Chị dâu bảo em chồng sang Trung Quốc lấy chồng, hết hợp đồng rồi về

(Dân trí) - Thấy chị Mười muốn sang Trung Quốc tìm việc làm, Hằng bảo em chồng sang bên này lấy chồng lấy tiền gửi về gia đình, khoảng 1 năm hết hợp đồng có thể về. Khi sang Trung Quốc, chị Mười không chịu lấy chồng mà chỉ đồng ý làm việc trong nông trường trồng sắn. Bị bỏ đói, ốm không được đưa đi bệnh viện, chị này đành phải vay tiền tự tìm đường về Việt Nam.

Bị cáo Lương Thị Hằng tại phiên tòa.
Bị cáo Lương Thị Hằng tại phiên tòa.

Sáng ngày 16/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án mua bán người đối với Lương Thị Hằng (SN 1985, trú tại xã Tam Đình, Tương Dương, Nghệ An).

Lương Thị Hằng đã có 1 đời chồng nhưng đã li hôn. Sau khi li hôn chồng, Hằng sang Trung Quốc và lấy 1 người chồng bên này. Năm 2015, Hằng về Việt Nam và làm đám cưới với anh Vi Văn Chín, là anh trai của Vi Thị Mười (bị hại trong vụ án). Có lần Mười hỏi Hằng bên Trung Quốc có việc gì làm cho Mười sang kiếm tiền nuôi các con.

Trong thời gian ở Trung Quốc, Lương Thị Hằng có quen biết với Lô Thị Hoài (SN 1983, trú ở xã Yên Thắng, Tương Dương). Trước khi về Việt Nam, Hoài có dặn Hằng tìm phụ nữ, trẻ em đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền. Mỗi người bán được, Hoài sẽ cho Hằng 10 triệu đồng. Bởi vậy, khi Mười xin đi Trung Quốc, Hằng lập tức gọi cho Hoài để sắp xếp.

Nghe nói đi Trung Quốc làm việc nên cháu Lô Thị Anh (SN 2001, cháu của Mười) cũng xin đi. Hằng bảo với Mười và Anh là sang chỉ lấy chồng Trung Quốc để họ cho 1 ít tiền gửi về cho gia đình. Khoảng 1 năm sau, khi hợp đồng hết có thể về nhà. Mười và Anh đồng ý.

Ngày 13/2/2016, Hằng đón xe khách đưa Mười và Anh ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc. Sau khi giao 2 nạn nhân cho Hoài, Hằng về nhà người chồng bên này. Hoài đưa cho Hằng 20 triệu đồng tiền công.

Hoài tổ chức cho nhiều người đàn ông Trung Quốc đến xem mặt để mua Mười nhưng chị này không chịu lấy chồng Trung Quốc. Sau đó, Hoài đưa Mười tới làm giúp việc cho một gia đình ở tỉnh An Giáng (Trung Quốc). Quá trình làm việc nặng nhọc, không được ăn uống đầy đủ nên Mười bị ốm nặng và được Hoài đón về nhà mình. Sau đó, Mười vay tiền của vợ chồng Hoài để về Việt Nam. Còn cháu Lô Thị Anh bị Hoài bán làm vợ 1 người đàn ông Trung Quốc.

Chị Mười tố cáo bị chị dâu hờ lừa sang Trung Quốc làm thuê nhưng sau đó lại ép bán lấy chồng.
Chị Mười tố cáo bị chị dâu "hờ" lừa sang Trung Quốc làm thuê nhưng sau đó lại ép bán lấy chồng.

Khi biết chị Mười làm đơn tố cáo mình, Lương Thị Hằng đã về Việt Nam và đến Công an huyện Con Cuông đầu thú.

Tại phiên tòa, Lương Thị Hằng cho biết, ngay từ ban đầu, Hằng đã bảo với chị Mười là sang Trung Quốc lấy chồng. Chị Mười đồng ý nên Hằng mới đưa đi. Không có chuyện Hằng lừa chị Mười sang làm công nhân rồi bán làm vợ người khác.

Trong khi đó, nạn nhân Mười khẳng định đã bị chị dâu “hờ” lừa sang Trung Quốc làm công nhân ở nông trường trồng sắn với mức lương 7-8 triệu đồng. Khi sang Trung Quốc, chị Mười bị Hoài ép lấy chồng.

HĐXX nhận định, Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố Lương Thị Hằng tội mua bán người là đúng người, đúng tội. Xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Lương Thị Hằng 5 năm tù về tội mua bán người, buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại 10 triệu đồng. Tòa cũng tuyên truy thu, sung công quỹ Nhà nước số tiền 20 triệu đồng mà bị cáo Hằng thu lợi bất chính từ hành vi mua bán người.

Trong quá trình điều tra, Lương Thị Hằng khai nhận cùng với Lô Thị Hoài bán cháu Anh làm vợ 1 người đàn ông Trung Quốc. Tuy nhiên cháu Anh hiện đang ở Trung Quốc, không có đơn tố cáo Lương Thị Hằng nên chưa đủ cơ sở xử lý Hằng về hành vi mua bán cháu Anh. Cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh, khi có căn cứ sẽ xử lý sau.

Đối với Lô Thị Hoài, hiện không có mặt tại địa phương, lúc nào bắt được sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm