1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Hà Nam:

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi ép con nợ gán tài sản để xóa nợ

Đức Văn

(Dân trí) - Khi người vay không trả đúng hạn hoặc không trả được tiền, các chủ nợ đã ép họ gán tài sản để trả nợ thông qua hình thức chuyển nhượng, sang tên tài sản thế chấp, quyền sử dụng đất với giá thành thấp…

Ngày 26/4, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam cho biết vừa triệt phá nhóm "tín dụng đen" cho vay lãi suất "cắt cổ" lên đến 170%/năm.

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi ép con nợ gán tài sản để xóa nợ - 1

Cơ quan Công an khám xét nơi ở của đối tượng Đỗ Đức Ninh và tang vật liên quan đến việc cho vay nặng lãi (ảnh: Công an Hà Nam).

Qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát đã phát hiện trên địa bàn thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, có một nhóm đối tượng lợi dụng sự khó khăn của một số doanh nghiệp, cá nhân để cho vay tiền với lãi suất cao. Đặc biệt, khi người vay không trả đúng hạn hoặc không trả được tiền, các đối tượng dùng "chiêu trò" ép, gán tài sản để trả nợ, như: chuyển nhượng, sang tên tài sản thế chấp, quyền sử dụng đất với giá thành thấp… để thu hồi nợ làm cho nhiều người mất tài sản, nhà cửa...

Cụ thể, anh N.V.N. trú ở thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, cho biết, do cần tiền làm ăn, kinh doanh nên trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2019, anh N. có vay hơn 1 tỷ đồng tiền gốc, với lãi suất cao từ 3 nghìn đến 5 nghìn/triệu/ngày của một nhóm đối tượng trên địa bàn thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm.

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi ép con nợ gán tài sản để xóa nợ - 2

Đối tượng Đỗ Đức Ninh (ảnh: Công an Hà Nam).

Để vay được tiền, nhóm đối tượng này đã yêu cầu anh N. ký khống hợp đồng, chuyển nhượng mảnh đất do anh N. làm chủ và 2 hợp đồng thuê xe, bán xe nhằm mục đích khống chế, ràng buộc ép anh N. phải trả nợ theo đúng hẹn….

Trong 2 năm anh N. đã trả được hơn 1 tỷ đồng tiền lãi và đến cuối năm 2019 do làm ăn không thuận lợi, anh N. không có khả năng để tiếp tục trả nợ thì bị nhóm đối tượng trên ép buộc, gán phải sang tên, chuyển nhượng mảnh đất của mình cho nhóm đối tượng này.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, trong 2 ngày 16,17/4cơ quan Công an đã bắt giữ nhóm đối tượng cho vay nặng lãi trên, gồm: Đỗ Đức Ninh, (SN 1973), Đỗ Quốc Chính, (SN 1986) và Nguyễn Văn Quyết (SN 1991) cùng trú tại thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự trên địa bàn huyện Thanh Liêm.

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi ép con nợ gán tài sản để xóa nợ - 3

Đối tượng Đỗ Quốc Chính (ảnh: Công an Hà Nam).

Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, Cơ quan Công an phát hiện, thu giữ nhiều hợp đồng và nhiều giấy tờ liên quan đến việc cho vay với tổng số tiền khoảng 5 tỷ đồng và hơn 70 triệu đồng tiền mặt. Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã cho vay với lãi suất từ 108% đến 170%/năm và số tiền thu lợi bất chính lên đến gần 1 tỷ đồng.

Thông qua vụ việc trên, cơ quan Công an thông báo và đề nghị ai là nạn nhân của nhóm đối tượng cho vay nặng lãi trên liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nam hoặc liên hệ trực tiếp với điều tra viên Đào Văn Dũng, số điện thoại: 0919.566.688, để phối hợp giải quyết.