Lạng Sơn:

Căng mình đối mặt nạn pháo lậu bùng phát dịp cuối năm

Dân trí Vào dịp cuối năm, hoạt động buôn bán, tàng trữ và vận chuyển pháo lậu từ Trung Quốc vào nội địa tỉnh Lạng Sơn càng tinh vi và phức tạp. Các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã liên tiếp phối hợp bắt giữ các vụ vận chuyển pháo nổ với khối lượng lớn.

Liên tiếp bắt giữ khối lượng lớn pháo nổ

Theo số liệu công bố, từ đầu năm tới cuối tháng 12/2013, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và bắt hơn 180 vụ với 210 đối tượng buôn bán vận chuyển tàng trữ các loại pháo do Trung Quốc sản xuất, thu giữ 8,1 tấn pháo các loại.

Trong đó, lực lượng Biên phòng tỉnh đã bắt giữ tới 51 vụ/58 đối tượng, khởi tố 16 vụ với 23 đối tượng và thu giữ được gần 2,5 tấn pháo các loại, số vụ do lực lượng biên phòng bắt xử lý chiếm tới hơn 1/4 số vụ và số lượng pháo được thu giữ trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo tìm hiểu thực tế, được biết, hòng tránh sự truy bắt của các cơ quan chức năng, kể từ đầu năm 2013 đến nay, các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo lậu đã chọn các cửa khẩu vùng xa trung tâm như cửa khẩu Pò Mã (huyện Tràng Định) để tuồn vào trong nước số lượng pháo lớn.

Điển hình như vụ phát hiện, thu giữ 558kg pháo lậu do Biên phòng Pò Mã tổ chức thực hiện vào ngày 21/7/2013 do Hứa Văn Bình cùng đồng bọn thực hiện. Đây là vụ bắt giữ pháo lậu với số lượng lớn nhất từ trước tới nay xảy ra trên địa bàn Đồn Biên phòng Pò Mã.

Pháo Lựu đạn lậu được Trạm Dốc Quýt phát hiện thu giữ dịp cuối năm
Pháo Lựu đạn lậu được Trạm Dốc Quýt phát hiện thu giữ dịp cuối năm
Pháo Lựu đạn lậu được Trạm Dốc Quýt phát hiện thu giữ dịp cuối năm
3 đối tượng người Bắc Giang vận chuyện 102 kg pháo Dàn lậu vừa bị Công an Lạng Sơn bắt giữ những ngày cuối năm 2013.

Chỉ trong tháng 7/2013 và tháng 10/2013 Đồn Biên phòng Pò Mã đã thu giữ hơn 700kg pháo lậu. Trong khi đó, số vụ tại các cửa khẩu khu vực huyện Văn Lãng, Cao Lộc và một vài nơi khác thì lại có xu hướng giảm.

Mới đây nhất, Công an huyện Lộc Bình đã bắt quả tang 3 đối tượng: Nguyễn Văn Thắng (SN 1990), Trần Anh Thảo (SN 1995) và Lê Đại Phong (SN 1996) đều trú tại xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn - Bắc Giang có hành vi vận chuyển 102 kg pháo về xuôi tiêu thụ, thu giữ thêm tang vật phục vụ cho việc vận chuyển pháo lậu là 3 xe mô tô và 4 chiếc điện thoại di động.

Tìm hiểu thực tế của PV Dân trí vào những ngày cuối cùng của năm 2013 tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn cho thấy, hầu hết các con buôn pháo lậu đã sử dụng rất nhiều các biện pháp tinh vi để bằng mọi cách giấu pháo lậu, nguỵ trang bằng nhiều hình thức như: xé nhỏ lượng pháo lậu, gắn vào những vị trí vô cùng hiểm hóc trên phương tiện vận tải, tránh sự kiểm soát ngặt nghèo của cơ quan chức năng.

