Có hủy án sơ thẩm vụ VN Pharma để điều tra lại?

(Dân trí) - Ngày mai (30/10), TAND cấp cao tại TPHCM sẽ tuyên án vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND Cấp cao tại THCM cho rằng năm 2012, Nguyễn Minh Hùng đã đặt Võ Mạnh Cường mua thuốc H-Capita từ Canada về Việt Nam. Do hồ sơ thuốc thiếu một số giấy tờ nên Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ, tiêu chuẩn thuốc. Dựa trên các hồ sơ này, Cục trưởng Cục quản lý dược Bộ Y tế đã cấp phép cho lô thuốc về Việt Nam.

Kết quả điều tra cho thấy, Công ty Helix Cannada không có thực, mã số mã vạch trên hộp thuốc thu tại VN Pharma và Cục quản lý dược, đem kiểm tra trên hệ thống mã vạch toàn cầu quốc tế thì không tìm thấy bất cứ thông tin nào về công ty bán thuốc.

 Ngày mai TAND Cấp cao tại TPHCM sẽ tuyên án vụ VN Pharma.
Ngày mai TAND Cấp cao tại TPHCM sẽ tuyên án vụ VN Pharma.

Theo đại diện Viện KSND, đây là tổ chức làm giả giấy tờ hồ sơ rất tinh vi, có sự phân công rành mạch, cấp sơ thẩm chưa phản ánh đúng bản chất vụ việc, nhiều vấn đề chưa được làm rõ, do đó cần phải điều tra để làm rõ bản chất vụ việc, làm rõ từng tình tiết để xử lý đúng pháp luật.

Đặc biệt trong vụ án này, Cục quản lý dược là đơn vị cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu lô thuốc, quá trình cấp phép có nhiều thiếu sót, sai phạm cần xem xét trong vụ án.

Điều mâu thuẫn nhất là giám định cho rằng thuốc H-Capita "không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người", trong khi các bị cáo nhập về với mục đích chữa bệnh ung thư cho người nhưng kết luận giám định lại cho rằng thuốc kém chất lượng mà không kết luận là thuốc giả.

Vì vậy, Viện KSND cho là cần thiết phải trưng cầu giám định lại để đảm bảo tính khách quan và chính xác. Bởi kết luận giám định là một trong những chứng cứ quan trọng để xác định bản chất vụ án.

Ngoài lô thuốc H-Capita, Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm còn thực hiện các hành vi tương tự đối với 7 bộ hồ sơ của 7 loại thuốc khác. Trước đó, cơ quan điều tra cho biết do không thu giữ được đầy đủ tài liệu và tang vật 7 loại thuốc nêu trên nên không có điều kiện xác định cụ thể số lượng, chất lượng thuốc và giá trị thực của các lô hàng.

Do đó, Viện KSND cho là việc nhập khẩu 7 loại thuốc này cần phải được điều tra làm rõ để xử lý chung trong cùng một vụ án để đảm bảo tính khách quan, toàn diện nhằm đánh giá đúng quy mô, tính chất của vụ án.

Theo luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TPHCM), có khả năng tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại vụ án này. Bởi ngay từ sau khi tòa sơ thẩm tuyên án đối với các bị cáo, không chỉ những chuyên gia trong ngành nhận thấy có nhiều vấn đề còn khuất tất mà ngay cả người dân, đặc biệt là bệnh nhân ung thư và người thân cũng không đồng tình về mức án này.

“Nếu H-Capita 500 mg được HĐXX phúc thẩm kết luận là hàng giả thì có cơ sở để khởi tố thêm tội danh sản xuất, buôn bán hàng giả quy định tại Điều 157 BLTTHS. Để đảm bảo thực hiện đúng quy định tại Điều 20 BLTTHS và Điều 196 BLTTHS về chế độ hai cấp xét xử và giới hạn của việc xét xử, HĐXX phúc thẩm có cơ sở hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại”, luật sư Hải phân tích thêm.

Xuân Duy