Nghệ An:

Chân dung nhóm đội mác “giám đốc trúng thưởng” lừa thẻ cào

(Dân trí) - Các đối tượng thường sử dụng sim rác gọi vào các số máy bất kỳ, thường là các thuê bao có 11 chữ số bởi theo chúng nhận định thì những người dùng số điện thoại này phần lớn là người nghèo, học sinh, sinh viên… nên sẽ dễ bị lừa hơn.

“Cào” đến nông dân nghèo

Những tháng đầu năm 2013, công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) liên tiếp nhận được đơn trình báo của các bị hại về việc bị các đối tượng sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) gọi điện, nhắn tin thông báo trúng thưởng tại các cuộc bốc thăm trúng thưởng của nhà mạng, với cơ cấu giải thưởng lên đến hàng trăm triệu đồng, sau đó lừa nạn nhân cào thẻ nạp vào tài khoản để chiếm đoạt.

Nạn nhân đầu tiên trình báo là anh D.C.Đ. (SN 1963, trú tại xóm 8, xã Nam Lĩnh, Nam Đàn). Theo anh Đ., đầu tháng 1/2013, anh nhận được cuộc gọi từ số máy lạ. Đầu dây bên kia nói giọng Bắc thông báo với vẻ hồ hởi: “Chúc mừng quý khách đã trúng thưởng 180 triệu đồng trong chương trình bốc thăm may mắn dịp đầu năm của Công ty viễn thông Viettel. Quý khách cần phô tô chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và chuẩn bị sẵn sàng để tiếp đoàn trao thưởng, đoàn nhà báo quay phim truyền hình đến đưa tin…”.
 
Chị Cao Thị Hà - một nạn nhân trong vụ lừa đảo trúng thưởng bằng thẻ điện thoại
Chị Cao Thị Hà - một nạn nhân trong vụ lừa đảo trúng thưởng bằng thẻ điện thoại

Trong điện thoại, người này cũng đề nghị anh Đ. thanh toán các chi phí phụ nhận giải bằng cách mua thẻ cào Viettel, gửi lại mã số cho chúng tôi và không thông báo cho ai biết việc mình đang trúng thưởng để tránh ồn ào dư luận.

Là những người nông dân chân đất, lần đầu tiên nghe đến số tiền lớn, lại có đầy đủ tên tuổi nhà báo, ban bệ về trao giải khiến anh Đ. mừng rỡ, vừa thậm thà thậm thụt đi mua thẻ cào điện thoại vừa chuẩn bị quét dọn nhà cửa để chờ “khách quý”.

Sau khi lần lượt nộp nhiều thẻ cào với các mệnh giá khác nhau, anh Đ. tiếp tục nhận được điện thoại của một người khác tự dưng là giám đốc của công ty, sẽ đến trao giải thưởng cho gia đình trong vài ngày tới khiến cả gia đình thấp thỏm, hy vọng và chờ đợi.
 
Tuy nhiên, đến ngày hẹn nhưng không thấy khách ở đâu, anh Đ. gọi lại thì thuê bao kia tắt máy. Biết mình bị lừa, anh Đ. trình báo sự việc lên công an huyện NamĐàn. Tổng số tiền anh Đ. đã mua thẻ cào và nộp cho bọn lừa đảo là 3,8 triệu đồng.
 
Người dân dễ sập bẫy của các đối tượng lừa đảo vì hám lợi và cả tin
Người dân dễ sập "bẫy" của các đối tượng lừa đảo vì hám lợi và cả tin

Cùng rơi vào hoàn cảnh “dở khóc dở cười” như anh Đ., chị N.T.T ở xóm 3, xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn cũng bị lừa đảo 5 triệu đồng. Hay như chị Thủy ở (xóm 8, xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn) bị lừa trúng thưởng từ chương trình khuyến mãi của ngân hàng V. với cơ cấu giải thưởng 40 triệu đồng tiền mặt, 1 xe máy và 1 điện thoại iPhone 5. Chị Thủy đã làm theo hướng dẫn, mua thẻ cào để nộp cho “tổng đài”, nộp tiền xong, “tổng đài” tắt máy và “thuê bao không liên lạc được”.

Phần lớn các nạn nhân “sập bẫy” kiểu lừa đảo này đều là người có trình độ hiểu biết ít, thiếu cảnh giác lại hám lợi trước phần thưởng lớn trong khi chưa tìm hiểu kỹ càng giải thưởng mà mình nhận từ đâu mà có?

Lật mặt những giám đốc, nhân viên trao thưởng “rởm”

Sau khi tiếp nhận thông tin từ các nạn nhân, Công an huyện Nam Đàn đã lập chuyên án “413T” do đại úy Nguyễn Đức Kiên, Đội phó Đội cảnh sát điều tra hình sự công an huyện Nam Đàn làm trưởng ban tiến hành điều tra.
 
