Cần Thơ:

Chồng bán cá khô nhờ vợ nhận tiền, bị lừa mất 180 triệu đồng

(Dân trí) - Một cô gái ở Cần Thơ được chồng nhờ nhận tiền của khách hàng mua cá khô. Khi gửi thông tin cho người mua thanh toán tiền, người vợ bị lừa lấy hết 180 triệu đồng có sẵn trong tài khoản.

Chồng bán cá khô nhờ vợ nhận tiền, bị lừa mất 180 triệu đồng - 1

Đoạn trao đổi "khách hàng nước ngoài" đặt mua cá khô của anh V.

Trong đơn gửi đến cơ quan chức năng, chị Dương Thị Phương A. (27 tuổi, trú tại phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết, khoảng 19h35' ngày 11/9, chồng chị là anh P.M.V (30 tuổi, ngụ tại tỉnh Bạc Liêu) nhận được tin nhắn từ tài khoản facebook tên "Hoa Tím Đóa" với nội dung hỏi mua cá khô (anh V. bán cá khô online).

Chủ tài khoản "Hoa Tím Đóa" cho biết đang sinh sống ở Mỹ, muốn mua cá khô tặng người thân ở TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Người này nhắn tin cho anh V. đặt mua 5 loại cá khô, mỗi loại 5 kg chia ra làm 5 phần quà với tổng số tiền 5 triệu đồng.

Người mua đề nghị chuyển khoản trước 3 triệu đồng tiền cọc, sau khi người thân nhận được cá khô sẽ chuyển phần còn lại.

Chồng bán cá khô nhờ vợ nhận tiền, bị lừa mất 180 triệu đồng - 2

Tài khoản Zalo "Thuy tran" gửi đường link giả mạo dịch vụ chuyển tiền Western Union để đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng của chị Phương A.

Sau đó, người này yêu cầu anh V. cung cấp số tài khoản ngân hàng để chuyển khoản. Anh V. nhắn số tài khoản đứng tên anh tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) nhưng người mua đề nghị cung cấp số tài khoản khác vì lý do ngân hàng này khó chuyển tiền.

Sau đó anh V. cung cấp số điện thoại và số tài khoản của vợ là chị Dương Thị Phương A. (ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank) và được người mua đồng ý, xác nhận sẽ chuyển tiền ngay.

Theo chị Phương A, đến 21h ngày 11/9, có số điện thoại: +1(303)223-1968 gọi cho chị. Do thấy số lạ nên lần đầu chị Phương A. không bắt máy.

Khoảng 10 phút sau, tài khoản "Hoa Tím Đóa" tiếp tục gọi qua ứng dụng Messenger của Facebook cho anh V.

Ở đầu dây bên kia, một người đàn ông xưng là chồng của "Hoa Tím Đóa" đang ở Mỹ. Người này cho biết đã đến điểm giao dịch để gửi tiền. Do tình hình dịch bệnh đi lại khó khăn nên sẽ gửi luôn 5 triệu đồng, không chia thành 2 đợt như thỏa thuận trước đó nữa.

Sau đó, người đàn ông này dùng tài khoản Zalo có tên "Thuy Tran" kết bạn với chị Phương A. và gọi cho chị A. liên tục, thông báo đã gửi tiền.

Người đàn ông này cũng gửi cho anh V. ảnh phiếu chuyển tiền mang theo một ngân hàng nước ngoài, kèm theo mã xác nhận (số 013-846-8846).

Ngay sau đó, điện thoại của chị Phương A. nhận được tin nhắn từ số máy lạ, nội dung tài khoản được cộng thêm 5.000.000 đồng qua giao dịch quốc tế với mã giao dịch 013-846-8846 và yêu cầu người nhận tin xác nhận mã giao dịch, thông tin tại một đường link lạ (bom.to/wC4w7p...).

"Sau khi tôi làm theo hướng dẫn thì tài khoản của tôi liên tục bị trừ tiền cho tới khi hết sạch 180 triệu đồng trong tài khoản. Ngay lập tức, tôi đã gọi lại số điện thoại đó nhưng không liên lạc được và dữ liệu trong tin nhắn của tài khoản "Hoa Tím Đóa" và tài khoản Zalo "Thuy Tran" cũng bị xóa hết", chị Phương A. trình bày.

Khi biết mình đã bị lừa, chị Phương A. đã làm đơn trình báo đến cơ quan chức năng.

Liên quan đến vụ việc, ngày 15/9, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Trần Văn Sáu Công an quận Ninh Kiều cho biết, sau khi tiếp nhận tin đơn của bị hại, công an quận đã phân công cán bộ xác minh làm rõ và khi có thông tin sẽ thông báo cho bị hại.

Đang được quan tâm