TPHCM

Chân dung nhóm đối tượng buôn ma túy ném lựu đạn chống trả công an

(Dân trí) - Bị truy đuổi, nhóm đối tượng buôn ma túy ném lựu đạn M67 về phía công an để chống trả hòng tẩu thoát. Rất may, quả lựu đạn không bung mỏ vịt nên không phát nổ.

Lộ diện các ông trùm

Sau thời gian trinh sát, Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) phát hiện nhóm đối tượng tổ chức mua bán, tàng trữ ma túy với số lượng lớn. Đối tượng cầm đầu trên địa bàn TP được xác định là Vũ Ngọc Vân (sinh năm 1976, quê Phú Thọ).

“Đối tượng Vũ Ngọc Vân nhà ở quận 9 nhưng thuê khách sạn trên địa phường 26, quận Bình Thạnh để bán ma túy cho các con nghiện trên địa bàn”, đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh nói.

Từ manh mối này, các trinh sát tiếp tục phát hiện Bùi Văn Điệp (sinh năm 1980, ngụ quận 9) là đối tượng cung cấp ma túy ở đầu trên cho Vũ Ngọc Vân.

Chân dung nhóm đối tượng buôn ma túy ném lựu đạn chống trả công an  - 1
Từ trái qua, đối tượng Điệp, Vân, Bảo Anh và Bảo

Theo đại tá Thắng, trong quá trình lập chuyên án đấu tranh, công an phát hiện đây là đường dây ma túy xuyên suốt đi từ Nghệ An, Quảng Bình vào tiêu thụ ở quận 9, Bình Thạnh và một số khu vực khác trên địa bàn TP.

Cụ thể, Điệp lấy ma túy của Võ Thành Bảo (sinh năm 1983, quê Quảng Bình) rồi bán lại cho Huỳnh Bảo Anh (sinh năm 1986, ngụ quận 4). Ngoài ra, Điệp mua thuốc lắc của Bảo Anh để bán lại cho Bảo.

Do các đối tượng liên quan nằm trong chuyên án của Phòng 7 – C04, Phòng PC04, Công an quận Tân Phú, Công an quận 9 nên các đơn vị này phối hợp triệt phá. Trong đó, Công an quận Bình Thạnh là đơn vị chủ công.

“Công an quận Bình Thạnh hợp với các đơn vị liên quan để đánh giá mức độ, quy mô tổ chức của đường dây. Do chuyên án trải nhiều đơn vị và ở nhiều địa bàn phức tạp nên chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch để phá án chung theo phương châm phá án hàng loạt, bắt hết, bắt đủ và đủ chứng cứ để xử lý các đối tượng” đại tá Thắng chia sẻ.

Ném lựu đạn để tẩu thoát

Lúc 3h sáng ngày 21/6, Dương Văn Lam (sinh năm 1986, quê Nghệ An) lái ô tô chở Võ Thành Bảo mang theo ma túy từ Quảng Bình vào giao cho Điệp tại nhà riêng ở phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9.

Chân dung nhóm đối tượng buôn ma túy ném lựu đạn chống trả công an  - 2
Tang vật vụ án

Có được “hàng”, Điệp lái ô tô đi cùng Bùi Văn An (cháu của Điệp, sinh năm 2000, quê Đồng Nai) mang đi giao cho Đồng Quốc Duy và Huỳnh Bảo Anh. Đồng thời, Điệp mua của Bảo Anh 10.000 viên thuốc lắc để giao lại cho Võ Thành Bảo.

Lúc 8h30 cùng ngày, một mũi trinh sát khác bắt quả tang Vũ Ngọc Vân và Phạm Thị Nụ (sinh năm 1983, quê Nam Định), thu giữ 60g ma túy tổng hợp.

Từ lời khai của Vân, chiều ngày 21/6, Công an quận Bình Thạnh tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Điệp. Thời điểm kiểm tra, công an phát hiện và bắt Nguyễn Phước Thiện cùng Trần Hải Đăng (sinh năm 1996, ngụ quận 5) đang đem 12,6kg ma túy từ nhà Điệp đi cất giấu.

Chân dung nhóm đối tượng buôn ma túy ném lựu đạn chống trả công an  - 3
Đối tượng Phát và quả lựu đạn mà đối tượng này ném về phía công an khi bị truy đuổi

Ngoài ra, các trinh sát còn phát hiện đối tượng Bùi Tấn Phát (sinh năm 1994, ngụ quận Thủ Đức) và đối tượng Trần Văn Phi (tự “Sói”) mang 2kg ma túy và 10.000 viên thuốc lắc đi giấu nên tiến hành truy đuổi.  Đến đường số D4 (phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9), Phát ném lựu đạn M67 về phía trinh sát để tẩu thoát. Rất may, quả lựu đạn không phát nổ.

“Chúng tôi phá án trong thời điểm 2-3h sáng, địa bàn đang xây dựng nên khi truy đuổi thì các đối tượng ném lại một vật chưa xác định là vật gì. Sau khi mất dấu vết, các trinh sát quay lại kiểm tra các đối tượng có quăng lại ma túy hay không thì phát hiện trái lựu đạn. May mắn, thời điểm đó trời mưa, trái lựu đạn đã được rút chốt, nhưng do  ném vào bệ cỏ mềm nên mỏ vịt không bung ra được. Nếu quả lựu đạn nổ thì hai đồng chí tham gia truy đuổi sẽ bị thương vong”,  đại tá Thắng kể lại.

Đến ngày 26/6, công an bắt giữ đối tượng Phát tại nhà riêng trên địa bàn thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Cách đây hai tuần, Phòng PC04 phối hợp với Công an quận 9 bắt giữ đối tượng Phi và thu giữ 300 viên thuốc lắc.

Tổng tang vật vụ thu giữ trong chuyên án gồm 12,6kg ma túy tổng hợp, 48 bánh heroin (tương đương 17kg), 1 khẩu súng, 5 viên đạn, 1 quả lựu đạn cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

"Kết quả và thành tích của chuyên án khẳng định lực lượng Công an TPHCM đã tiếp tục xác định trách nhiệm, quyết tâm cao trong công cuộc đấu tranh phòng chống ma túy. Đây là cuộc đấu tranh cam go, lâu dài. Nhu cầu sử dụng ma túy gắn liền với hoạt động đấu tranh đối với nguồn cung cấp ma túy. Chúng tôi luôn chú ý đến việc xóa đi những tụ điểm sử dụng cũng như xử lý các tụ điểm vui chơi nhạy cảm có thể phát sinh việc sử dụng ma túy”, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM.

Hoàng Thuận

Tin liên quan