Vì thế, dù tỉnh Lạng Sơn có tổ chức nhiều lực lượng, liên tục kiểm tra, kiểm soát trên mọi tuyến đường cũng không xuể được với các tay buôn lậu pháo nổ “thượng thặng” có kinh nghiệm với trăm phương ngàn kế nhằm trục lợi phi pháp từ việc buôn lậu và vận chuyển pháo nổ vào nội địa kinh doanh, kiếm lời bất chính trong khi Nhà nước ta đã có lệnh cấm buôn bán, tàng trữ và đốt pháo nổ từ rất nhiều năm nay

 Căng mình đối mặt

Ông Nông Việt Trung - Tổ trưởng tổ kiểm soát buôn lậu thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Cốc Nam - Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết, việc vận chuyển, buôn bán pháo lậu qua vùng biên đến dịp cuối năm như hiện nay thường được các “con buôn” sử dụng các thủ đoạn tinh vi hơn. Dù thực tế, tình hình buôn lậu pháo nổ qua biên giới đã giảm hơn trước nhưng bài toán về đấu tranh, phòng chống buôn lậu với những đối tượng vận chuyển pháo lậu vẫn là một bài toán rất nan giải.

Theo ông Trung, ngoài việc sử dụng các biện pháp như ngăn bê tông trên núi, sử dụng sự hỗ trợ và truy bát ráo riết các hệ thống đường rừng núi, đường tiểu ngạch thì cán bộ đội kiểm soát buôn lậu phải căng mình trên mọi tuyến đường tiểu nghạch nơi có dấu hiệu buôn lậu. “ Nhiều cán bộ đã bị tấn công khi ngăn cản hành vi tuồn hàng lậu qua biên giới của các con buôn và không đếm xuể những lần bị đe doạ nghiêm trọng nhưng với tinh thần và nhiệm vụ, anh em chúng tôi phải chấp nhận đương đầu…” - ông Trung bày tỏ.

Còn ông Trần Xuân Thượng - Phó trạm trưởng Trạm Kiểm soát liên ngành Dốc Quýt - Cao Lộc - Lạng Sơn cho hay: “ Vào dịp này, có rất nhiều phương tiện vận tải, xe du lịch, xe cá nhân có việc vận chuyển hàng lậu, tuy nhiên với số lượng không lớn vì có cả khách lịch mua sắm mang về và cả thủ đoạn của các con buôn gửi hàng. Riêng với vấn đề pháo lậu, Trạm chúng tôi đã nhiều lần phát hiện và bắt giữ chuyển cơ quan chức năng xử lý.

Pháo Lựu đạn lậu được Trạm Dốc Quýt phát hiện thu giữ dịp cuối năm
Trần Xuân Thượng - Phó trạm trưởng Trạm Kiểm soát liên ngành Dốc Quýt cho rằng, thù đoạn buôn lậu pháo của con buôn ngày càng trở nên tinh vi...

Các loại pháo lậu được bắt giữ gồm: pháo dàn là loại pháo khi đốt có tiếng nổ “vang trời” tựa như tiếng bom; pháo phụt thì bay thẳng lên trời kèm tiếng nổ cùng nhiều tia lửa màu đỏ; pháo cối là những quả phảo tròn bằng cổ tay, dài khoảng 10 cm là loại dùng để lồng vào những giây pháo bánh để khi đốt thì phát ra những tiếng nổ to khác thường; pháo lựu đạn: giống quả lự đạn, có ngòi khi đốt có tiếng nổ như quả lựu đán, nguy hiểm với loại pháo này là có thể ném đi theo ý muốn; pháo diêm, pháo tép là loại pháp dùng cho người trẻ tuổi, đặc biệt là học sinh, trẻ em đốt vì tiếng nổ nhỏ hơn các loại khác…

Tất cả các loại pháo trên đều được sản xuất tại Trung Quốc với giá rất rẻ mạt nhưng khi về Việt Nam thì có giá từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng tuỳ theo loại. Và càng gần về tết nguyên đán thì tình hình vận chuyển buôn bán pháo lậu càng diễn ra với rất nhiều thủ đoạn tinh vi và phức tạp.  Ông Thượng cho hay, trạm Dốc Quýt liên tục thay nhau làm việc để đảm bảo việc không để hàng lậu nói chung và pháo lậu tuồn qua vào nội địa về xuôi tiêu thụ.

