Cán bộ giữ rừng lập khống hồ sơ bồi thường để chia nhau hơn 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Là Trưởng BQL rừng phòng hộ Yên Thành (Nghệ An), Phan Tiến Sỹ đã chỉ đạo cấp dưới lập khống 4 hồ sơ để nhận bồi thường sai quy định hơn 5 tỷ đồng. Bản thân ông Sỹ “bỏ túi” hơn 660 triệu đồng.

Viện KSND tỉnh Nghệ An vừa ban hàng cáo trạng truy tố ra trước pháp luật để xét xử vụ án cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) Yên Thành lập khống hồ sơ để nhận đền bù sai quy định hơn 5 tỷ đồng.

Cán bộ giữ rừng lập khống hồ sơ bồi thường để chia nhau hơn 5 tỷ đồng - 1
Rừng phòng hộ thuộc BQL rừng phòng hộ Yên Thành (Nghệ An)

Theo tài liệu điều tra, năm 2016, BQL RPH Yên Thành bị thu hồi hơn 492 ha để giao đất cho một đơn vị thực hiện dự án chăn nuôi bò sữa.

Lập hồ sơ khống để chiếm đoạt tiền đền bù

Với ý định chiếm đoạt tiền bồi thường nên Phan Tiến Sỹ - Trưởng BQL RPH Yên Thành chỉ đạo Nguyễn Thọ Huy (Phó BQL RPH Yên Thành) lập hồ sơ bồi thường đối với diện tích đất của BQL (27/31 thửa, tương đương 639.745m2) chuyển thành hồ sơ bồi thường cho cá nhân ông Sỹ và 3 người khác là Hồ Đình Lai (Trạm trưởng trạm quản lý bảo vệ rừng số 4), Nguyễn Thị Trâm (thủ quỹ) và Phan Thị Vịnh (kế toán viên).

Phan Tiến Sỹ chỉ đạo Nguyễn Văn Thanh (Trường phòng kế hoạch kỹ thuật BQL RPH Yên Thành) làm giấy xác nhận nguồn gốc, thời gian và hiện trạng sử dụng đất thành đất có nguồn gốc được giao khoán cho 4 hộ có tên trong hồ sơ bồi thường “khống” trên.

Cán bộ giữ rừng lập khống hồ sơ bồi thường để chia nhau hơn 5 tỷ đồng - 2
Trưởng BQL rừng phòng hộ Yên Thành Phan Tiến Sỹ chỉ đạo cấp dưới lập 4 bộ hồ sơ khống để chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng tiền bồi thường. Cá nhân ông Sỹ bỏ túi hơn 660 triệu đồng từ số tiền trên.

4 thửa đất đứng tên 4 cán bộ quản lý rừng này sau đó được bồi thường hơn 5 tỷ đồng. Trong đó, hồ sơ do ông Phan Tiến Sỹ đứng tên được bồi thường hơn 230 triệu đồng. Hồ sơ ông Hồ Đình Lai – Trạm trưởng trạm quản lý bảo vệ rừng số 4 đứng tên được bồi thường gần 3 tỷ đồng. Hồ sơ đứng tên bà Nguyễn Thị Trâm – Thủ quỹ BQL RPH Yên Thành được bồi thường 1,2 tỷ đồng. Hồ sơ bà Phan Thị Vịnh – kế toán viên BQL RPH Yên Thành đứng tên được bồi thường hơn 580 triệu đồng.

Ông Lai, bà Trâm và bà Vịnh đã nộp lại toàn bộ số tiền trên (gần 4,8 tỷ đồng) cho BQL RPH Yên Thành. Riêng Trưởng ban Phan Tiến Sỹ giữ lại số tiền được bồi thường để chi tiêu.

