Nghệ An:

Chân dung nhóm đội mác “giám đốc trúng thưởng” lừa thẻ cào

Dân trí Các đối tượng thường sử dụng sim rác gọi vào các số máy bất kỳ, thường là các thuê bao có 11 chữ số bởi theo chúng nhận định thì những người dùng số điện thoại này phần lớn là người nghèo, học sinh, sinh viên… nên sẽ dễ bị lừa hơn.

“Cào” đến nông dân nghèo

Những tháng đầu năm 2013, công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) liên tiếp nhận được đơn trình báo của các bị hại về việc bị các đối tượng sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) gọi điện, nhắn tin thông báo trúng thưởng tại các cuộc bốc thăm trúng thưởng của nhà mạng, với cơ cấu giải thưởng lên đến hàng trăm triệu đồng, sau đó lừa nạn nhân cào thẻ nạp vào tài khoản để chiếm đoạt.

Nạn nhân đầu tiên trình báo là anh D.C.Đ. (SN 1963, trú tại xóm 8, xã Nam Lĩnh, Nam Đàn). Theo anh Đ., đầu tháng 1/2013, anh nhận được cuộc gọi từ số máy lạ. Đầu dây bên kia nói giọng Bắc thông báo với vẻ hồ hởi: “Chúc mừng quý khách đã trúng thưởng 180 triệu đồng trong chương trình bốc thăm may mắn dịp đầu năm của Công ty viễn thông Viettel. Quý khách cần phô tô chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và chuẩn bị sẵn sàng để tiếp đoàn trao thưởng, đoàn nhà báo quay phim truyền hình đến đưa tin…”.
 
Chị Cao Thị Hà - một nạn nhân trong vụ lừa đảo trúng thưởng bằng thẻ điện thoại
Chị Cao Thị Hà - một nạn nhân trong vụ lừa đảo trúng thưởng bằng thẻ điện thoại

Trong điện thoại, người này cũng đề nghị anh Đ. thanh toán các chi phí phụ nhận giải bằng cách mua thẻ cào Viettel, gửi lại mã số cho chúng tôi và không thông báo cho ai biết việc mình đang trúng thưởng để tránh ồn ào dư luận.

Là những người nông dân chân đất, lần đầu tiên nghe đến số tiền lớn, lại có đầy đủ tên tuổi nhà báo, ban bệ về trao giải khiến anh Đ. mừng rỡ, vừa thậm thà thậm thụt đi mua thẻ cào điện thoại vừa chuẩn bị quét dọn nhà cửa để chờ “khách quý”.

Sau khi lần lượt nộp nhiều thẻ cào với các mệnh giá khác nhau, anh Đ. tiếp tục nhận được điện thoại của một người khác tự dưng là giám đốc của công ty, sẽ đến trao giải thưởng cho gia đình trong vài ngày tới khiến cả gia đình thấp thỏm, hy vọng và chờ đợi.
 
Tuy nhiên, đến ngày hẹn nhưng không thấy khách ở đâu, anh Đ. gọi lại thì thuê bao kia tắt máy. Biết mình bị lừa, anh Đ. trình báo sự việc lên công an huyện NamĐàn. Tổng số tiền anh Đ. đã mua thẻ cào và nộp cho bọn lừa đảo là 3,8 triệu đồng.
 
Người dân dễ sập bẫy của các đối tượng lừa đảo vì hám lợi và cả tin
Người dân dễ sập "bẫy" của các đối tượng lừa đảo vì hám lợi và cả tin

Cùng rơi vào hoàn cảnh “dở khóc dở cười” như anh Đ., chị N.T.T ở xóm 3, xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn cũng bị lừa đảo 5 triệu đồng. Hay như chị Thủy ở (xóm 8, xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn) bị lừa trúng thưởng từ chương trình khuyến mãi của ngân hàng V. với cơ cấu giải thưởng 40 triệu đồng tiền mặt, 1 xe máy và 1 điện thoại iPhone 5. Chị Thủy đã làm theo hướng dẫn, mua thẻ cào để nộp cho “tổng đài”, nộp tiền xong, “tổng đài” tắt máy và “thuê bao không liên lạc được”.