Người dân dễ sập bẫy của các đối tượng lừa đảo vì hám lợi và cả tin
Hai đối tượng Phạm Văn Cương và Phạm Văn Công dùng "chiêu" giả làm nhân viên, giám đốc trao thưởng lừa thẻ cào của người dân

Theo đại úy Kiên, khó khăn lớn nhất của ban chuyên án là các nạn nhân và đối tượng gây án chưa hề gặp nhau, chỉ nghe qua giọng nói lơ lớ, nửa Bắc, nửa Nam nên không thể dựng được đối tượng nghi vấn. Các số điện thoại được sử dụng để lừa đảo đều là sim rác, chỉ dùng trong một thời gian ngắn rồi vứt và không rõ thông tin đăng ký cũng gây nhiều khó khăn cho ban chuyên án.

Sau một thời gian sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án xác định nhóm đối tượng gây ra các vụ lừa đảo được định vị tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Một nhóm trinh sát được cử vào nằm vùng tại địa bàn một số xã của huyện này.

Khi đã nắm được lịch trình hoạt động, thủ đoạn và các chiêu lừa đảo của nhóm thanh niên, ngày 17/5, cơ quan công an huyện Nam Đàn đã phối hợp với công an sở tại, triệu tập hai anh em Phạm Văn Công (SN 1990), Phạm Văn Cương (SN 1995), trú tại xóm Hải Hà, xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đến làm việc.

Sau một hồi quanh co, chối tội, cuối cùng hai anh em Công, Cương đã thừa nhận gây ra các vụ lừa đảo như đã nêu trên. Mở rộng điều tra, ngày 19/5, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) tiếp tục bắt giữ Nguyễn Đức Nhượng (SN 1991, trú ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh) - là đối tượng thứ 3 trong nhóm tham gia vào các vụ lừa bằng cào thẻ ĐTDĐ.
 
Đối tượng Nguyễn Đức Nhượng tại cơ quan công an huyện Nam Đàn

Đối tượng Nguyễn Đức Nhượng tại cơ quan công an huyện Nam Đàn

Tại cơ quan điều tra, cả 3 khai nhận đã gây ra hơn 30 vụ lừa đảo bằng hình thức gọi điện yêu cầu nộp thẻ cào điện thoại. Nạn nhân của chúng rải đều từ Bắc tới Nam, số tiền chiếm đoạt được lên đến hàng trăm triệu đồng.

Để thực hiện hành vi lừa đảo của mình, các đối tượng này đã tự xưng mình là nhân viên tổng đài điện thoại, ngân hàng phụ trách lĩnh vực quay số trúng thưởng. Hằng ngày, chúng sử dụng sim rác gọi vào các số máy bất kỳ, thường là các thuê bao có 11 chữ số bởi theo chúng nhận định thì những người dùng số điện thoại này phần lớn là người nghèo, học sinh, sinh viên… nên sẽ dễ bị lừa hơn.

Tùy vào giọng nói trả lời của nạn nhân là miền Bắc hay miền Nam, chúng sẽ giả giọng cho phù hợp và đưa ra thông tin trúng thưởng. Khi thấy khách hàng nào đang lưỡng lự, nhóm này sẽ cử tên khác gọi điện đóng vai làm tổng giám đốc công ty viễn thông, tổng giám đốc ngân hàng liên lạc nhằm tạo niềm tin cho các nạn nhân để họ mua thẻ cào và nộp.

Sau khi chiếm đoạt được số seri thẻ cào, chúng sẽ chủ động cắt liên lạc, bẻ sim vứt và mua sim khác để thực hiện phi vụ lừa đảo mới. Với số thẻ cào lừa được từ các nạn nhân, chúng bán lại bằng cách nhập với giá rẻ hơn mệnh giá cho các điểm bán sim, thẻ có dịch vụ “bắn tiền” cho thuê bao trả trước, hoặc bán lẻ cho người dân với mệnh giá rẻ hơn giá trị ghi trên thẻ cào.

“Để tránh sập bẫy của những kẻ lừa đảo qua điện thoại di động, người dân cần nâng cao cảnh giác, đề phòng và kịp thời trình báo cơ quan chức năng khi phát hiện những kiểu lừa đảo này”, đại úy Kiên khuyến cáo.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, Công an huyện Nam Đàn thông báo những ai là nạn nhân của các hình thức lừa đảo trên có thể liên lạc với Công an huyện Nam Đàn để được xử lý.

Doãn Hòa - Nguyễn Duy