Chuyện chưa kể về hành trình truy bắt đối tượng đe dọa giết cả nhà ở phố Huế bằng 4 viên đạn

Chu Viết Tuấn (SN 1973), HKTT ở 20 tổ 48, ven hồ Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, TP Hà Nội phạm tội Giết người và phải trả giá bằng mức án chung thân do Tòa án nhân dân tối cao tuyên phạt.

Ăn cơm tù áo số đằng đẵng trả án đến ngót gần 20 năm, nhờ cải tạo tốt, Chu Viết Tuấn được đặc xá về địa phương năm 2009. Từ ngày ra tù, không vượt qua được chính mình, Tuấn liều lĩnh đe dọa giết người rồi bỏ trốn, bị lực lượng cảnh sát đặc nhiệm hình sự truy bắt và một lần nữa đứng trước vành móng ngựa nhận án.

Đối tượng Tuấn trước khi bị bắt
Đối tượng Tuấn trước khi bị bắt

Sau ngày trả án

Sau ngày được đặc xá, có lẽ việc đại sự nhất trong đời Chu Viết Tuấn chính là lập gia đình. Niềm vui của Tuấn càng nhân lên gấp bội khi cuối năm đó, vợ Tuấn sinh đứa con đầu lòng. Thêm người thêm của, nhưng cũng vì nóng lòng muốn có tiền giúp đỡ gia đình, Tuấn đã tìm đến bạn bè ngoài xã hội để nhờ giúp đỡ về kinh tế.

Và Tuấn may mắn được anh Lều Công Tình, ở phố Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, một người bạn xã hội quen biết đã lâu giúp đỡ bằng cách cho Tuấn 150 triệu đồng để thuê nhà, giúp đỡ vợ con làm ăn. Nhưng kinh doanh thua lỗ, gia đình Tuấn rơi vào cảnh khó khăn, để tiếp tục có tiền trang trải cuộc sống gia đình, Tuấn lại tìm đến người bạn cũ để xin tiền…   

Ngày 26-2-2014, Tuấn đến cửa hàng của anh Lều Công Tình để xin tiền. Vừa mới cho Tuấn 150 triệu đồng đợt tháng  9-2013 Tuấn đã tiêu hết nên anh Tình nhất quyết không cho nên đã xảy ra cãi vã, chửi nhau. Có mặt tại đây có anh Bùi Thanh Hải (SN 1961), ở phố Huế, Hàng Bài, Hà Nội biết chuyện đã đứng ra khuyên can, bảo Tuấn đi thu nợ cùng, nếu được sẽ cho Tuấn tiền. Thế nhưng 3 lần đi đòi tiền cho anh Hải thì cả 3 lần đều không đòi được đồng nào nên Tuấn liền quay sang xin tiền Hải. Anh Hải không cho khiến Tuấn vô cùng bức xúc…

“Gửi tặng” 4 viên đạn

Có lẽ không ai có thể ngờ vì xin tiền không được, mà Tuấn đã lập một kế hoạch đe dọa để dằn mặt. Buổi chiều ngày 1-3-2014, Tuấn mang theo 4 viên đạn đến nhờ một anh em quen biết xã hội là Lê Tuấn Hùng (SN 1979), ở phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, TP Hà Nội chở xe máy đi có việc theo lịch trình, chỉ dẫn của Tuấn.

Khi đến trước cửa nhà số 19 phố Huế thì Tuấn yêu cầu Hùng dừng xe lại để Tuấn tự đi bộ… đến trước cửa số nhà 27 phố Huế thì gọi to 3 tiếng: “Anh Hải ơi”, con trai anh Hải là cháu Bùi Hùng P. (SN 1995) ra. Tuấn liền hỏi: “Bố cháu có nhà không, mẹ cháu đi chợ rồi à?” thì P. trả lời: “Nhà cháu đi vắng hết rồi” thì ngay lập tức Tuấn rút bên trong túi áo ngực ra một khẩu súng ngắn màu bạc gí vào người cháu P nói: “Cả nhà mày đi vắng hết rồi đúng không?”. Thấy Tuấn cầm súng gí vào người, P. không dám phản ứng gì.