Phần lớn các nạn nhân “sập bẫy” kiểu lừa đảo này đều là người có trình độ hiểu biết ít, thiếu cảnh giác lại hám lợi trước phần thưởng lớn trong khi chưa tìm hiểu kỹ càng giải thưởng mà mình nhận từ đâu mà có?

Lật mặt những giám đốc, nhân viên trao thưởng “rởm”

Sau khi tiếp nhận thông tin từ các nạn nhân, Công an huyện Nam Đàn đã lập chuyên án “413T” do đại úy Nguyễn Đức Kiên, Đội phó Đội cảnh sát điều tra hình sự công an huyện Nam Đàn làm trưởng ban tiến hành điều tra.
 
Người dân dễ sập bẫy của các đối tượng lừa đảo vì hám lợi và cả tin
Hai đối tượng Phạm Văn Cương và Phạm Văn Công dùng "chiêu" giả làm nhân viên, giám đốc trao thưởng lừa thẻ cào của người dân

Theo đại úy Kiên, khó khăn lớn nhất của ban chuyên án là các nạn nhân và đối tượng gây án chưa hề gặp nhau, chỉ nghe qua giọng nói lơ lớ, nửa Bắc, nửa Nam nên không thể dựng được đối tượng nghi vấn. Các số điện thoại được sử dụng để lừa đảo đều là sim rác, chỉ dùng trong một thời gian ngắn rồi vứt và không rõ thông tin đăng ký cũng gây nhiều khó khăn cho ban chuyên án.

Sau một thời gian sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án xác định nhóm đối tượng gây ra các vụ lừa đảo được định vị tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Một nhóm trinh sát được cử vào nằm vùng tại địa bàn một số xã của huyện này.

Khi đã nắm được lịch trình hoạt động, thủ đoạn và các chiêu lừa đảo của nhóm thanh niên, ngày 17/5, cơ quan công an huyện Nam Đàn đã phối hợp với công an sở tại, triệu tập hai anh em Phạm Văn Công (SN 1990), Phạm Văn Cương (SN 1995), trú tại xóm Hải Hà, xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đến làm việc.

Sau một hồi quanh co, chối tội, cuối cùng hai anh em Công, Cương đã thừa nhận gây ra các vụ lừa đảo như đã nêu trên. Mở rộng điều tra, ngày 19/5, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) tiếp tục bắt giữ Nguyễn Đức Nhượng (SN 1991, trú ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh) - là đối tượng thứ 3 trong nhóm tham gia vào các vụ lừa bằng cào thẻ ĐTDĐ.
 
Đối tượng Nguyễn Đức Nhượng tại cơ quan công an huyện Nam Đàn

Đối tượng Nguyễn Đức Nhượng tại cơ quan công an huyện Nam Đàn

Tại cơ quan điều tra, cả 3 khai nhận đã gây ra hơn 30 vụ lừa đảo bằng hình thức gọi điện yêu cầu nộp thẻ cào điện thoại. Nạn nhân của chúng rải đều từ Bắc tới Nam, số tiền chiếm đoạt được lên đến hàng trăm triệu đồng.

Để thực hiện hành vi lừa đảo của mình, các đối tượng này đã tự xưng mình là nhân viên tổng đài điện thoại, ngân hàng phụ trách lĩnh vực quay số trúng thưởng. Hằng ngày, chúng sử dụng sim rác gọi vào các số máy bất kỳ, thường là các thuê bao có 11 chữ số bởi theo chúng nhận định thì những người dùng số điện thoại này phần lớn là người nghèo, học sinh, sinh viên… nên sẽ dễ bị lừa hơn.

Tùy vào giọng nói trả lời của nạn nhân là miền Bắc hay miền Nam, chúng sẽ giả giọng cho phù hợp và đưa ra thông tin trúng thưởng. Khi thấy khách hàng nào đang lưỡng lự, nhóm này sẽ cử tên khác gọi điện đóng vai làm tổng giám đốc công ty viễn thông, tổng giám đốc ngân hàng liên lạc nhằm tạo niềm tin cho các nạn nhân để họ mua thẻ cào và nộp.

