1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Bộ Công an xác minh dấu hiệu lừa đảo của nhóm "Năng lượng gốc Trống Đồng"

Hải Nam

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Cục An ninh nội địa, Lê Văn Phúc lợi dụng một số giáo lý của các tôn giáo để tuyên truyền những luận điệu mang mầu sắc mê tín, dị đoan đã lôi kéo được số lượng lớn người tham gia.

Tại họp báo thông tin tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2023, Đại tá Đinh Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa - A02, Bộ Công an, thông tin về nhóm "Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam".

Theo Đại tá Dũng, nhóm này do Lê Văn Phúc thành lập từ năm 2016, tại Mỹ. Quá trình xác minh, nắm bắt thông tin, Bộ Công an xác định Phúc cho rằng bản thân là người được lựa chọn để kết nối với nguồn "năng lượng gốc" ngoài không gian vũ trụ, đưa nguồn năng lượng này vào cơ thể, giúp thể chất và tinh thần được hoàn thiện.

"Quá trình tuyên truyền về "năng lượng gốc", Lê Văn Phúc đề cập đến nhiều nội dung liên quan tâm linh, tín ngưỡng, quan niệm thế giới vô hình song hành cùng với mỗi cuộc sống của con người, bệnh tật và các vấn đề khác trong cuộc sống hiện tại là do họa/nghiệp từ kiếp trước, cuộc chiến tranh Việt Nam là do hậu quả từ những việc làm trước đó", lãnh đạo Cục A02 nói.

Bộ Công an xác minh dấu hiệu lừa đảo của nhóm Năng lượng gốc Trống Đồng - 1

Đại tá Đinh Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa, Bộ Công an (Ảnh: Hải Nam).

Cũng theo vị lãnh đạo, tại Việt Nam, Phúc đã mở rộng hoạt động của nhóm. Bên cạnh tuyên truyền việc học tập, tiếp nhận "năng lượng gốc" có thể chữa bách bệnh, Phúc còn lợi dụng một số giáo lý của các tôn giáo để tuyên truyền những luận điệu mang mầu sắc mê tín, dị đoan lôi kéo được số lượng lớn người Việt Nam tham gia học tập, tiếp nhận, tham gia.

Vì vậy, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chức năng, phối hợp với công an các địa phương xác minh, xử lý các hành vi vi phạm của những đối tượng có hoạt động lôi kéo, tập trung sinh hoạt trái phép.

Bộ Công an xác minh dấu hiệu lừa đảo của nhóm Năng lượng gốc Trống Đồng - 2

Lê Văn Phúc (Ảnh: CAND).

Bộ Công an cũng đã trao đổi, phối hợp với các bộ, ngành chức năng quản lý nhà nước để xác định tính chất các hoạt động có yếu tố mê tín, dị đoan làm căn cứ để các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động người dân không tin theo trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Đối với thông tin về việc nhóm "Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam" có dấu hiệu hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Bộ Công an đang chỉ đạo xác minh thông tin liên quan.

"Nếu các thông tin có căn cứ và xác định có hành vi vi phạm pháp luật, Bộ Công an sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành điều tra, xử lý theo quy định pháp luật", Đại tá Đinh Việt Dũng nói.