Thanh Hóa:

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án giết người?

Dân trí Chỉ vì xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ, đối tượng đã ra tay sát hại nạn nhân. Vụ án xảy ra, cơ quan điều tra đã vào cuộc, tuy nhiên, theo gia đình nạn nhân thì vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Nhát dao oan nghiệt

Theo tài liệu điều tra, Khoảng 12 giờ 30 ngày 2/5/2017, anh Lê Xuân Hợp (SN 1988), ở phố Bắc Sơn, phường An Hoạch, thành phố Thanh Hóa đến nhà anh Hồ Đức Tuấn (SN1991), ở phố Trung Sơn, phường An Hoạch (kinh doanh dịch vụ internet).

Quán cà phê - karaoke Thanh Trúc - nơi xảy ra vụ án
Quán cà phê - karaoke Thanh Trúc - nơi xảy ra vụ án

Tại đây, Hợp rủ anh Tuấn đi vay tiền giúp mình và anh Tuấn đồng ý. Sau đó, anh Hợp gọi xe taxi đến rồi cả hai cùng đi đến đoạn đường ngã tư Nguyễn Trãi giao với Trần Phú (thành phố Thanh Hóa) thì anh Hợp xuống xe đi bộ tìm cửa hàng cho vay tiền, còn anh Tuấn đi xe taxi về quán bia “Sân cỏ Nhồi”, ở khu đô thị mới Đông Sơn, phường An Hoạch để uống bia đợi anh Hợp.

Đến khoảng 13giờ 30 cùng ngày, anh Tuấn gọi điện cho Lê Văn Chín (SN1990), thường trú ở thôn 4, xã Cán Khê, huyện Như Thanh, chỗ ở thôn Trần, xã Đông Hưng, thành phố Thanh Hóa (có quen biết nhau từ trước) tới quán bia.

Chín đi xe máy đến uống bia cùng Tuấn. Sau đó, Tuấn gọi điện cho anh Hợp đến nhờ Chín vay tiền cho Hợp. Không vay được tiền Hợp đi taxi đến quán bia gặp anh Tuấn và Chín. Tại đây, Chín hứa vay cho Hợp số tiền 30 triệu đồng, rồi cả ba thống nhất đến quán cà phê - karaoke Thanh Trúc, ở khu phố Xuân Lưu, thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn hát Karaoke chờ Chín đi vay tiền.

Đối tượng Lê Văn Chín
Đối tượng Lê Văn Chín

Anh Tuấn và Hợp đi taxi, còn Chín đi xe máy đến quán Thanh Trúc. Cả ba lên phòng tầng 2 hát karaoke. Anh Hợp đưa sổ hộ khẩu và chứng minh thư cho Chín đi vay tiền, còn anh Hợp và Tuấn ở lại quán để hát.

Đến khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, không thấy Chín quay lại nên anh Tuấn đã điện thoại cho Chín quay lại quán hát. Cả hai dừng hát, đi xuống quầy lễ tân chờ Chín đến để lấy tiền thanh toán tiền hát (khoảng 1.700.000 đồng).

Khoảng 17 giờ 10 cùng ngày, Chín đi xe máy đến quán, Chín nói với anh Tuấn và Hợp là không vay được tiền. Anh Tuấn yêu cầu Chín trả giấy tờ cho anh Hợp và thanh toán tiền hát nhưng Chín chỉ trả lại giấy tờ cho anh Hợp.

Lúc này, giữa Chín và anh Tuấn đôi co với nhau về việc không có tiền để trả tiền hát. Sau đó, anh Tuấn và Hợp đến khu vực chòi uống cà phê ngồi và thống nhất Hợp để lại điện thoại di động về nhà vay tiền quay lại trả tiền hát.