Sau khi chiếm đoạt được số seri thẻ cào, chúng sẽ chủ động cắt liên lạc, bẻ sim vứt và mua sim khác để thực hiện phi vụ lừa đảo mới. Với số thẻ cào lừa được từ các nạn nhân, chúng bán lại bằng cách nhập với giá rẻ hơn mệnh giá cho các điểm bán sim, thẻ có dịch vụ “bắn tiền” cho thuê bao trả trước, hoặc bán lẻ cho người dân với mệnh giá rẻ hơn giá trị ghi trên thẻ cào.

“Để tránh sập bẫy của những kẻ lừa đảo qua điện thoại di động, người dân cần nâng cao cảnh giác, đề phòng và kịp thời trình báo cơ quan chức năng khi phát hiện những kiểu lừa đảo này”, đại úy Kiên khuyến cáo.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, Công an huyện Nam Đàn thông báo những ai là nạn nhân của các hình thức lừa đảo trên có thể liên lạc với Công an huyện Nam Đàn để được xử lý.

Doãn Hòa - Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Gây nổ lớn làm con bị thương, bố uống thuốc sâu tự tử
Gây nổ lớn làm con bị thương, bố uống thuốc sâu tự tử

(Dân trí) - Sau khi gây ra tiếng nổ lớn khiến con gái bị thương ngay tại nhà, Vũ Văn Tặng (SN 1965, Hưng Yên) đã uống thuốc sâu tự tử nhưng được người nhà phát hiện đưa đi cấp cứu.

Thứ năm, 23/05/2013 - 02:40

Khởi tố vụ ông lão 77 tuổi hiếp dâm bé gái 13 tuổi bị tâm thần
Khởi tố vụ ông lão 77 tuổi hiếp dâm bé gái 13 tuổi bị tâm thần

(Dân trí) - Sáng nay (23/5), công an huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam khẩn cấp đối tượng Đỗ Trọng Liêm (SN 1936, trú tại thôn Lạng Côn, xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy) về tội hiếp dâm trẻ em.

Thứ năm, 23/05/2013 - 12:54

Một thợ hồ bị bạn cướp tờ vé số trúng 1,5 tỷ đồng?
Một thợ hồ bị bạn cướp tờ vé số trúng 1,5 tỷ đồng?

(Dân trí) - Mua 3 tờ vé số, ông Xiêm bị bạn “cướp” 1 tờ để dò và khi biết vé trúng giải đặc biệt, người bạn này đã không trả lại ông tờ vé. Vụ việc đang gây xôn xao dư luận ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Thứ năm, 23/05/2013 - 12:04

Giết vợ dã man vì một bức thư tình
Giết vợ dã man vì một bức thư tình

Trong lúc đang cãi nhau, chồng bất ngờ phát hiện bức thư tình của một người đàn ông gửi cho vợ. Không kìm chế được cơn giận, người chồng đã ra tay giết vợ rồi tự sát.

Thứ năm, 23/05/2013 - 11:53

Xịt hơi cay vào mặt chủ nhà, cướp tài sản
Xịt hơi cay vào mặt chủ nhà, cướp tài sản

(Dân trí) – Giả làm nhân viên giao quà, tên cướp dùng bình xịt hơi cay tấn công, không chế chủ nhà để cướp tài sản.

Thứ năm, 23/05/2013 - 11:43

Gây án mạng vì mời rượu bằng… một tay
Gây án mạng vì mời rượu bằng… một tay

(Dân trí) - Ngày 22/5, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phong (SN 1992, ngụ xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) 14 năm tù về tội giết người.

Thứ năm, 23/05/2013 - 10:01

Vừa ôm thuốc nổ ra khỏi nhà đã bị bắt giữ
Vừa ôm thuốc nổ ra khỏi nhà đã bị bắt giữ

(Dân trí) - Vừa ôm gói thuốc nổ ra khỏi nhà để mang đi tiêu thụ, một đối tượng trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã bị lực lượng biên phòng bắt giữ.

