Công an Lạng Sơn trấn áp thành công hàng loạt vụ mua bán người

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Bộ Công an, Công an Lạng Sơn đã mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm từ ngày 1/8 đến 31/10/2014. Theo đó, CQĐT đã triệt phá thành công và mở rộng điều tra 7 vụ việc về tội phạm buôn bán người tại vùng biên giới phía Bắc.

Lạng Sơn là địa phương có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, được đánh giá là một trong 4 địa bàn trọng điểm trong cả nước về tội phạm mua bán người. Hàng năm có nhiều phụ nữ, trẻ em bị bán sang Trung Quốc qua các đường mòn biên giới tỉnh Lạng Sơn.

Qua 2 tháng cao điểm, Công an Lạng Sơn đã sử dụng đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh quyết liệt với tội phạm mua bán người. CQĐT đã vào cuộc làm rõ 3 vụ việc, tiến hành bắt khẩn cấp 3 đối tượng, cùng việc đấu tranh mở rộng điều tra thêm 4 vụ án và 9 bị can phạm tội mua bán người, mua bán trẻ em.

Theo thông tin từ CQĐT Công an tỉnh Lạng Sơn, cơ quan này đã tiến hành xác minh 4 đơn thư tố giác, bắt giữ thành công một đối tượng bị truy nã về tội mua bán người. Cũng trong quá trình vào cuộc điều tra, CQĐT đã hỗ trợ giải cứu thành công 14 trường hợp bị lừa bán, trong đó có một trẻ em.

Đối tượng Lương Văn Công có hành vi dụ dỗ, bán người qua biên giới.
Đối tượng Lương Văn Công có hành vi dụ dỗ, bán người qua biên giới.

Điển hình, vào hồi 14h ngày 28/10, Công an Đồn Chi Ma, huyện Lộc Bình bắt giữ đối tượng Lương Văn Công (Sinh năm 1977 thường trú tại thôn Bắc Đông 1, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi mua bán người qua biên giới.

Với thủ đoạn tìm việc làm cho các cô gái trẻ, gã tội phạm hành nghề xe ôm tên là Công đã lừa bán trót lọt 2 thiếu nữ sang bên kia biên giới làm gái mại dâm có tên là Vi Thị G. (sinh năm 1996) và Nông Thị T. (sinh năm 1997 đều thường trú tại thôn Khòn Háo, xã Văn An, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Trước đó, vào ngày 21/8, tên Công đã đưa 2 cô gái trẻ sang Trung Quốc để kiếm việc làm, nhưng thực chất hắn đã bán thẳng các cô vào nhà chứa để lấy một vạn nhân dân tệ.

Sau nhiều ngày phải chịu mọi tủi nhục, ngày 27/10, hai cô gái đã tìm mọi cách trốn thoát về Việt Nam tố cáo hành vi tội phạm. Qua xác minh điều tra từ đơn tố cáo của nạn nhân, Đồn Công an Chi Ma đã lập án đấu tranh và bắt giữ được tên Công, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng bắt giữ những đối tượng liên quan.

Nạn nhân Nông Thị T. kể lại chuỗi ngày tủi nhục ở bên kia biên giới.
Nạn nhân Nông Thị T. kể lại chuỗi ngày tủi nhục ở bên kia biên giới.
 
Nạn nhân Vi Thị G. trình bày việc bị dụ dỗ bán sang bên kia biên giới làm gái bán hoa.
Nạn nhân Vi Thị G. trình bày việc bị dụ dỗ bán sang bên kia biên giới làm gái bán hoa.

Khai nhận tại cơ quan điều tra, hai cô gái T. và G. đều cho biết, họ không có trình độ bằng cấp, đang khao khát có việc làm, nên khi được đối tượng Công mời chào sang Trung Quốc bán hàng lương cao, các cô đã nhận lời.

Thế nhưng, sự thật quá kinh hoàng khi 2 cô gái không được làm việc theo ý muốn mà phải làm việc tiếp khách làng chơi đến mua vui. Quá nhục nhã, cả 2 đã tìm cách bỏ trốn khỏi hang ổ mại dâm xứ người để tố cáo hành vi phạm tội của tên Công lên cơ quan chức năng.

Hiện CQĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục mở rộng điều tra các vụ án và chuyên án mua bán người, mua bán trẻ em nghiêm trọng như đã nói ở trên để đưa các đối tượng tội phạm ra xử lý theo qui định pháp luật.

Q.Đô