Chín đi theo và giữa anh Tuấn và Chín tiếp tục đôi co. Chín dùng tay tát vào mặt Tuấn. Bị Chín tát, sẵn điếu cày trên tay, Tuấn dùng đập vào người Chín, Chín dùng tay đỡ làm điều bị vỡ. Lúc này, Chín lấy 1 con dao nhọn (loại dao gọt hoa quả dài khoảng 20cm) trên bàn uống nước tại chòi uống cà phê và dồn anh Tuấn ra sân (trước quầy lễ tân), anh Tuấn vừa lùi vừa dùng điếu vụt về phía Chín.

Bà Nguyễn Thị Thủy, mẹ nạn nhân Hồ Đức Tuấn đề nghị cơ quan điều tra không bỏ lọt tội phạm
Bà Nguyễn Thị Thủy, mẹ nạn nhân Hồ Đức Tuấn đề nghị cơ quan điều tra không bỏ lọt tội phạm

Lúc này, Chín cầm dao tay phải đâm 1 nhát trúng vào vùng ngực trái anh Tuấn, làm anh Tuấn gục xuống. Chín vứt dao tại khu vực hiện trường. Thấy anh Tuấn bị thương, Hợp hô hào đưa anh Tuấn đi cấp cứu rồi yêu cầu Chín điều khiển xe máy chở anh Hợp ôm anh Tuấn lên bệnh viện đa khoa huyện Đông Sơn, nhưng anh Tuấn chết trên đường đi cấp cứu.

Biết anh Tuấn đã chết, Chín phóng xe máy quay lại quán Thanh Trúc vay 1 triệu đồng, nói dối là đóng tiền viện phí rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 4/5/2017, Chín bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa bắt theo quyết định truy nã.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Bà Nguyễn Thị Thúy (SN 1972) là mẹ của nạn nhân Hồ Đức Tuấn đã có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị làm rõ hành vi phạm tội của bà Lê Thị Sen (chủ quán cà phê - karaoke Thanh Trúc) và Lê Xuân Hợp.

Lê Xuân Hợp là người có mặt nhưng không vào can ngăn vụ việc
Lê Xuân Hợp là người có mặt nhưng không vào can ngăn vụ việc

Theo bà Thúy, con trai bà ra đi đột ngột bỏ lại vợ trẻ và 2 đứa con thơ (4 tuổi và 1,5 tuổi). Vợ chồng bà Thúy lại chỉ đi làm lò vôi, công việc vất vả, tuổi cao, sức yếu nên thu nhập chẳng được là bao.

Trong khi đó, con trai mất mạng oan uổng nhưng hung thủ và những người có liên quan không lời thăm hỏi, động viên, an ủi, hỗ trợ gia đình người quá cố. Gia đình mong muốn cơ quan chức năng không bỏ lọt tội phạm.

Qua nghiên cứu tài liệu, Lê Xuân Hợp là người rủ bạn đi vay tiền nhưng từ lúc cãi nhau tới khi anh Tuấn bị Chín đâm chết nhưng Hợp không có sự can ngăn. Đồng thời, Hợp là người có mặt trong suốt quá trình diễn ra vụ án từ khi chuẩn bị xảy ra, đang xảy ra và đã xảy ra nhưng Hợp không tố giác hành vi phạm tội của Chín với cơ quan chức năng (Bút lục số 160 đến 169 và 197 đến 222). Hợp chỉ trình diện cơ quan điều tra khi có triệu tập (bút lục số 152).

Bà Lê Thị Sen, chủ quan cà phê - karaoke Thanh Trúc đã có dấu hiệu xóa dấu vết hiện trường
Bà Lê Thị Sen, chủ quan cà phê - karaoke Thanh Trúc đã có dấu hiệu xóa dấu vết hiện trường

Hơn nữa, thay vì yêu cầu Chín ra đầu thú thì Hợp lại khuyên Chín “trốn đi nơi khác”. Hợp gọi điện cho người hàng xóm nhờ báo cho vợ Tuấn là “Tuấn bị tai nạn giao thông đang nằm bệnh viện Đông Sơn”.

Sau đó Hợp về nhà (cách nhà Tuấn khoảng 100m) giặt áo của mình dính máu của Tuấn mà không mang nộp cho cơ quan điều tra như một chứng cứ và dấu vết của vụ án.