Toàn bộ số tiền này đã không được hạch toán vào sổ kế toán, không báo cáo quyết toán nguồn thu của BQL RPH mà để chi hết cho các cá nhân cũng như thanh toán chi phí không có hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Nguyễn Ngọc Ánh (Phó BQL RPH Yên Thành) được nhận tổng cộng hơn 356 triệu; Hoàng Đình Tuấn (Trưởng phòng TCHC) nhận 181 triệu đồng. Nhiều cán bộ BQL RPH tùy vi vị trí công việc cũng được nhận số tiền khác nhau. Tuy nhiên những người này không biết đây là số tiền được chia từ tiền bồi thường do lập hồ sơ khống nên không bị truy tố.

Cụ thể, cá nhân ông Phan Tiến Sỹ bỏ túi hơn 667 triệu đồng; Nguyễn Thọ Huy được nhận 383 triệu đồng; Nguyễn Thọ Vinh (kế toán trưởng) nhận 369 triệu đồng; Nguyễn Văn Thanh (Trưởng phòng KHKT) được nhận hơn 336 triệu; Ngô Sỹ Lợi (Phó trưởng phòng KHKT) nhận 53 triệu; Hồ Đình Lai nhận hơn 48 triệu; Nguyễn Thị Trâm được hơn 45 triệu; Phan Thị Vịnh (kế toán viên) nhận hơn 39 triệu.

Tháng 5/2019, những người này lần lượt bị bắt giam khi hành vi lập hồ sơ khống để biển thủ tiền bồi thường đất rừng bị phanh phui.

Cơ quan điều tra xác định hành vi lập khống hồ sơ để nhận tiền đền bù của các cán bộ giữ rừng nói trên đã gây thiệt hại cho BQL RPH Yên Thành là 4,7 tỷ đồng; gây thiệt hại cho chủ đầu tư (đơn vị chi trả bồi thường) hơn 260 triệu đồng .

Khi vụ án được phát hiện, ông Phan Tiến Sỹ đã nộp lại toàn bộ số tiền bồi thường đã nhận và nộp thêm 700 triệu đồng khắc phục hậu quả. Các cán bộ còn lại là Nguyễn Thọ Vinh, Nguyễn Thọ Huy, Hồ Đình Lai, Ngô Sỹ Lợi, Nguyễn Thị Trâm, Phan Thị Vinh cũng đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận và nộp thêm tiền khắc phục hậu quả.

Phan Tiến Sỹ, Nguyễn Thọ Huy, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Thọ Vinh, Nguyễn Thị Trâm, Ngô Sỹ Lợi, Hồ Đình Lai, Phan Thị Vịnh bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

2 cán bộ thẩm định liên lụy

Theo phân công của Hội đồng bồi thường huyện Yên Thành, ông Phan Văn Minh (Phó Phòng TNMT huyện Yên Thành) và ông Nguyễn Đức Thiện – Trưởng phòng TN&MT huyện có nhiệm vụ thẩm định hồ sơ bồi thường do những cá nhân, tổ chức lập và trình lên.

Cán bộ giữ rừng lập khống hồ sơ bồi thường để chia nhau hơn 5 tỷ đồng - 3
Liên quan đến vụ án này, 8 cán bộ BQL RPH Yên Thành bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trong đó, ông Phan Văn Minh là người thẩm định trực tiếp, kiêm tổ trưởng tổ giúp việc cho Hội đồng bồi thường. Tuy nhiên ông này đã không kiểm tra, thẩm định các giấy tờ, biên bản liên quan nên lập hồ sơ và phương án bồi thường sai, dẫn đến sai đối tượng thụ hưởng.

Tin tưởng ông Minh nên ông Thiện thiếu kiểm tra, thẩm định hồ sơ và phương án bồi thường, do đó không phát hiện được hồ sơ bồi thường mang tên 4 cán bộ BQL RPH Yên Thành nêu trên là sai đối tượng.

Hành vi của ông Nguyễn Đức Thiện và Phan Văn Minh dẫn đến việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ sai quy định, gây thiệt hại cho chủ đầu tư và BQL RPH Yên Thành hơn 5 tỷ đồng. Với hành vi này, Nguyễn Đức Thiện và Phan Văn Minh bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hoàng Lam