Chủ shop quần áo nổ “được công an bảo kê” để cho vay lãi nặng

(Dân trí) - Nguyễn Thị Hoa cho vay với lãi suất 3.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Người phụ nữ này còn nổ “được công an bảo kê” để đe dọa, buộc con nợ phải thanh toán số tiền đã vay.

Chủ shop quần áo nổ được công an "bảo kê" để cho vay nặng lãi

Ngày 23/9, thông tin từ Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Hoa (SN 1989, trú tại thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương) để làm rõ hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Chủ shop quần áo nổ “được công an bảo kê” để cho vay lãi nặng - 1
Nguyễn Thị Hoa tại cơ quan điều tra công an huyện Đô Lương (ảnh V.L)

Nguyễn Thị Hoa là chủ một shop quần áo tại địa phương, có trang mạng xã hội với 12.000 lượt theo dõi. Tuy nhiên, đối tượng này có nhiều hoạt động đáng ngờ trong việc cho vay tiền và được Công an huyện Đô Lương đưa vào “tầm ngắm”.

Sau thời gian xác minh, ngày 18/9, Công an huyện Đô Lương thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Hoa, thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy, từ tháng 5-2020 đến nay, Hoa đã thực hiện 23 giao dịch dân sự, cho 3 cá nhân trên địa bàn vay tổng số tiền 486 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Dưới vỏ bọc kinh doanh quần áo thời trang, Hoa sử dụng Facebook quảng cáo việc cho vay tiền, bốc bát họ... để thu hút người vay. Quá trình cho vay, Hoa yêu cầu người vay viết giấy nhận phường. Người phụ nữ yêu cầu người vay phải đồng ý quay video trình bày việc vay tiền mà không bị thu lãi nhằm che giấu hoạt động cho vay của mình.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Hoa giấu sổ sách liên quan đến hoạt động cho vay ở nơi khác. Các con nợ phải đến shop quần áo của Hoa để đóng tiền lãi hàng ngày.

Những người trả chậm hoặc chây ì sẽ bị Hoa lên Facebook có 12.000 lượt người theo dõi để bêu xấu hoặc cho người đến tận nhà đòi nợ. Thậm chí Hoa còn "nổ" mình được công an “bảo kê” để đe dọa con nợ.

Vụ việc đang tiếp tục được Công an huyện Đô Lương tiếp tục làm rõ.