Thứ năm, 23/05/2013 - 09:48

Khống chế con tin trong khách sạn đòi 3,5 tỷ đồng
Khống chế con tin trong khách sạn đòi 3,5 tỷ đồng

Bị cho là bạn trai của 1 đối tượng lừa đảo, anh Nguyễn Đình Lịch (SN 1975), trú ở quận 2, TP Hồ Chí Minh, đã bị một đám côn đồ khống chế đưa vào khách sạn, đòi 3,5 tỷ đồng.

Thứ năm, 23/05/2013 - 09:01

Thiếu nữ bị 2 đối tượng giả danh công an hiếp dâm
Thiếu nữ bị 2 đối tượng giả danh công an hiếp dâm

(Dân trí) - Đang đi trên đường lúc nửa đêm, chị M. A. bị 2 nam thanh niên dừng xe, yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Sau đó, các đối tượng đưa chị M. A. đến cánh đồng vắng vẻ, thay nhau hiếp dâm chị.

Thứ năm, 23/05/2013 - 08:49

Thầy bói "nổ" quen nhiều sếp lớn, cầm hàng trăm triệu đồng để chạy việc
Thầy bói "nổ" quen nhiều sếp lớn, cầm hàng trăm triệu đồng để chạy việc

(Dân trí) - Hai đối tượng Trung và Vinh đã lừa được hàng trăm triệu đồng từ những người nhẹ dạ cả tin nhờ "nổ" rằng mình quen nhiều sếp lớn trong tỉnh nên có thể chạy được vào làm công chức.

Thứ năm, 23/05/2013 - 08:15

Công an làm việc với DN bị ép trả tiền nhậu
Công an làm việc với DN bị ép trả tiền nhậu

Chiều 22-5, đại diện Phòng CSGT và Thanh tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã có buổi làm việc với ông TNK. Giám đốc một doanh nghiệp vận tải tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa) về việc ông bị ép trả tiền nhậu.

Thứ năm, 23/05/2013 - 07:55

Kẻ tung tin nữ sinh bị rạch đùi “run như cầy sấy“ tại đồn công an
Kẻ tung tin nữ sinh bị rạch đùi “run như cầy sấy“ tại đồn công an

Trưa ngày thứ hai bị câu lưu tại Đội Công nghệ cao Phòng cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (PC45) Công an Hà Nội chờ tiếp tục điều tra làm rõ thêm, chàng trai dáng cao gầy thư sinh ấy dật dờ như cái bóng, trong cuộc nói chuyện thì nhỏ nhẹ ân hận…

Thứ năm, 23/05/2013 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Mâu thuẫn trên chiếu bạc, giết chết bạn
Mâu thuẫn trên chiếu bạc, giết chết bạn

(Dân trí) - Trong lúc đánh bài ăn tiền, giữa Hồ Văn Thành và Hồ Bá Tâm xảy ra mâu thuẫn, cãi cọ dẫn tới xô xát. Thành cướp con dao trong tay Tâm, đâm một nhát vào ngực khiến đối thủ tử vong ngay sau đó.

Thứ năm, 23/05/2013 - 07:11

Bắt 3 xe ô tô chở hơn 13 ngàn con gia cầm lậu
Bắt 3 xe ô tô chở hơn 13 ngàn con gia cầm lậu

(Dân trí) – Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ tuần tra thuộc phòng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và bắt giữ 3 xe ô tô vận chuyển hơn 13 ngàn con gia cầm không có giấy kiểm dịch.

Thứ năm, 23/05/2013 - 05:16

Vụ mất điện toàn miền Nam: Công an vào cuộc
Vụ mất điện toàn miền Nam: Công an vào cuộc

Chiều 22-5, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương đã vào cuộc điều tra vụ xâm hại đường dây điện 500 KV chạy qua địa bàn gây mất điện toàn miền Nam.

Thứ tư, 22/05/2013 - 09:59

Kỷ luật 8 cán bộ xã gây thất thoát ngân sách gần 1 tỉ đồng
Kỷ luật 8 cán bộ xã gây thất thoát ngân sách gần 1 tỉ đồng

(Dân trí) – Sáng 22/5, tin từ Huyện ủy huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy vừa ra quyết định xử lý kỷ luật đối với 8 cán bộ có hành vi vi phạm, gây thất thoát ngân sách nhà nước gần 1 tỉ đồng.

