TP.HCM:

Cảnh giác "đạo chích" trong "tháng củ mật"

(Dân trí) - Dịp Tết đến luôn được xem là "tháng củ mật" của bọn "đạo chích, nhập nha". Đây cũng là thời điểm người dân mất cảnh giác nhất để sơ hở cho bọn trộm cắp lộng hành.

Cảnh giác "đạo chích" trong "tháng củ mật" - 1

"Đạo chích" đột nhập nhà dân bị camera an ninh ghi lại.

Nhiều thông báo từ cơ quan chức năng được phát đi trong dịp Tết nhằm cảnh báo tình trạng trộm đột nhập vào nhà dân, trộm cắp tài sản có giá trị cao diễn ra hết sức phức tạp. Đây cũng là thời điểm thuận lợi cho loại tội phạm này hoạt động mạnh nên người dân cần hết sức đề phòng cảnh giác. Cần nâng cao ý thức chủ động bảo vệ tài sản, không tích trữ tiền số lượng lớn trong nhà.

Rất nhiều trường hợp bị mất tài sản trong những ngày cận Tết đã xảy ra. Mới đây, Công an quận Thủ Đức đã bắt giữ đối tượng đột nhập vào nhà bà T.T. (ngụ đường số 7, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức) lấy đi gần 7.000 USD, 220 triệu đồng, 5 lượng vàng các loại cùng nhiều ngoại tệ, đồ trang sức khác. Thủ phạm gây ra vụ trộm táo tợn này chính là Võ Nguyễn Viết Tiến (23 tuổi, cháu bà T.).

Theo thống kê của Công an TP.HCM, vào cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Đinh Dậu 2017 (từ 16/12/2016 tới 16/2/2017), tính đến ngày 22/1 trên địa bàn TP ghi nhận có hơn 400 vụ phạm pháp hình sự. Trong đó số vụ trộm cắp chiếm gần 243 vụ (60%).

Để người dân tự bảo quản tài sản của mình, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán, Công an TPHCM đã thông báo đến từng hộ dân các thủ đoạn của bọn trộm cắp. Cụ thể, các đối tượng lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp, trường học hoặc người dân; lợi dụng đêm khuya, khi mọi người ngủ say, người dân về quê ăn Tết dài ngày, nhà không có người trông coi, để cắt khóa, đột nhập trộm tài sản.

Trộm thường đột nhập vào nhà lúc đêm khuya hoặc khi phát hiện nhà vắng chủ, nhà không khóa cửa ra vào, cửa tum, cửa sổ, hoặc khóa không cẩn thận.

Đạo chích thường lợi dụng dịp Tết để nhập nha trộm cắp tài sản.
"Đạo chích" thường lợi dụng dịp Tết để "nhập nha" trộm cắp tài sản.

Bên cạnh đó, Công an TP.HCM đặc biệt khuyến cáo người dân khi đến rút tiền tại các ngân hàng không nên vận chuyển tiền số lượng lớn bằng xe máy. Khi dùng ôtô chuyển tiền phải chú ý quan sát trước, sau và bên cạnh xe suốt hành trình của mình. Nếu buộc phải dừng xe trong hành trình, cần phải có người giữ tài sản và người rời xe cũng cần chú ý đối tượng khả nghi để đề phòng.

Trước đó, vào sáng 10/1, vợ chồng bà V. tới một ngân hàng đóng tại địa bàn quận 1 rút 2 tỷ đồng mang lên ô tô đi về. Lúc này bà V. phát hiện hai người đàn ông có đặc điểm giống người nước ngoài bám theo sau. Khi đến trước ngã sáu Phù Đổng (Q.1) thì ông L. nghe tiếng bánh xe phía sau xì hơi. Lúc này bà V. qua đường lấy đồ, còn ông L. vẫn ngồi trong xe, khóa cửa từ bên trong.

Cùng thời điểm, một người đàn ông nước ngoài chỉ tay ra hiệu cho ông L. là bánh xe phía sau bị xì hơi. Ông L. mở cửa xuống kiểm tra thì phát hiện một người đàn ông nước ngoài khác lấy hai chiếc túi của bà V. đang để trong xe chạy đến một xe máy do người nước ngoài đứng gần đó nổ máy chờ sẵn. Ông L. nhanh chân đuổi kịp, ôm người phía sau kéo lại. Đối tượng này giằng co khiến hai chiếc túi bên trong chứa 2 tỉ đồng và nhiều loại giấy tờ văng ra ngoài. Nhóm đối tượng người nước ngoài nhanh chân tẩu thoát.

Một vụ dàn cảnh cướp tài sản táo tợn trên phố.
Một vụ dàn cảnh cướp tài sản táo tợn trên phố.

Một vụ việc với "kịch bản" tương tự xảy ra vào sáng 16/1, sau khi vào giao dịch tại một ngân hàng tại quận 7, ông S. (người địa phương) điều khiển xe ô tô chạy về hướng quận 1. Khi đến giao lộ Trương Định - Lê Thánh Tôn, ông S. thấy vỏ xe bị xẹp nên dừng lại để kiểm tra. Hai phút sau, khi lên xe thì ông S. phát hiện máy tính xách tay, con dấu, giấy tờ liên quan tới doanh nghiệp, ổ cứng, cuốn séc và nhiều vật dụng khác đã "bốc hơi" mất.

Kiểm tra camera hành trình, ông S. phát hiện một người nước ngoài, da ngăm đen đi bộ từ phía sau tới trước đầu xe của ông S. Khoảng 2 phút sau, người này lên một xe máy do một người nước ngoài khác điều khiển chạy đi.

Trung Kiên