Thứ ba, 09/08/2016 - 16:38

Cán bộ tín dụng làm giả hồ sơ chiếm đoạt 44 tỷ đồng nướng vào chiếu bạc

Dân trí

Lợi dụng nhiệm vụ là cán bộ tín dụng, Hoàng mượn giấy chủ quyền nhà đất của người quen làm giả nhiều hồ sơ vay vốn rồi nhờ cấp trên phê duyệt. Dù hồ sơ không hợp lệ nhưng từ trưởng phòng Tín dụng, thủ quỹ... cho tới Tổng Giám đốc đều ký duyệt để Hoàng vay số tiền khổng lồ đem ra nước ngoài đánh bạc.

Vừa qua TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Cty TNHH MTV Tài chính Cao su (thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam).

Theo đó, bị cáo Trần Quốc Hoàng (sinh năm 1978) bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Phan Minh Anh Ngọc - nguyên Tổng Giám đốc công ty Tài chính Cao su và Võ Thị Hoàng Hồng - thủ quỹ công ty Tài chính Cao su bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng”.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng, năm 2004, Hoàng được Cty Tài chính Cao su Việt Nam tuyển vào làm việc tại bộ phận tín dụng. Trong quá trình làm việc tại đây, Hoàng đam mê cờ bạc. Tới khoảng năm 2008, Hoàng bị thua bạc rất lớn. Để có tiền trả nợ, Hoàng đã nghĩ ra cách lừa đảo ngay chính công ty của mình.

Trong thời gian 2009-2011, Hoàng đã mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của nhiều người thân như mẹ vợ, em vợ, em ruột, bạn bè và nhiều khách hàng khác dùng làm tài sản thế chấp. Sau đó, Hoàng tự lập hồ sơ vay vốn đứng tên những người có tài sản này rồi nhờ những người bán vé số dạo ký giả chữ ký trong hồ sơ vay vốn.

Để vay được nhiều tiền, Hoàng đã không thực hiện đúng quy trình, thủ tục trong việc thẩm định giá và lập hồ sơ mà y tự định giá về giá trị tài sản thế chấp cao hơn nhiều lần so với giá trị thực.

Nhằm tránh sự phát hiện của những người cho mượn tài sản, Hoàng đã không làm thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp tài sản, không đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định.

Hoàng còn nói dối với ông Vương Đáng (Trưởng phòng Tín dụng) rằng những hồ sơ này là của người thân Hoàng, nhưng vì bận nhiều việc nên chưa đi làm đầy đủ các thủ tục được và đề nghị cho giải ngân trước, Hoàng sẽ nói họ bổ sung hồ sơ sau.

Mặc dù biết sai quy định, nhưng vì tin tưởng nên ông Đáng vẫn ký giấy đề xuất lên Tổng Giám đốc là Phan Minh Anh Ngọc ký duyệt cho vay và giải ngân.

Với những chiêu thức đó, Hoàng đã mượn 14 GCNQSDĐ lập 16 hồ sơ tín dụng giả để vay và chiếm đoạt hơn 33 tỷ đồng. Ngoài ra, Hoàng còn dùng 4 tài sản của vợ chồng mình trị giá chỉ 3,8 tỷ đồng, nhưng Hoàng tự lập 5 hợp đồng nâng khống giá trị để vay hơn 18 tỷ đồng. Sau đó, Hoàng đã trả lại được một phần, số tiền hơn 44 tỷ đồng còn lại Hoàng mất khả năng thanh toán.

Cơ quan điều tra xác định, các hợp đồng tín dụng, vay vốn do bị cáo Hoàng lập đều sai phạm nhưng các bị cáo vẫn đề xuất, quyết định cho vay và giải ngân, tạo điều kiện cho Hoàng chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng của Nhà nước. Tuy nhiên, một số bị cáo liên qua do nể, sợ cấp trên nên khi thấy có chữ ký duyệt của Tổng Giám đốc… thì họ biết tuân lệnh làm theo.

Với hành vi của mình, trong phiên tòa sơ thẩm, TAND TPHCM tuyên phạt Hoàng mức án chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Ngọc 5 năm tù và bị cáo Hồng 3 năm tù treo tội “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng”. Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 4 đến 7 năm tù.

Sau đó, một số bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, một số lại kêu oan. Bên cạnh đó, VKSND TP cũng đã có bản kháng nghị đề nghị tăng án với một số bị cáo vì cho rằng mức án quá thấp.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để củng cố thêm hồ sơ vụ án.

Xuân Duy