Hà Nam:

Chặn xe bắt giữ con nợ, cướp tài sản vì chậm đóng tiền lãi

(Dân trí) - Chưa thấy người vay tiền đóng lãi như thỏa thuận, 4 đối tượng đã chặn xe ô tô tải của con nợ, bắt giữ đưa về Hưng Yên, rồi ép con nợ phải bán xe, viết giấy vay nợ.

Ngày 28/2, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Công an thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, đang tạm giữ hình sự với 4 đối tượng gồm: Hoàng Văn Huy (SN 1985), Lều Văn Luận (SN 1996), Đinh Trung Hiếu (SN 2001), cùng trú thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên và Nguyễn Văn Hoàng (SN 1993), trú tại thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, để điều tra về hành vi "Bắt giữ người trái pháp luật" và "Cướp tài sản".

Trước đó, vào khoảng 11h30 ngày 19/2, anh T. trú ở xã Trác Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, điều khiển xe ô tô tải mang biển kiểm soát 89C-034.54, thì bị 4 đối tượng đi xe ô tô 7 chỗ chặn ép đầu xe. Nhóm này bắt anh T. đưa lên xe 7 chỗ chở về Hưng Yên và lấy xe ô tô tải của anh T.

Chặn xe bắt giữ con nợ, cướp tài sản vì chậm đóng tiền lãi - 1

Các đối tượng bị bắt giữ để điều tra về hành vi "Bắt giữ người trái pháp luật" và "Cướp tài sản" (Ảnh: Công an Hà Nam).

Theo thông tin ban đầu, anh T. có vay hơn 100 triệu đồng của một trong 4 đối tượng này với lãi suất cao, nhưng chưa trả lãi theo thỏa thuận nên 4 đối tượng này mới chặn đầu xe, bắt giữ anh T. và lấy xe ô tô của anh T. đưa về Hưng Yên.

Với thủ đoạn đe dọa và ép buộc, chúng bắt anh T. viết giấy bán xe ô tô trên và một giấy vay nợ 180 triệu đồng. Do bị đe dọa và ép buộc nên anh T. phải viết giấy bán xe và giấy vay nợ 180 triệu đồng, rồi các đối tượng mới cho anh T. về nhà.

Sau khi nhận được tin báo của bị hại, Công an thị xã Duy Tiên đã tập trung lực lượng phối hợp thực hiện với Công an thành phố Hưng Yên bắt giữ được 4 đối tượng gây ra vụ việc trên. Cơ quan Công an thu giữ toàn bộ vật chứng gồm 2 ô tô và các tài liệu khác.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định, từ cuối năm 2021 đến nay, các đối tượng này cho gần 100 người vay tiền với lãi suất rất cao với tổng số tiền khoảng 3 tỷ đồng.

Được biết, đối tượng Hoàng Văn Huy, đã có một tiền án về tội danh "Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", Nguyễn Văn Hoàng có 2 tiền án về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Cướp tài sản" mới ra tù cuối năm 2021.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.