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hậu từ 7- 8 năm tù về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

chay2-dbcd7
Cty TNHH Đầu tư và Phát triển Hoàng Phát (đơn vị quản lí chợ phố Hiến) do ông Bùi Hồng Kỳ làm Giám đốc bị buộc phải bồi thường gần 40 tỉ đồng cho các tiểu thương.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hậu phải bồi thường số tiền hơn 66 tỷ đồng cho các tiểu thương do hàng hóa bị cháy hết. Do Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Hoàng Phát không yêu cầu bồi thường thiệt hại về dân sự nên đại diện Viện kiểm sát không đề nghị xem xét.

Trong phần tranh tụng, vị luật sư bào chữa cho bị cáo không đồng tình với lập luận của đại diện Viện kiểm sát. Vị luật sư cho rằng, nguyên nhân xảy ra vụ án là do lỗi của công ty khi yêu cầu nhân viên Ban quản lý chợ phố Hiến phải bơm nước vào ban đêm, nhưng lại không có phương án phòng ngừa an toàn nên mới xảy ra vụ cháy.

Sau giờ nghị án, HĐXX xác định, nguyên nhân xảy ra vụ án có lỗi của bị cáo khi không quản lý được hoạt động của máy bơm nước ngoài giờ quy định, trong ca trực do mình quản lý nên bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này. Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị Hậu cáo 7 năm tù về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Công ty Quản lý kinh doanh chợ phố Hiến (thuộc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Hoàng Phát) do ông Bùi Hồng Kỳ làm Giám đốc phải bồi thường gần 40 tỷ đồng – đây là số tiền các tiểu thương bị thiệt hại do cháy chợ. Ngoài ra, HĐXX còn đề nghị Tòa án cấp trên xem xét trách nhiệm của một số người liên quan đến vụ án này để tránh bỏ lọt tội phạm.

Tuấn Hợp