Chi 50 tỷ đồng tiếp khách, cựu Chủ tịch Petroland lãnh án

(Dân trí) - Sau 2 ngày xét xử, tối 23/12, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Bùi Minh Chính (cựu Chủ tịch HĐQT Petroland) mức án 7 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Cùng tội danh trên, các đồng phạm của Chính bị HĐXX tuyên phạt mức án từ 2 - 5 năm tù.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người đúng tội. Trong vụ án này,  bị cáo Chính có vai trò chủ mưu, cầm đầu, còn lại là đồng phạm giúp sức tích cực.

Các bị cáo phạm tội nhiều lần kéo dài từ năm 2012 - 2017. Số tiền thiệt hại 50,6 tỷ đồng nhưng chỉ khắc phục được một phần nhỏ. Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Chính mức án từ 8 - 10 năm tù, các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 3 -7 năm tù.

Chi 50 tỷ đồng tiếp khách, cựu Chủ tịch Petroland lãnh án - 1
Bùi Minh Chính cùng đồng phạm nghe tòa tuyên án.

Tranh luận lại với Viện Kiểm sát, luật sư bào chữa cho bị cáo Chính đồng ý với tội danh truy tố còn về hình phạt 8 - 10 năm tù luật sư cho rằng quá nặng. Luật sư cho rằng quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Chính thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn hối cải.

Bên cạnh đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Chính một số tình tiết giảm nhẹ như lần đầu phạm tội, đã khắc phục một phần hậu quả của vụ án. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại trình bày một số tình tiết xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ của mình. Ngoài ra, có một số luật sư đề nghị tòa xem xét lại tội danh.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định về mặt tố tụng, các cơ quan và người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng luật định và hợp pháp. Đối với việc vắng mặt của người liên quan, tòa đã tống đạt hợp lệ và không ảnh hưởng đến việc xét xử.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa thì HĐXX có đủ căn cứ xác định cáo trạng của Viện KSND tối cao truy tố các bị cáo là có căn cứ. Vì vậy, HĐXX bác quan điểm bào chữa của luật sư về việc xem xét lại tội danh của một số bị cáo trong vụ án. Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Chính và đồng phạm mức án như trên.

Theo hồ sơ, công ty cổ phần đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) là doanh nghiệp có vốn nhà nước.Trong giai đoạn 2011-2017, Petroland có nhiều cổ đông lớn góp vốn như PVC, PVOIL, BIDV…

Để có tiền chi đối ngoại, tiếp khách, lễ, tết, tặng quà cấp trên, phục vụ đi công tác nước ngoài... ông Ngô Hồng Minh cùng ông Trần Hữu Giang (phó giám đốc) và ông Bùi Minh Chính đã bàn nhau lập khống các hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng bất động sản.

Petroland chuyển tiền vào tài khoản các công ty môi giới, sau đó yêu cầu phía các công ty môi giới rút tiền mặt và chuyển lại cho ông Giang. Số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới khống được chi cho phía các công ty môi giới 35%, còn lại 65% ông Minh giao cho ông Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của ông Minh.

Trong giai đoạn  2012 - 2017, bộ sậu này đã bàn bạc làm trái công vụ, trái quy định của pháp luật, lập khống 17 hợp đồng và một phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland 50 tỷ đồng.

Mặc dù biết là hợp đồng dịch vụ khống nhưng Nga (cựu kế toán trưởng), Yến (cựu trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch bất động sản) và Nguyễn Tư Khánh (cựu giám đốc sàn giao dịch bất động sản) vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán theo chỉ đạo của cấp trên. 

Chi 50 tỷ đồng tiếp khách, cựu Chủ tịch Petroland lãnh án - 2
Các bị cáo tại tòa.

Tương tự, mặc dù biết rõ không có việc môi giới, tư vấn nhưng các đối tượng là giám đốc các công ty môi giới vẫn giúp sức ký khống hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất khống hóa đơn giá trị gia tăng và rút tiền mặt chuyển lại cho Giang, Khánh.

Các trung gian là Dương Công Thọ và Nguyễn Thị Ngọc Tuyền biết rõ các công ty môi giới do mình giới thiệu không cung cấp dịch vụ cho Petroland nhưng vì vụ lợi đã giúp sức cho Khánh ký khống hợp đồng, chứng từ, xuất khống hóa đơn giá trị gia tăng. 

Sau khi Petroland chuyển tiền cho các công ty môi giới, đã rút tiền mặt và chuyển cho Khánh để đưa cho Giang. Hiện ông Minh và Giang đều đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đã truy nã nhưng chưa bắt được.

Tin liên quan
Đang được quan tâm