Cảnh báo tin nhắn mạo danh ngân hàng "tặng quà lì xì" năm mới

Ngày 14/2, Công an TP Hà Nội cho biết, lợi dụng dịp Tết Nguyên Đán, thời gian gần đây các đối tượng dùng thủ đoạn nhắn tin nhận lì xì đầu năm của ngân hàng...

..., trong nội dung các tin nhắn kèm đường dẫn đến các trang web giả mạo gần giống các trang web chính thức của ngân hàng.

Nhiều người cả tin muốn nhận quà lì xì đã làm theo chỉ dẫn, truy cập vào đường dẫn trong nội dung tin nhắn. Lức này, hệ thống sẽ tự động hiển thị trang web giả mạo, có giao diện, logo tương tự ngân hàng và yêu cầu điền vào các thông tin như số điện thoại, mật khẩu. 

Khi nhập các thông tin, các đối tượng sẽ kiểm soát được tài khoản ngân hàng của người dân. Bằng phương thức, thủ đoạn trên, nhiều người đã bị chiếm đoạt số tiền rất lớn trong tài khoản. Qua những vụ việc vừa được phát hiện, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần kiểm tra nội dung tin nhắn nhận được, kể cả các tin nhắn thương hiệu từ Ngân hàng, không vội trả lời hay thực hiện theo nôi dung trong tin nhắn.

Cảnh báo tin nhắn mạo danh ngân hàng tặng quà lì xì năm mới - 1
 

Chú ý các web chính thức của các tổ chức, doanh nghiệp sẽ được đăng ký với các cơ qua có thẩm quyền ở Việt Nam dưới các tên miền (.vn) hoặc (.com.vn). Câc trang web đăng ký tên nhưng đuôi khác như (.vip), (.top)… đều là giả mạo. 

Khi nhận các tin nhắn nghi vấn, không rõ ràng, người dân có thể gọi điện trực tiếp lên tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để kiểm tra lại thông tin. Phản ánh các tin nhắn giả mạo tới cơ quan chức năng để xử lý kịp thời. Tuyệt đối không cung cấp tài khoản, mật khẩu, mã OTP cho bất kỳ ai dưới hình thức nào.