1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

TPHCM

Camera phát hiện chiếc xe tải bất thường chở hơn 1,2 tấn ma tuý

(Dân trí) - Qua hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT Công an quận 5, TPHCM phát hiện 2 xe tải đấu đuôi vào nhau để sang hàng hóa có nhiều biểu hiện nghi vấn chở hàng cấm nên tiến hành kiểm tra. Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện trên xe tải có 60 chiếc loa chứa 600 gói trà bên trong đựng tinh thể rắn, qua giám định công an xác định đây là ma tuý đá, với tổng khối lượng là 606kg.

Liên quan đến vụ bắt giữ 1,1 tấn ma tuý ở TPHCM, hiện các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM vẫn đang phối hợp các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an và công an các địa phương như Hà Tĩnh, Nghệ An để điều tra làm rõ mối liên quan giữa các lô ma tuý 1 tấn (cùng nguồn và thủ đoạn cất giấu) mới phát hiện và thu giữ tại Nghệ An, vai trò của một số đối tượng quốc tịch và cư trú tại Thái Lan, Lào, Malaysia và nơi sẽ nhận ma túy tái xuất.

Bất thường 2 xe tải đấu đuôi vào nhau

Như Dân trí đã thông tin, trưa 12/4, tại ngã 3 Huỳnh Mẫn Đạt - Võ Văn Kiệt (quận 5, TPHCM), qua hệ thống camera giám sát giao thông, Đội CSGT Công an quận 5 phát hiện 2 xe tải 51C-570.67, 60C-462.24 đỗ đấu đuôi để sang hàng hóa, có biểu hiện nghi vấn chở hàng cấm.

Camera phát hiện chiếc xe tải bất thường chở hơn 1,2 tấn ma tuý
Camera phát hiện chiếc xe tải bất thường chở hơn 1,2 tấn ma tuý

Tang vật là hơn 1,2 tấn ma tuý công an thu giữ

Tổ Công tác kiểm tra, lập biên bản vi phạm thì 1 chiếc xe tải bỏ chạy nên lực lượng chức năng đã truy đuổi đến gần khu vực hầm Thủ Thiêm thì chặn được và đưa phương tiện về trụ sở để làm việc.

Qua kiểm tra sơ bộ, cảnh sát phát hiện trên xe tải có nhiều thùng giấy bên trong có loa di động nặng bất thường nên tạm giữ để kiểm tra. 

Cùng với đó, cảnh sát cũng đưa 1 ô tô 7 chỗ biển số 51A-432.83 và 2 người đi trên xe là Yeh Ching Wei (sinh năm 1986, quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) và Chiang Wei Chih (sinh năm 1988, quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) về trụ sở để làm rõ.

Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TPHCM đã chủ trì phối hợp với nhiều đơn vị liên quan kiểm tra các xe trên, thu giữ hơn 606 kg ma túy đá ngụy trang trong các gói trà, giấu trong loa thùng (loại loa như vừa phát hiện ở Nghệ An cách đây ít ngày).

Ôm trùm giấu mặt người Trung Quốc

Ngay sau đó, Cảnh sát khám xét khẩn cấp chỗ ở của Chiang Wei Chih và Yeh Ching Wei tại phòng 202, 203 khách sạn Liberty ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và căn nhà tại xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai do Chang Wei Chih thuê nhưng không phát hiện, thu giữ đồ vật gì liên quan đến vụ án.

Camera phát hiện chiếc xe tải bất thường chở hơn 1,2 tấn ma tuý

Đối tượng người Đài Loan - Trung Quốc bị bắt cùng tang vật

Qua đấu tranh, Chih khai nhận, làm theo sự theo chỉ đạo của một người quốc tịch Trung Quốc (chưa rõ lai lịch).

Chiều ngày 10/4, Chiang Wei Chih cùng Yeh Ching Wei đến thuê khách sạn Liberty ở TP Biên Hòa để lưu trú và chờ chỉ đạo của “ông trùm”.

Ngày 12/4, theo sự chỉ đạo của “ông trùm” Wei điều khiển xe ô tô 7 chỗ chở Chih về TPHCM, song song với đó, Wei cũng thuê 1 chiếc xe tải biển số 60C-462.24 đi cùng để về TPHCM vận chuyển hàng.

Khi xe đi đến khu vực trước trường tiểu học trên đường Huỳnh Mẫn Đạt (quận 5) để nhận hàng hóa (tức 60 chiếc loa chứa 606 kg ma tuý) từ xe tải biển số 51C-570.67 thì bị công an bắt giữ như đã đề cập ở trên.

Xác định nguồn gốc lô ma tuý “khủng”

Theo điều tra của cơ quan công an xác định, nguồn gốc lô hàng lậu (trên xe tải 51C-570.67) do công ty vận chuyển Ngọc Vân tiếp nhận từ Thái Lan với yêu cầu chuyển phát 60 thùng hàng đến khách sạn Kelly để giao cho khách và 5 thùng hàng đi đến Trường Sa (quận 3) để giao cho Bùi Nguyễn Huy Vũ (sinh năm 1981, thường trú phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM).

Camera phát hiện chiếc xe tải bất thường chở hơn 1,2 tấn ma tuý

Công an truy đuổi và bắt giữ chiếc xe tải vận chuyển ma tuý

Ngay sau đó, công an đã bắt quả tang Vũ nhận vận chuyển gần 50kg ma túy tổng hợp giấu trong 5 thùng loa và tàng trữ gần 3kg ma túy tổng hợp cùng gần 100kg Ketamine tại nhà theo chỉ đạo của một đối tượng cư trú tại Lào. Ngoài ra, Vũ còn tàng trữ một khẩu súng ổ xoay và 4 viên đạn.

Biết bị lộ, chủ hàng ở Thái Lan đã gọi điện yêu cầu tẩu tán số thùng loa tương tự tồn trong kho của công ty vận chuyển Ngọc Vân nhưng cơ quan chức năng đã kịp thời chặn đứng.

Ngày 13/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM tiến hành khám xét khẩn cấp thu giữ 38 loa thùng, bên trong mỗi loa giấu 10 gói nilon màu xanh dạng túi trà có in chữ Guanyinwang chứa tinh thể là ma túy ở thể rắn, có tổng khối lượng là hơn 450kg Methamphetamine (ma tuý đá).

Camera phát hiện chiếc xe tải bất thường chở hơn 1,2 tấn ma tuý

Theo cơ quan công an, số ma tuý bị bắt ở TPHCM nghi vấn là cùng chủ hàng với 1 tấn ma tuý vừa bị bắt ở Nghệ An

Tổng cộng Công an TPHCM đã thu giữ trong lô hàng 103 loa nhập lậu này và truy thu được 1.110 kg ma tuý đá và 100kg Ketamine để tiêu thụ nội địa (qua đối tượng Vũ) và tái xuất.

Hiện cơ quan công an đã khởi tố và bắt giam 2 công dân Đài Loan và đối tượng Bùi Nguyễn Huy Vũ.

Công an nghi vấn lô ma tuý này cùng nguồn hàng và cùng đường dây với số ma tuý 1 tấn vừa bị bắt ở Nghệ An (cùng thủ đoạn cất giấu) nên Công an TPHCM đang tiếp tục phối hợp với các Cục nghiệp vụ - Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An điều tra làm rõ.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn trở lại đây, Công an TPHCM đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển heroin và ma tuý đá với số lượng cực “khủng”, mà theo đánh giá của Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TPHCM thì thành phố đang trở thành nơi trung chuyển ma tuý sang các nước.

Đình Thảo