Lê Xuân Hợp chỉ đến trình diện cơ quan điều tra khi có triệu tập
Lê Xuân Hợp chỉ đến trình diện cơ quan điều tra khi có triệu tập

Ngoài ra, bà Lê Thị Sen (chủ quán karaoke Thanh Trúc) là người chứng kiến toàn bộ quá trình phạm tội của Chín. Mặt khác khi tội phạm đã được thực hiện, bà Sen lai “lấy nước và chổi quét sạch các vết máu” trước khi cơ quan điều tra biết tin tội phạm.

Theo luật sư, hành vi của Hợp và bà Sen đã cấu thành tội “không tố giác tội phạm” và “che dấu tội phạm” quy định tại Điều 21, 22 , 313 và Điều 314 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Điều 21. Che giấu tội phạm

Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện, đã che giấu người phạm tội, các dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật này quy định.

Điều 22. Không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ tội phạm đang đựơc chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm trong những trường hợp quy định tại Điều 313 của Bộ luật này.

2. Người không tố giác là ông, bà , cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 313 của Bộ luật này.

Trần Lê

MỚI NHẤT
Khởi tố tài xế say rượu gây tai nạn, kéo lê xác nạn nhân gần 600m
Khởi tố tài xế say rượu gây tai nạn, kéo lê xác nạn nhân gần 600m

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tài xế xe 7 chỗ gây tai nạn, kéo lê xác nạn nhân gần 600m, ngày 9/10, công an TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Đông Phú (28 tuổi, ngụ phường 14, quận Tân Bình, TPHCM).

Thứ hai, 09/10/2017 - 01:27

Mang tài sản của du khách Nhật Bản bị mất trộm đi tiêu thụ, một đối tượng bị bắt
Mang tài sản của du khách Nhật Bản bị mất trộm đi tiêu thụ, một đối tượng bị bắt

(Dân trí) - Trao đổi với Dân Trí lúc trưa nay (9/10), một lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH (PC45), Công an TP. Hải Phòng cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Ngọc Cương (SN 1989, ở tổ 14, phường Lãm Hà, quận Kiến An, TP. Hải Phòng) để điều tra, làm rõ hành vi tiêu thụ tài sản của du khách người Nhật Bản bị mất trộm.

Thứ hai, 09/10/2017 - 12:26

Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án chung thân
Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án chung thân

(Dân trí) - Sáng nay, 9/10, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt cựu đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc (TGĐ) công ty Housing Group, Châu Thị Thu Nga, mức án tù chung thân vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ hai, 09/10/2017 - 10:36

Khởi tố đối tượng bị cáo buộc giết, hiếp bé gái chăn bò
Khởi tố đối tượng bị cáo buộc giết, hiếp bé gái chăn bò

(Dân trí) - Ngày 9/10, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Rơ Mah Khun (19 tuổi, trú tại thôn Puối B, xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) để điều tra về hành vi giết người và hiếp dâm.

Thứ hai, 09/10/2017 - 09:51

Án mạng sau cuộc "võ mồm" tra hỏi tỉ số bóng đá của hai vợ chồng
Án mạng sau cuộc "võ mồm" tra hỏi tỉ số bóng đá của hai vợ chồng

Đang ngủ thì bị vợ dựng dậy chất vấn chuyện cá độ bóng đá nên hai vợ chồng đã cãi nhau. Người chồng cố giải giải thích là chỉ nhắn tin cho bạn hỏi tỷ số bóng đá chứ không tham gia cá cược nhưng người vợ không tin. Đánh “võ mồm” không lại, hai vợ chồng xô xát rồi án mạng xảy ra.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:55

Bi kịch của lòng tham và sự mù quáng của một người mẹ
Bi kịch của lòng tham và sự mù quáng của một người mẹ

Trong vòng xoáy của ma túy và tiền bạc, người mẹ mù quáng đã đẩy con vào vòng lao lý trong một thương vụ mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:51