Theo một lãnh đạo Bô đội Biên phòng Tân Thanh, xã Tân Thanh - Văn Lãng - Lạng Sơn thì, mặc dù số vụ và số đối tượng bị phát hiện xử lý đối với mặt hàng cấm là pháo lậu qua khu vực đồn quản lý năm 2013 giảm mạnh so với cùng kỳ, tuy nhiên lực lượng biên phòng không chủ quan mà tiếp tục xây dựng kế hoạch, căng lực lượng trên toàn bộ địa bàn quản lý để chủ động ngăn ngừa hoạt động buôn bán không chỉ đối với mặt hàng pháo nổ mà còn cả các mặt hàng cấm khác.

Qua theo dõi, điều tra tình hình buôn bán vận chuyển pháo lậu năm 2013 của lực lượng biên phòng, thiếu tá Trịnh Quốc Việt cho rằng, để giải quyết tận gốc vấn đề pháo lậu đến nay vẫn đang còn là một bài toán nan giải, bởi do nhu cầu cung và cầu, hơn nữa các tỉnh nội địa chưa quyết liệt trong công tác vận động tuyên truyền cũng như xử lý nghiêm các hành vi đốt pháo dịp tết Nguyên đán... thì công tác phòng, chống pháo ở khu vực biên giới còn gặp nhiều khó khăn.
 

Chiều tối ngày 29/12, tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, trước tình hình hàng lậu có dấu hiệu bùng phát vào dịp cuối năm, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định sẽ có buổi họp với UBND tỉnh Lạng Sơn và các cơ quan liên quan gồm Hải Quan, Bộ đội biên phòng, công an và lãnh đạo các địa phương cùng việc đi kiểm tra tình hình phòng chống buôn lậu tại một số điểm Biên giới tỉnh Lạng Sơn cũng như việc phòng chống tội phạm và đảm bảo an toàn giao thông trong dịp tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014.

Quốc Đô

MỚI NHẤT
Chém vỡ đầu bạn ngay tại bàn nhậu
Chém vỡ đầu bạn ngay tại bàn nhậu

Chỉ vì mâu thuẫn trong lúc nhậu mà Nguyễn Huy Hùng tự Hùng Bô (26 tuổi - ngụ khu phố 2, phường 9, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) đã dùng mã tấu chém vào đầu bạn nhậu.

Thứ hai, 30/12/2013 - 03:30

Phó Thủ tướng thị sát việc chống buôn lậu tại Lạng Sơn
Phó Thủ tướng thị sát việc chống buôn lậu tại Lạng Sơn

(Dân trí) - Sáng 30/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đi kiểm tra thực tế một số điểm phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn biên giới các huyện Cao Lộc và Văn Lãng (tỉnh Lạng Sơn).

Thứ hai, 30/12/2013 - 03:11

Tại sao không tịch thu tài sản của Dương Chí Dũng?
Tại sao không tịch thu tài sản của Dương Chí Dũng?

Ngoài mức án tử hình đối với Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc, Tòa án nhân dân TP Hà Nội còn tuyên buộc hai bị cáo này phải bồi thường dân sự, mỗi bị cáo là 110 tỉ đồng. Tuy nhiên, về việc tịch thu tài sản của hai bị cáo này lại không đề cập tới.

Thứ hai, 30/12/2013 - 02:45

Giết bà nội lấy tiền chơi game
Giết bà nội lấy tiền chơi game

(Dân trí) - Do hết tiền chơi game, lại biết bà nội vừa lĩnh tiền trợ cấp nên Trường đã nảy sinh ý định cướp tiền bà nội. Dù chủ đích chỉ cướp tiền chơi game nhưng đứa cháu này đã vô tình giết bà nội.

Thứ hai, 30/12/2013 - 02:17

Trộm 7 cái quần bị 12 tháng tù
Trộm 7 cái quần bị 12 tháng tù

(Dân trí) - Sáng 30/12, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tuyên phạt bị cáo Lê Hoàng Thịnh (SN 1992, trú 91/12B Nguyễn Khuyến, Nha Trang) 12 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Thứ hai, 30/12/2013 - 02:13

Bỏ học, tiếp thị ma túy trên Facebook
Bỏ học, tiếp thị ma túy trên Facebook

(Dân trí) - Để qua mặt các cơ quan chức năng, Thắng và Linh đã lập ra tài khoản Facebook rồi tiếp thị ma túy. Khi khách có nhu cầu, cả 2 sẽ hẹn khách ra chỗ kín không nhất định và giao dịch mua bán.

