1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

TPHCM:

Cô gái bị chặt tay xin Chủ tịch nước tha tội chết cho tướng cướp

(Dân trí) - Chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (32 tuổi), nạn nhân trong vụ chặt tay, cướp xe SH gây chấn động dư luận cuối năm 2012 đã viết đơn gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang xin giảm án tử hình cho tướng cướp Hồ Duy Trúc.

Trong đơn ngày 4/4, chị Thúy viết, “Tôi là cô gái bị Trúc chém chặt tay ở cầu Phú Mỹ vào cuối năm 2012. Ngày 24/3/2014, Tòa phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm tử hình Hồ Duy Trúc là kẻ đã gây ra vụ án vừa rồi. Lần xử phúc thẩm tôi có làm đơn xin giảm án cho Trúc trước ngày xử 4 ngày vì thấy Trúc đã biết hỗi lỗi ăn năn về hành vi chém tay để cướp xe.

Do thấy tuổi đời Trúc còn quá trẻ không nhận thức và hiểu biết về pháp luật vì ít học, tôi đã viết đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho Trúc song bị trễ hạn so với quy định nên không được Tòa xem xét là tình tiết giảm tội”.

Chị Thúy tại phiên tòa sơ thẩm
Chị Thúy tại phiên tòa sơ thẩm

“Nay, một lần nữa trước sự hối lỗi ăn năn của Trúc và gia đình, tôi tha thiết xin Chủ tịch nước cho một ân huệ là giảm án tử hình để Trúc còn có cơ hội mà sửa chữa hoàn lương vì có một đứa trẻ cần có cha trong cuộc đời này”, chị Thúy viết.

Liên quan đến vụ án, trong phiên tòa phúc thẩm có một người con gái ngoài đôi mươi ôm con thơ mới vài tháng tuổi tới xem phiên xử Hồ Duy Trúc. Đó chính là bạn gái Nguyễn Thu Hằng (22 tuổi) và đứa con ngoài giá thú của Hồ Duy Trúc. Sau khi Tòa phúc thẩm tuyên y án tử hình đối với cha đứa bé, Hằng đã bày tỏ mong muốn được kết hôn với Trúc để đứa con của hai người có tên cha trong giấy khai sinh.

Đằng sau tướng cướp Hồ Duy Trúc là một bi kịch gia đình
Đằng sau tướng cướp Hồ Duy Trúc là một bi kịch gia đình

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Hồ Duy Trúc và đồng phạm đã dùng dao chiếm người để chiếm đoạt tài sản là xe máy với tổng số  15 vụ cướp chiếm đoạt được 15 xe máy các loại, tổng trị giá gần 570 triệu đồng; một số tài sản khác là vàng, tiền, điện thoại trị giá hơn 43 triệu đồng. Như vậy với thủ đoạn hết sức tàn bạo, Trúc và đồng bọn đã chiếm đoạt hơn 610 triệu đồng; gây thương tích cho 12 nạn nhân.

Bị cáo Hồ Duy Trúc trực tiếp chém chị Thúy để cướp xe SH tại cầu Phú Mỹ (quận 2, THCM) gây chấn động dư luận.  Cũng chính từ vụ án này, qua điều tra mở rộng, Cơ quan cảnh sát điều tra đã phanh phui ra hàng loạt vụ vụ chém người cướp tài sản trước đó của băng cướp.

Lá đơn xin tha tội chết của chị Thúy gửi đến Chủ tịch nước
Lá đơn xin tha tội chết của chị Thúy gửi đến Chủ tịch nước

Theo bản án sơ thẩm, cùng về tội “Cướp tài sản”, bị cáo Hồ Duy Trúc bị tuyên án tử hình, bị cáo Trần Văn Luông bị tuyên án tù chung thân, Huỳnh Thanh Sơn lĩnh 18 năm tù, Trần Thanh Tuyền lĩnh 12 năm. Cho rằng mức án quá nặng, 4 bị cáo Trúc, Luông, Sơn, Tuyền đều viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định Trúc là người giữ vai trò chính, cùng đồng bọn tấn công người bị hại với phương thức chém trước, cướp sau người đi mô tô trên đường tối, vắng người.
 
Cùng phương thức và thủ đoạn nguy hiểm này, các đối tượng đã thực hiện 14 vụ khác. Số tiền bị cáo chiếm được trị giá hơn 610 triệu đồng. Tính chất côn đồ, phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều lần là những tình tiết tăng nặng.
 
Ngoài ra, trước đó bị cáo Trúc còn bị TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên phạt 12 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Bị cáo Trúc là người coi thường tính mạng người khác, coi thường pháp luật, bản chất côn đồ không còn khả năng cải tạo cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội.

Công Quang – Quốc Anh