Bắt các đối tượng thu tiền bảo kê của chủ máy gặt  lúa
Bắt các đối tượng thu tiền bảo kê của chủ máy gặt lúa

(Dân trí) - Mỗi một máy gặt lúa muốn xuống ruộng phải nộp cho các đối tượng từ 2-3 triệu đồng. Nếu các chủ máy gặt không đóng tiền bảo kê thì sẽ bị chúng đánh và đập phá máy.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:31

Cái kết đắng của người phụ nữ mong đổi đời bằng ma túy
Cái kết đắng của người phụ nữ mong đổi đời bằng ma túy

(Dân trí) - Tòa kết thúc, trong khi chờ ra xe để về trại, thằng bé chạy nhào tới, dụi mặt vào ngực mẹ òa khóc, Nhung cũng khóc. Có lẽ vì thế các cán bộ dẫn giải không nỡ tách thằng bé ra. Nó sẽ phải xa mẹ đằng đẵng 20 năm…

Thứ hai, 09/10/2017 - 04:23

Triệt phá đường dây mua bán trái phép ma túy từ các tỉnh phía Bắc vào Đà Nẵng
Triệt phá đường dây mua bán trái phép ma túy từ các tỉnh phía Bắc vào Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 9/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã thưởng nóng 20 triệu đồng cho lực lượng cảnh sát hình sự công an thành phố về thành tích triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ các tỉnh phía Bắc về Đà Nẵng tiêu thụ.

Thứ hai, 09/10/2017 - 03:42

Phát hiện một phóng viên là đối tượng truy nã
Phát hiện một phóng viên là đối tượng truy nã

Chiều 8/10, tin từ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Nghệ An cho biết, vừa phát hiện, bắt giữ một đối tượng truy nã cách đây 18 năm. Đáng chú ý, đối tượng này hiện đang làm phóng viên thường trú cho một cơ quan báo chí tại TP Vinh, Nghệ An.

Thứ hai, 09/10/2017 - 12:50

Vi phạm giao thông còn xông vào đánh CSGT
Vi phạm giao thông còn xông vào đánh CSGT

(Dân trí) - Đang tuần tra, lực lượng CSGT phát hiện hai nam thanh niên đi xe máy với tốc độ nhanh và còn thả 2 tay nên đã đuổi theo để xử lý thì bị các đối tượng lao tới đánh tơi tấp làm một chiến sĩ bị thương.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:15

Vụ thác loạn trong karaoke “chui” ở Sài Gòn: 82 người dương tính ma tuý
Vụ thác loạn trong karaoke “chui” ở Sài Gòn: 82 người dương tính ma tuý

(Dân trí) - Qua kiểm tra nhanh đối với 97 người có mặt trong nhà hàng Happy, lực lượng chức năng xác định có 82 người dương tính với ma túy nên tiến hành lập biên bản xử lý theo quy định.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 05:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Truy nã nguyên cán bộ Sở văn hóa lừa đảo xin việc chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Truy nã nguyên cán bộ Sở văn hóa lừa đảo xin việc chiếm đoạt hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định truy nã đối với Thân Quang Huy (SN 1983), nguyên Phó trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang). về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 10:35

Ma túy kẹo và sự lầm tưởng của dân chơi
Ma túy kẹo và sự lầm tưởng của dân chơi

Họ cho rằng, sử dụng ma túy dạng kẹo thì không bị nghiện, mà chỉ có cảm giác nhớ. Chính vì sự thiếu hiểu biết, lầm tưởng trước thông tin trên, nên nhiều bạn trẻ từ “chơi thử cho biết” đã bị nghiện, lệ thuộc vào ma túy.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:55

Khởi tố 10 thanh thiếu niên khống chế, hiếp dâm bé gái 14 tuổi
Khởi tố 10 thanh thiếu niên khống chế, hiếp dâm bé gái 14 tuổi

Chiều 7.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận cho hay đã khởi tố nhóm 10 đối tượng từ 13 đến 16 tuổi để điều tra về hành vi hiếp dâm tập thể bé gái 14 tuổi gây chấn động dư luận.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:50

