Nghệ An:

Cạo trọc đầu đội lốt nhà sư để bán nhang với giá “cắt cổ”

(Dân trí) - Hai “nhà sư” mang theo giấy giới thiệu từ một ngôi chùa ở tỉnh Tiền Giang rồi đi đến các hộ gia đình trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An bán nhang với giá 30.000 đồng/bó.

Sáng ngày 17/6, ông Bùi Công Trường -  Trưởng Ban công an xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết, đơn vị vừ tiến hành lập biên bản xử lý hành chính và trục xuất 2 đối tượng giả danh nhà sư đi bán hương gây quỹ từ thiện nuôi trẻ bị chất độc mà da cam ra khỏi địa bàn.

Hai đối tượng Văn Công Cường và Nguyễn Văn Tài tại cơ quan chức năng.
Hai đối tượng Văn Công Cường và Nguyễn Văn Tài tại cơ quan chức năng.

Theo đó, vào khoảng 12h, ngày 16/6, cơ quan công an nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân về việc có 2 người ăn mặc như các vị sư, đến những gia đình trên địa bàn xã Quỳnh Long để bán hương.

Trong lúc bán hương, hai vị sư này tự giới thiệu là sư ở Chùa Vĩnh Bình, Ấp Thạnh Bình, xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang. Hai “nhà sư” được chủ trì cử đến để bán hương với giá 30.000đ /bó nhằm gây quỹ từ thiện nuôi trẻ bị chất độc màu da  cam.

Ngay sau đó, Ban công an xã Quỳnh Long đã tiến hành tuần tra và phát hiện được 2 đối tượng khả nghi rồi đưa về trụ sở Ban công an xã Quỳnh Long để điều tra. Tại trụ sở làm việc, Ban công an xã Quỳnh Long đã phối hợp với Đại Đức Thích Minh Hải – Trụ trì chùa An Thái, xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) - Phó Văn Phòng Ban trị sự Hôi phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An, phụ trách Phật giáo huyện Quỳnh Lưu để điều tra 2 đối tượng trên.

Qua đấu tranh khai thác, hai đối tượng khai nhận tên là Văn Công Cường (SN 1978) và Nguyễn Văn Tài (SN 1982) có hộ khẩu thường trú tại xã Bình Đông, Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Hai đối tượng này còn đưa ra một giấy giới thiệu phật tử bán hương của chùa  Vĩnh Bình, ấp Thạnh Bình, xã Thạnh Trị,  huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang do sư trụ trì Thích Thiện Thành ký tên và đóng dấu đã hết hạn vào ngày 30 tháng 5 năm 2015.  Kiểm tra trong túi xách của 2 đối tượng còn phát hiện thêm một số giấy tờ giả của Chùa Diệc có trụ sở tại Thành Phố Vinh (Nghệ An), chùa Phước Quang (Tiền Giang)...

Liên hệ qua điện thoại với Đại Đức Thích Quảng Cường – Ban TSGHPGVN tỉnh Tiền Giang được biết: Các  nhà chùa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng như giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh tiền Giang không có chủ trương cho phép các tu sỹ, hay nhà sư đi bán nhang gây quỹ từ thiện.

Khi nhận được tin  2 đối tượng giả danh nhà sư đi ban hương gây quỹ bị bắt, đã có rất nhiều người dân bị lừa đã đến ban công an xã Quỳnh Long để viết đơn tố cáo  vụ việc.

Sau khi xác minh 2 đối tượng trên không phải là nhà sư do chùa Vĩnh Bình giới thiệu đi bán nhang để gây quỹ từ thiện nuôi trẻ bị chất độc màu da cam, Ban công an xã Quỳnh Long tiến hành lập biên bản  tạm giữ tang vật vi phạm và trục xuất 2 đối tượng trên ra khỏi địa bàn. 

Nguyễn Tình