Nghệ An:

Bộ KHCN tặng bằng khen cho chuyên án sản xuất IC gian lận đo lường xăng dầu

(Dân trí) - Kịp thời động viên các lực lượng tham gia triệt phá, bóc gỡ đường dây sản xuất, mua bán, lắp đặt IC gian lận đo lường xăng dầu trên địa bàn Nghệ An, Bộ KHCN đã tặng bằng khen cho PC46 CANA và thanh tra Sở KH-CN Nghệ An.

Bộ KHCN tặng bằng khen cho chuyên án sản xuất IC gian lận đo lường xăng dầu

Đại diện Bộ KHCN trao bằng khen cho các đơn vị tham gia chuyên án triệt phá đường dây sản xuất, mua bán, lắp đặt IC gian lận xăng dầu.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, sau một thời gian điều tra, vừa qua Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Nghệ An phối hợp với Thanh tra Sở KHCN Nghệ An đã triệt phá, bóc gỡ đường dây sản xuất, mua bán, lắp đặt thiết bị IC nhằm gian lận số lượng xăng dầu bán ra cho khách. Ban chuyên án đã bắt giữ kẻ cầm đầu là Trần Lê Đức (SN 1979, trú tại Hà Nội) cùng một số đối tượng liên quan.

Liên quan đến chuyên án này, ngành chức năng tỉnh Nghệ An cũng đã phát hiện 14 cơ sở kinh doanh xăng dầu đã mua và lắp đặt IC giả do Trần Lê Đức sản xuất. Với việc sử dụng IC giả này, các cơ sở kinh doanh xăng dầu đã ăn bớt từ 4-11,6% lượng xăng dầu trong mỗi lần bán cho khách. Từ các chứng cứ thu thập được, Ban chuyên án nhận định hành vi gian lận này của các cơ sở kinh doanh xăng dầu đã diễn ra trong một thời gian dài và trên địa bàn nhiều tỉnh, gây thiệt hại lớn cho khách hàng, làm rối loạn thị trường bán lẻ xăng dầu.

Với thành tích xuất sắc trong phá thành công chuyên án 114C, Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ đã có quyết định tặng bằng khen cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Nghệ An và Thanh tra chuyên ngành Sở KH-CN Nghệ An. Trước đó UBND tỉnh Nghệ An cũng đã khen thưởng các đơn vị phá án 80 triệu đồng.

Nghệ An là địa phương đầu tiên phát hiện hành vi, thủ đoạn sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kinh doanh xăng dầu. Theo đại diện Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Nghệ An thì cơ quan này khởi tố và bắt tạm giam Trần Lê Đức để điều tra về hành vi “truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số”. 3 đối tượng khác cùng chủ 14 cơ sở kinh doanh xăng dầu bị phát hiện đang bị điều tra về hành vi “lừa dối khách hàng”.

Trước đó, Sở KH-CN Nghệ An đã tước quyền sử dụng giấy phép đủ điều kiện kinh doanh của 13/14 cơ sở kinh doanh bị phát hiện sự dụng IC giả, buộc các đơn vị này phải ngừng kinh doanh trong vòng 1 tháng. Liên quan đến sự việc này, cơ quan điều tra cũng phát hiện 7 đối tượng tham gia lắp đặt thiết bị này cho các cơ sở kinh doanh xăng dầu.

Hiện, PC46 Công an Nghệ An đang tiếp tục phối hợp với Thanh tra Sở KHCN mở rộng điều tra các hoạt động gian lận kinh doanh xăng dầu bằng IC giả của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng thời, CA Nghệ An cũng đang phối hợp với lực lượng chức năng các tỉnh để tiếp tục mở rộng vụ án, đấu tranh triệt để đối với chuyên án này.

Hoàng Lam