Thứ hai, 30/12/2013 - 02:07

Hà Nội: Phát hiện nhiều vũ khí trên xe Lexus biển đẹp
Hà Nội: Phát hiện nhiều vũ khí trên xe Lexus biển đẹp

(Dân trí) - Kiểm tra chiếc xe hiệu Lexus mang biển kiểm soát 99L-3999, cảnh sát phát hiện súng bắn đạn hơi cay, côn 3 khúc và cả 1 dùi cui điện.

Thứ hai, 30/12/2013 - 10:31

Số phận bi thảm của nữ bí thư nghèo bị cướp sát hại man rợ
Số phận bi thảm của nữ bí thư nghèo bị cướp sát hại man rợ

Vụ án mạng kinh hoàng xảy đến với chị Hoàng Thị Hiền (40 tuổi) - Bí thư chi bộ thôn 4, xã Hoàng Thịnh, Hoàng Hoá, Thanh Hoá trưa 18.11 - trong lúc chị đi thu mua phế liệu khiến người dân khắp vùng đến nay vẫn chưa hết bàng hoàng, đau xót và phẫn nộ.

Thứ hai, 30/12/2013 - 09:01

Khai quật tử thi cán bộ thủy lợi trực chống bão bị giết hại
Khai quật tử thi cán bộ thủy lợi trực chống bão bị giết hại

(Dân trí) - Nguồn tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sáng nay 30/12, Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an phối hợp với công an tỉnh tổ chức khai quật tử thi cán bộ trực chống bão Haiyan bị giết hại trong đêm ở Đức Thọ.

Thứ hai, 30/12/2013 - 08:17

Thiếu nữ bị đâm trọng thương khi đang nằm ngủ trong nhà
Thiếu nữ bị đâm trọng thương khi đang nằm ngủ trong nhà

(Dân trí) - Thấy tiếng động trong nhà, chị Thương mở mắt thì hoảng hồn phát hiện 1 đối tượng lạ mặt cầm dao ngồi dưới cuối chân giường. Chị Thương kêu lên liền bị đối tượng này lao vào dùng dao đâm vào đầu, đánh vào mặt khiến nạn nhân thương nặng.

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:40

Hà Nội: Chôn vàng cướp được ở gầm chuồng gà
Hà Nội: Chôn vàng cướp được ở gầm chuồng gà

Ngày 29-12, CQĐT CAH Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, đã khởi tố bị can Trần Văn Biển (SN 1989), trú tại xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội về hành vi cướp giật tài sản.

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:39

Ám ảnh sau phiên toà xử vụ cướp xe ôm
Ám ảnh sau phiên toà xử vụ cướp xe ôm

Đang giúp vợ dọn hàng về thì người đàn ông chạy xe ôm được hai thanh niên vẫy tay kêu chở đi. Thế nhưng không ai ngờ sau cuốc xe ôm đó, anh đã mãi mãi xa lìa vợ con ...

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Trộm đột nhập nhà thầy giáo “cuỗm” hơn 100 triệu
Trộm đột nhập nhà thầy giáo “cuỗm” hơn 100 triệu

(Dân trí) - Vợ và con bị ốm nên anh Xuyên phải vào Bệnh viện chăm sóc, khi về đến nhà mới tá hỏa thấy cửa nhà bị mở tung, nhiều đồ đạc trong nhà bị đảo lộn. Chiếc tivi và két sắt của gia đình cũng đã “không cánh mà bay”.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 09:24

Xông vào nhà dân, kề dao vào cổ chủ nhà để cướp tiền
Xông vào nhà dân, kề dao vào cổ chủ nhà để cướp tiền

(Dân trí) - Đối tượng táo tợn xông vào nhà chị H. giữa đêm khuya thanh vắng, xới tung đồ đạc, tiến đến giường nơi 3 mẹ con chị H. đang ngủ say, dùng dao kề cổ khống chế chị để cướp đi hơn 10 triệu đồng và tẩu thoát.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 09:17

Võ sĩ xinh đẹp khiến đối tượng cướp của phải bỏ chạy
Võ sĩ xinh đẹp khiến đối tượng cướp của phải bỏ chạy

(Dân trí) - Thấy Thảo Nguyên đang loay hoay rửa chén, tên Hiển liền lao đến bóp cổ, lấy kéo cứa vào cổ nạn nhân. Không ngờ Thảo Nguyên là con nhà võ nên đã kháng cự lại và khiến tên Hiển phải bỏ chạy.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 09:14