Thứ tư, 22/05/2013 - 08:37

Xe khách từng chở hơn 1 tấn heo thối bị bắt tiếp tục vi phạm
Xe khách từng chở hơn 1 tấn heo thối bị bắt tiếp tục vi phạm

(Dân trí) – Lực lượng chức năng vừa bắt giữ một xe chở khách chứa 16 con heo thịt có dấu hiệu xuất huyết, bốc mùi. Đây cũng là chiếc xe khách từng bị bắt giữ khi vận chuyển hơn 1,1 tấn heo thối nhiễm bệnh tai xanh và dịch tả vào TPHCM tiêu thụ gần 2 tuần trước.

Thứ tư, 22/05/2013 - 04:55

Hiếp dâm trẻ em tập thể, bị phạt 21 năm tù
Hiếp dâm trẻ em tập thể, bị phạt 21 năm tù

(Dân trí) - Chiều 22/5, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Đông Hòa (Phú Yên) cho biết, đơn vị này vừa xét xử sơ thẩm vụ án hiếp dâm tập thể xảy ra trên địa bàn huyện, và tuyên phạt 7 bị cáo 21 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em.

Thứ tư, 22/05/2013 - 03:26

Sát thủ nhí giết người trừ nợ
Sát thủ nhí giết người trừ nợ

“Từ bé tới giờ thằng con tôi còn không dám cầm dao cắt tiết một con gà, ấy thế mà chả hiểu ma xui, quỷ khiến thế nào nó lại đi giết người, cướp của? Ối con ơi là con!”, tiếng khóc của mẹ bị cáo cứ dấm dứt, nỉ non theo suốt cả phiên xét xử...

Thứ tư, 22/05/2013 - 03:04

Truy tố kẻ tung clip “nóng” với nữ sinh lên mạng
Truy tố kẻ tung clip “nóng” với nữ sinh lên mạng

Ngày 21-5, VKSND huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, đã có cáo trạng truy tố Trần Như Thạch (20 tuổi, ngụ xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ) về tội giao cấu với trẻ em.

Thứ tư, 22/05/2013 - 02:39

Hà Nội: “Nữ quái” dụ hàng loạt đàn ông vào nhà nghỉ
Hà Nội: “Nữ quái” dụ hàng loạt đàn ông vào nhà nghỉ

Sau khi làm quen, rủ đàn ông vào nhà nghỉ, Hường tìm cơ hội trộm tài sản. Cơ quan công an làm rõ, Hường đã gây ra 40 vụ trộm.

Thứ tư, 22/05/2013 - 02:30

Tiết lộ giật mình về chuyện “quý bà” mua dâm trai trẻ
Tiết lộ giật mình về chuyện “quý bà” mua dâm trai trẻ

“Có lần chúng tôi đứng bắt khách có 1 quý bà đến yêu cầu 3 người cùng phục vụ. Lần khác 2 quý bà đi khách với tôi cùng 1 người đồng nghiệp khác nhưng thuê 1 phòng trong khách sạn và khi vui thì đổi qua đổi lại…”.

Thứ tư, 22/05/2013 - 01:13

2 tên cướp túi xách bất thành bị camera ghi lại lĩnh án
2 tên cướp túi xách bất thành bị camera ghi lại lĩnh án

(Dân trí) – Cướp túi xách của cô gái khiến nạn nhân ngã sõng soài dưới đường nhưng 2 tên cướp vẫn thản nhiên bỏ đi. Chúng không ngờ hành vi của mình đã bị camera của xe ô tô phía sau ghi lại.

Thứ tư, 22/05/2013 - 11:43

Triệt phá ổ bạc có vũ khí “nóng” giữa làng quê
Triệt phá ổ bạc có vũ khí “nóng” giữa làng quê

(Dân trí) - Phục kích vào ngôi nhà kiên cố tại xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu (Nghệ An), lực lượng cảnh sát phát hiện 17 con bạc đang sát phạt nhau, thu tại chỗ hàng trăm triệu đồng, 1 xe ô tô cùng 2 khẩu súng.

Thứ tư, 22/05/2013 - 10:23