Chủ tịch Hải Phòng yêu cầu điều tra vụ F0 "lọt" vào thành phố từ vùng dịch

(Dân trí) - Liên quan đến một ca F0 trở về từ vùng dịch bằng đường bộ, lọt qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 vào thành phố, UBND TP Hải Phòng yêu cầu Công an TP điều tra, xác minh, khởi tố vụ án (nếu đủ căn cứ).

Chủ tịch Hải Phòng yêu cầu điều tra vụ F0 lọt vào thành phố từ vùng dịch - 1

Lực lượng y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân.

Văn bản hỏa tốc được UBND TP Hải Phòng ban hành tối 23/8 cho biết, F0 Ng.Đ.M. (SN 2013, ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng) được xác định vào quận Tân Bình, TPHCM cùng bà ngoại từ dịp 30/5-1/5. Vào ngày 21/8, cháu M. được một người chú đưa về Nghệ An gặp mẹ là N.T.T.H..

Khoảng 2h sáng ngày 22/8, cháu M. được gia đình đón từ Nghệ An, qua chốt kiểm soát dịch bệnh cầu Nghìn về nhà tại số 4F/588, Thiên Lôi, Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng.

Đến 18h ngày 22/8, cháu M. được gia đình đưa đi làm xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Sản Nhi và có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2.

Đến 13h ngày 23/8, kết quả xét nghiệm cháu M. dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cháu M. được chuyển đến Bệnh viện Trẻ em thành phố để điều trị.

Qua truy vết, có 5 trường hợp F1 liên quan đến cháu M. là ông, bố, mẹ, chị gái và lái xe. Trong đó, mẹ cháu M. được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Trẻ em, 4 người còn lại được đưa đi cách ly tập trung tại Cơ sở 2, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp.

Hiện mẹ cháu M. và lái xe đã xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, 3 người còn lại đã được lấy mẫu nhưng chưa có kết quả.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu, UBND quận Lê Chân làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc để gia đình tổ chức đưa cháu M. về trên địa bàn mà không phát hiện để đưa đi cách ly tập trung ngay.

Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu Công an TP, điều tra, xác minh việc đưa cháu Ng.Đ.M. về địa phương mang nguồn dịch bệnh Covid-19 về thành phố, đồng thời khởi tố vụ án (nếu đủ điều kiện) theo quy định của pháp luật.