Vừa nói Tuấn lại đưa tay vào túi áo khoác lấy ra 4 viên đạn gằn giọng: “Mày đưa tay ra” rồi để 4 viên đạn vào tay P. kèm theo lời đe dọa: “Tao cho bố mày 1 viên, cho thằng T. 1 viên, cho thằng K. 1 viên, bảo chúng nó tao không phải dạng vừa đâu, mày là trẻ con tao không thèm chấp, chứ không tao bắn chết cả nhà mày luôn”.

Sau khi đe dọa Tuấn bỏ đi nhưng gần 1 phút sau thì quay lại gọi P. xuống đòi lại 4 viên đạn và yêu cầu P. cho cả 4 viên đạn vào mặt trong khẩu trang Tuấn đang cầm ở tay vò vò để lau sạch đạn rồi đổ lại vào tay P. nói: “Mày bảo bố có chú Tuấn đến gặp, tao biết hết chỗ làm, chỗ học của chúng mày rồi đấy. Mày gọi ngay cho bố mày về mà nhận lại” rồi lên xe của Hùng bảo “đi đi”.

Hùng chở Tuấn đi và trên đường thấy Tuấn gọi điện thoại cho ai đó nói: “Tôi ném đạn vào nhà nó rồi đấy”. Tiếp tục di chuyển, Hùng chở Tuấn đến ngã ba Nguyễn Văn Cừ, Long Biên rồi đi về nhà… Sau khi về nhà Chu Viết Tuấn đã kể lại hết toàn bộ sự việc cho vợ mình.

Định vị đối tượng

Sau khi bị gí súng và “gửi” đạn lại đe dọa bắn giết, anh Bùi Thanh Hải đã cùng con trai Bùi Hùng P. đến cơ quan công an trình báo. Cơ quan điều tra đã thu giữ 4 viên đạn do anh Bùi Thanh Hải giao nộp. Qua giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự, CATP Hà Nội xác định 4 viên đạn là đạn quân dụng, cỡ đạn 8x18mm chưa sử dụng.

Ở một diễn biến khác, anh Hải lo lắng Tuấn sẽ quay lại xông vào nhà dùng súng bắn nên đã thuê người đến sửa lại cửa cổng, làm chốt khóa đồng thời người thân trong gia đình đến trông nhà 24/24h để phòng khi Tuấn xuất hiện sẽ gọi điện báo cho cơ quan công an. Những người nhà trong gia đình anh Hải lo sợ khi đi ra ngoài không dám đi một mình, con trai anh Hải đang là sinh viên phải nghỉ học ở nhà không dám đến trường… 

Ngay sau khi tiếp nhận sự việc, các trinh sát Đội Cảnh sát Đặc nhiệm hình sự, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội đã được điều động lập tức truy bắt đối tượng. Trong lúc sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để định vị đối tượng thì đến khoảng 20h ngày 4-3-2014, anh Lều Công Tình và Bùi Thanh Hải nhận được thư tay của Tuấn.

Tuấn đã nhờ một người phụ nữ đi xe máy đến cửa hàng của anh Tình ở phố Phùng Hưng đưa cho anh Hoàng Quang Điệp (SN 1985), ở Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội - là nhân viên của anh Lều Công Tình 2 tờ giấy có đánh máy và nhắn chuyển cho anh Tình và Hải. Nội dung bức thư Tuấn ôn nghèo kể khổ về hoàn cảnh khó khăn và đe dọa anh Lều Công Tình để xin tiền.

Thượng úy Nguyễn Quang Chất, trinh sát Đội Cảnh sát Đặc nhiệm hình sự khi nhận được thông tin đó đã xác định rõ tính chất nguy hiểm của vụ việc, sự manh động của đối tượng nên  báo cáo lãnh đạo chỉ huy và các mũi trinh sát lập tức lên đường. “Cây” hồ sơ gốc gác của Chu Viết Tuấn được dựng lên…

Sau khi “gửi tặng” 4 viên đạn tới nhà anh Bùi Thanh Hải, Tuấn trở về nhà cùng với vợ con gọi taxi đi lên chùa Hương ngay trong đêm. Mục đích của Tuấn là lợi dụng sự nhập nhoạng giữa chiều và tối nên thống nhất với vợ ngày hôm đó đi chùa Hương để tạo chứng cứ ngoại phạm.