Cặp nam nữ điều hành dàn chân dài "tàu nhanh" 2 triệu đồng
Cặp nam nữ điều hành dàn chân dài "tàu nhanh" 2 triệu đồng

Ngày 7/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng (PC45) cho biết đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Oanh, và Đào Anh Đức (24 tuổi, trú tại phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng) về hành vi môi giới mại dâm.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:39

"Siêu trộm" gây án tại 14 căn hộ chung cư cao cấp chỉ bằng 1 chiếc tuốc-nơ-vít
"Siêu trộm" gây án tại 14 căn hộ chung cư cao cấp chỉ bằng 1 chiếc tuốc-nơ-vít

Cửa chính, cửa sổ đều không có dấu hiệu bị cạy phá nhưng điều đáng kinh ngạc là 14 căn hộ ở một chung cư cao cấp đã bị mất tài sản có tổng giá trị lên tới 2 tỷ đồng. Một tháng sau khi vụ trộm thứ 14 xảy ra, lực lượng hình sự CAQ Nam Từ Liêm, CATP Hà Nội đã bắt giữ được “siêu trộm” gây án chỉ bằng một chiếc... tuốc-nơ-vít.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:28

Anh ruột cầm giáo đâm chết em sau bữa nhậu
Anh ruột cầm giáo đâm chết em sau bữa nhậu

(Dân trí) - Sau khi nhậu say và cãi nhau, ông Phin đấm vào mặt anh trai khiến ông này ngã nhào; sau đó ông Lập dùng cây giáo đâm ông Phin tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 04:10

Khen thưởng “nóng” 3 tài xế xe ôm bắt trộm
Khen thưởng “nóng” 3 tài xế xe ôm bắt trộm

(Dân trí) - Tin từ UBND huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, công an huyện này vừa tổ chức trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc truy bắt các đối tượng trộm cắp tài sản của người dân.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 08:42

Chủ tiệm sửa xe rải đinh “bẫy” người đi đường
Chủ tiệm sửa xe rải đinh “bẫy” người đi đường

(Dân trí) - Chủ một tiệm sửa xe đang rải các miếng kim loại được cắt thành hình thoi nhọn thì bị người dân phát hiện bắt giữ.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:27

Hai thanh niên chuyên đi trộm tiền công đức ở nhà thờ
Hai thanh niên chuyên đi trộm tiền công đức ở nhà thờ

(Dân trí) - Trong khoảng thời gian gần 1 tháng, Chất và Sơn đã gây ra hàng loạt vụ trộm tiền công đức tại các nhà thờ trên địa bàn huyện Hương Khê.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 04:55

Nhắc nhở đôi trẻ cãi nhau giữa khuya, người đàn ông bị đâm chết
Nhắc nhở đôi trẻ cãi nhau giữa khuya, người đàn ông bị đâm chết

(Dân trí) - Giữa khuya, thấy nam thanh niên cãi nhau với bạn gái gây ồn ào nên ông Chánh ra nhắc nhở. Nam thanh niên cãi lại rồi xảy ra xô xát và đâm chết ông Chánh.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 04:52

Khởi tố Trưởng phòng Thanh tra Cục Thuế nhận tiền doanh nghiệp
Khởi tố Trưởng phòng Thanh tra Cục Thuế nhận tiền doanh nghiệp

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với ông Hồ Minh Khiêm - nguyên Trưởng phòng Thanh tra Cục thuế tỉnh Bình Định vì nhận tiền hối lộ của doanh nghiệp ngoài quán cà phê.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 02:07

Tòa không xem việc mua bán ‘dụng cụ kích dục’ là phạm tội
Tòa không xem việc mua bán ‘dụng cụ kích dục’ là phạm tội

Hai cấp tòa đều không xử các bị cáo hành vi mua bán các dụng cụ kích dục, vì không có văn bản quy định đây là hàng cấm.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 01:37