Cố tình lao ô tô phá hỏng bàn cân xe của CSGT
Cố tình lao ô tô phá hỏng bàn cân xe của CSGT

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa có công văn yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra và xử lý nghiêm vụ một lái xe ô tô cố tình làm hư hỏng thiết bị cân điện tử tại Trạm kiểm tra tải trọng lưu động trên đường ĐT 494.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 03:31

Nghi án một người đàn ông bị truy sát chết thảm trên đường
Nghi án một người đàn ông bị truy sát chết thảm trên đường

(Dân trí) - Nhiều người đi đường kinh hoàng phát hiện một người đàn ông nằm chết với nhiều thương tích, khuôn mặt biến dạng. Cách đó vài mét, chiếc xe máy của nạn nhân đổ chắn ngang đường.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 02:59

Thành lập Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh
Thành lập Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh

(Dân trí) - Ngày 28/12, Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy (PCCC) TPHCM đã tổ chức lễ khánh thành và công bố quyết định thành lập Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh tại số 2 đường số 8, khu phố 2, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh với kinh phí gần 44 tỷ đồng.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 02:09

Nẻo thiện của đại ca giang hồ từng có hàng trăm đàn em
Nẻo thiện của đại ca giang hồ từng có hàng trăm đàn em

Tụ tập băng đảng tung hoành khắp Nam Bắc. Mới chỉ 20 tuổi, gã được tôn làm đại ca trong giới giang hồ với số lượng đàn em lên đến gần trăm người. Cuộc sống của gã luôn gắn liền với những cuộc thư hùng đâm thuê chém mướn giữa các bang hội ở TP Đà Nẵng.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 11:25

Vụ đâm chết bạn gái vì từ chối yêu: 2 người có quan hệ họ hàng
Vụ đâm chết bạn gái vì từ chối yêu: 2 người có quan hệ họ hàng

(Dân trí) - “Biết nó với con Quỳnh yêu nhau nhưng có quan hệ anh em họ hàng nên tôi đã ngăn cấm, khuyên can nhưng nó không chịu” - bà Trần Thị Dinh (SN 1958), mẹ của đối tượng Tú vừa khóc vừa nói.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 09:05

Phạm nhân có biệt tài mở khóa và 3 kẻ trốn trại chỉ trong 5 phút vượt tường giam
Phạm nhân có biệt tài mở khóa và 3 kẻ trốn trại chỉ trong 5 phút vượt tường giam

Chỉ bằng chiếc chìa khóa nhặt được của Sơn “trô”, sau một vài thao tác mài dũa đơn giản Đông có thể mở được bất cứ khóa nào mà hắn muốn. Thậm chí 3 chiếc khóa mà Đông đã mở để trốn trại không hề có dấu vết nào của sự cạy phá…

Chủ nhật, 29/12/2013 - 08:41

Vụ "hòn đá bị giam": Chính quyền trả giá 20 triệu đồng
Vụ "hòn đá bị giam": Chính quyền trả giá 20 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng ngày 27/12, tại UBND huyện Chư Sê (Gia Lai), chính quyền huyện này và bà Trần Thị Sắc đã có buổi thương lượng theo như đề nghị trước đó của chính quyền tại tòa án.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 08:08

Gần 20 thanh niên đập phá trụ sở, đánh trọng thương cán bộ xã
Gần 20 thanh niên đập phá trụ sở, đánh trọng thương cán bộ xã

(Dân trí) – Một nhóm thanh niên bịt mặt, mang theo hung khí tiến vào trường học, trụ sở xã la hét, đập phá và đã đánh trọng thương một cán bộ phải đưa đi cấp cứu.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 08:03

Triệt phá “ổ bạc”... điện tử giữa trung tâm thành phố
Triệt phá “ổ bạc”... điện tử giữa trung tâm thành phố

(Dân trí) - Vẻ bề ngoài là một khu vui chơi điện tử, nhưng bên trong lại là một “ổ bạc” trá hình. Người chơi dùng tiền để mua xu tham gia chơi trên máy điện tử. Mỗi ngày “ổ bạc” này thu hút hàng chục con bạc tham gia.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 07:56