Sau khi rà soát, chúng tôi là xác định được hãng taxi mà Tuấn đã gọi để di chuyển sau khi đe dọa giết người. Nới rộng rà soát trong 3 ngày xảy ra sự việc thì có 1 chuyến taxi đi lên chùa Hương ngay trong tối ngày 1-3.

Người lái xe taxi được triệu tập nhưng không nhớ mặt gia đình “vị khách đặc biệt”, nhưng qua miêu tả thì người lái xe taxi nhận dạng được đối tượng chính là Chu Viết Tuấn, đón khách ở khu vực Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội. Ngày hôm sau từ chùa Hương trở về Tuấn đưa vợ con về tá túc tạm thời ở nhà một người quen trong gia đình ở khu vực Mỹ Đình. Sau đó Tuấn tiếp tục đưa vợ con bỏ trốn nhưng đi đâu thì không ai biết.

Truy bắt đối tượng

Lần theo số điện thoại của Tuấn sử dụng ở thời điểm xảy ra sự việc thì lại do 1 lái xe taxi đang sở hữu - đây chính là người em họ của Tuấn, hiện đang tạm trú tại huyện Chương Mỹ. Từ mấu chốt này, ròng rã trong nhiều ngày liền, với những nguồn tin thu thập được, các trinh sát nắm được Tuấn đang lẩn trốn ở thôn An Khải, xã Bắc Sơn, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Không chậm chễ phút nào, khi có mặt tại địa bàn ẩn náu của Tuấn, chúng tôi đã phối hợp với lực lượng chức năng cơ sở kiểm tra từng ngôi nhà xem có gì bất thường, thì phát hiện Tuấn đang ở trong nhà một người dì. Ở thời điểm tiếp cận, ngôi nhà Tuấn lẩn trốn đóng cửa im lìm, dường như không có bất cứ động tĩnh gì. Tiếp tục theo dõi, các trinh sát xác định chính xác là đối tượng Chu Viết Tuấn khi y đang đứng dựa cửa hút thuốc, ngoài ra, trong nhà còn có vợ con Tuấn và 1 người bạn.

Dự đoán tình hình không biết đối tượng có súng hay không nên phải đảm bảo an toàn, các chiến sĩ đặc nhiệm đã  mật phục quyết bắt giữ bằng được đối tượng. Đợi thời cơ thích hợp quan sát thấy Tuấn đang đứng dựa ở cửa, kế hoạch được vạch ra là sẽ “ốp” nhanh đối tượng để quây bắt gọn đối thủ tránh để xảy ra trường hợp đối tượng thoát vào cố thủ trong nhà.

Quan sát Tuấn đang mặc quần đùi, xác định đối tượng không có súng trong người, định tấn công thì Tuấn phát giác nhanh chóng luồn qua cửa chui vào nhà. Đến lúc này, lực lượng công an quyết định bắn chỉ thiên để uy hiếp đối tượng, mặt khác đạp cửa để xông vào. Đến khi Chu Viết Tuấn bị bắt giữ y vẫn nghĩ lực lượng công an là đối tượng xã hội lưu manh mà anh Hải nhờ đến trả thù mình vì dám “gửi tặng” đạn để dọa giết.

Sau khi di lý về trụ sở cơ quan điều tra, Chu Viết Tuấn vẫn một mực chối tội và không hợp tác làm việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, bằng những tài liệu bổ trợ của trinh sát như việc Chu Viết Tuấn “ủ mưu” việc đe dọa giết người bằng việc thuê một cửa hàng photocopy, đánh máy ở Quốc lộ 5, hướng đi Hưng Yên để soạn thảo văn bản gửi đe dọa tới anh Lều Công Tình và Bùi Thanh Hải; camera ở cửa hàng đối diện nhà anh Hải ở phố Huế quay được hình ảnh Hùng đèo Tuấn đến để đe dọa nhà anh Hải bằng 4 viên đạn…

Trước những bằng chứng không thể chối cãi, Tuấn đã phải khai nhận hết các hành vi đe dọa giết người của mình. Tại phiên xét xử ngày 14-8-2014, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Chu Viết Tuấn 6 năm tù giam về tội Đe dọa giết người quy định tại Điều 103, Bộ luật Hình sự.

Theo Quân.Trần

An ninh thủ đô

Đang được quan tâm