Thứ hai, 06/07/2020 - 17:46

Chánh án TAND huyện Côn Đảo bị kỷ luật vì giúp người nhà chiếm đất công?

Dân trí

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa tiến hành kỷ luật về mặt Đảng với hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Đăng Khoa - Chánh án TAND huyện Côn Đảo.

Mẹ vợ rào chiếm Vườn quốc gia Côn Đảo?

Theo báo cáo kết quả xác minh, kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra huyện ủy Côn Đảo, từ việc Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo có văn bản báo cáo Thường trực Huyện ủy, HĐND và UBND huyện Côn Đảo về tình trạng người dân chiếm đất công và đất rừng phòng hộ do Nhà nước quản lý liên quan đến ông Nguyễn Đăng Khoa, đơn vị này đã vào cuộc xác minh.

Chánh án TAND huyện Côn Đảo bị kỷ luật vì giúp người nhà chiếm đất công? - 1
Chánh án TAND huyện Côn Đảo bị kỷ luật.

Theo xác định của Hạt kiểm lâm, bà Phan Thị Thu Cúc (mẹ vợ ông Nguyễn Đăng Khoa) đã thuê người dùng lưới B40 rào chiếm đất công và đất rừng trên đồi cát sau lò gạch và sau trụ sở cũ của Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo (thuộc khu dân cư số 3, huyện Côn Đảo) với diện tích hơn 5,3ha.

Kết quả xác minh cho thấy, mặc dù không trực tiếp tham gia rào bao chiếm đất Nhà nước nhưng biết mẹ vợ rào bao chiếm đất, ông Khoa không can ngăn mà còn sai cấp dưới là ông Nguyễn Công Vinh giúp sức.

Quá trình kiểm tra, xác minh của Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Côn Đảo còn cho thấy, ông Khoa đã tham mưu cho UBND huyện Côn Đảo phân chia thừa kế là di sản của ông Phạm Kỳ Dư và bà Lê Thị Hai (bố mẹ của bà Cúc) để thừa kế cho bà Cúc và ông Lê Hoàng Hải (cậu vợ ông Khoa) tại văn bản phân chia thừa kế ngày 4/5/2009 là vi phạm pháp luật.

Vi phạm nghiêm trọng

Theo báo cáo số 65-BC/ĐKT của Ủy ban kiểm tra huyện Côn Đảo, năm 2009, ông Khoa khi đó là Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Côn Đảo đã tham mưu cho UBND huyện chứng thực 2 văn bản phân chia di sản thừa kế có cùng số, ngày tháng năm.

Cụ thể, 2 văn bản phân chia thừa kế có nội dung khác nhau nhưng cùng được lấy số chứng thực, cùng trong ngày 4/5/2009, trong đó một văn bản có 4 di sản thừa kế, một văn bản có 5 di sản thừa kế và nội dung chia di sản cũng khác nhau. Khu vực phân chia di sản là hoa lợi trên đồi rừng phòng hộ phía sau lò gạch không hề có vị trí cụ thể, diện tích, số thửa, số tờ bản đồ để làm căn cứ xác định di sản mà chỉ ghi chung chung là hoa lợi trên đồi thuộc rừng trồng phòng hộ phía sau khu lò gạch. 

Chánh án TAND huyện Côn Đảo bị kỷ luật vì giúp người nhà chiếm đất công? - 2
Báo cáo của Ủy ban kiểm tra huyện Côn Đảo chỉ ra sai phạm của ông Khoa.

Thế nhưng, ông Khoa vẫn tham mưu trình UBND huyện ký chứng thực. Đây là khu vực không có giấy tờ hợp pháp về nguồn gốc đất phân chia di sản. Tại thời điểm chứng thực văn bản phân chia thừa kế, không có văn bản xác nhận của UBND huyện đối với các thửa đất này.

Sau đó, bà Cúc đã nhận một phần tiền từ tiền đền bù của Nhà nước để thực hiện dự án đường và kè quanh hồ Quang Trung. Còn ông Hải thì tách, hợp các thửa đất được cấp, đồng thời chuyển nhượng, tặng cho người khác.

Theo Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Côn Đảo, việc ông Khoa làm đã vi phạm quy định về sửa đổi, bổ sung hợp đồng công chứng, chứng thực. Theo quy định, việc sửa đổi nội dung văn bản phân chia thừa kế phải được chứng thực tại một văn bản riêng về sửa đổi, bổ sung văn bản phân chia thừa kế.

Tuy nhiên, ông Khoa lại tham mưu cho UBND huyện thực hiện chứng thực tiếp và lấy số của văn bản đã chứng thực trước đó. Ngoài ra, ông Khoa vi phạm quy định về việc từ chối chứng thực khi biết rõ việc chứng thực là trái pháp luật, bản thân ông Khoa có quan hệ thân thích với người chứng thực nhưng ông Khoa không từ chối mà vẫn tham mưu cho UBND huyện.

Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Côn Đảo xác định tính chất, mức độ vi phạm của ông Nguyễn Đăng Khoa là rất nghiêm trọng, dẫn đến sau khi phân chia di sản thừa kế, những người được hưởng thừa kế là mẹ vợ và cậu vợ ông Khoa đã sử dụng văn bản phân chia di sản thừa kế để làm thủ tục đề nghị công nhận quyền sử dụng đất, sau đó chuyển nhượng cho người khác, được nhận tiền đền bù khi thu hồi đất. Trong quá trình làm việc, ông Khoa không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm, quanh co, giải trình không đúng nội dung kế hoạch kiểm tra.

Liên quan tới vụ việc trên, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Hồng Lĩnh