TP Huế:

Chủ tiệm cầm đồ “liên kết” với trộm để “luộc” xe đạp điện

(Dân trí) - Ngày 26/11, Thiếu tá Phan Nguyễn Nhân Hạnh, Đội phó đội CSĐTTP về TTXH, Công an TP Huế cho biết đã bắt giữ được nhiều đối tượng trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội trong chuyên án "1014-XĐ”.

Thời gian gần đây, tình hình mất trộm xe đạp điện đã xảy ra nhiều trên diện rộng ở địa bàn TP Huế. Sau thời gian cất công điều tra, tối ngày 24/11 và một số ngày trước đó, các chiến sĩ công an TP Huế đã đồng loạt ra quân, bắt giữ 7 nghi phạm, gồm Trần Văn Hiền, Lê Văn Mới, Trần Duy Bi, Nguyễn Xuân Phi…(cùng trú trên địa bàn 3 phường An Cựu, An tây, Phước Vĩnh, TP Huế). Số đối tượng này đa phần có tiền án, tiền sự và nghiện ma túy.

Đặc biệt, khám xét, khẩn cấp tại cơ sở cầm đồ đối tượng Nguyễn Thị Bạch (trú tại số 8/358 đường Phan Chu Trinh, TP Huế), lực lượng Công an đã thu giữ 6 xe đạp và 11 xe đạp điện các loại cùng nhiều tang vật có liên quan đến vụ trộm. Đặc biệt ở kho của bà Bạch đã phát hiện ra nhiều phương tiện, công cụ để làm thay đổi hình dáng bên ngoài, số khung, số máy của xe đạp điện để người bị hại không nhận diện được tài sản bị mất trộm.

Kho chứa hàng ăn trộm của bà Bạch

Kho chứa hàng ăn trộm của bà Bạch

Đối tượng Nguyễn Thị Bạch, chủ cở sở cầm đồ đã khai nhận hành vi làm thay đổi tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Qua lời khai, được biết 1 xe đạp điện có giá từ 8 - 12 triệu đồng nhưng các đối tượng trộm cắp bán lại từ 1 - 2,5 triệu đồng cho các chủ tiệm cầm đồ. Mở rộng vụ án, cơ quan điều tra tiếp tục củng cố hồ sơ làm rõ hành vi tiêu thụ tài sản nghi vấn trộm cắp đối với Lê Thị Thu Thủy, (SN 1972, em dâu Nguyễn Thị Bạch).

Chủ tiệm cầm đồ Nguyễn Thị Bạch khai nhận hành vi phạm tội của mình

Chủ tiệm cầm đồ Nguyễn Thị Bạch khai nhận hành vi phạm tội của mình

Theo Thiếu tá Hạnh, việc thông đồng giữa chủ tiệm cầm đồ và bọn trộm cắp thực sự đã gây không ít khó khăn cho lực lượng công an trong việc điều tra làm rõ các vụ án. Chính sự tiếp tay, tham lam và coi thường pháp luật của không ít các chủ cơ sở cầm đồ đã làm cho bọn tội phạm dễ dàng thực hiện hành vi gây án. Việc bắt giữ các đối tượng trộm cắp và chủ tiệm cầm đồ Nguyễn Thị Bạch là lời cảnh tỉnh cho không ít đối tượng kinh doanh lĩnh vực nhạy cảm này.

Hiện chuyên án, đang được Công an TP Huế tiếp tục mở rộng, làm rõ để xử lý nghiêm các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Đại Dương

Đang được quan tâm