Thứ năm, 19/11/2015 - 06:31

Bố bị hại: “Viện đề nghị 13 năm tù thì nặng quá”

Dân trí

Một đứa con trai của ông chết trong vụ án này, đứa còn lại đang đứng trước vành móng ngựa nhưng khi đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án 12-13 năm tù đối với Hoàng Văn Nam, ông Phan Hữu Bé đứng dậy xin tòa xem xét bởi “Viện đề nghị như thế thì nặng quá”!

Phiên xét xử vụ án giết người sau đám cưới

Trong phiên xét xử sáng ngày 18/11 tại TAND tỉnh Nghệ An, ông Phan Hữu Bé (SN 1960, trú tại xã Xuân Lâm, Nam Đàn, Nghệ An) có mặt với tư cách là người đại diện hợp pháp cho bị hại Phan Hữu Quân. Ông cũng là bố của bị cáo Phan Hữu Quỳnh (SN 1991), bị đưa ra xét xử trong phiên tòa này về tội gây rối trật tự công cộng.

Bị cáo Hoàng Văn Nam (hàng đầu) cùng Nguyễn Tất Linh và Nguyễn Văn Toàn trước vành móng ngựa.
Bị cáo Hoàng Văn Nam (hàng đầu) cùng Nguyễn Tất Linh và Nguyễn Văn Toàn trước vành móng ngựa.

Trưa ngày 31/1/2015, Phan Hữu Quỳnh đi đám cưới và xảy ra mâu thuẫn với một thanh niên tên Lộc xung quanh việc Quỳnh mời rượu mà Lộc không uống. Được người ta kéo ra khỏi rạp cưới, Quỳnh về nhà rủ thêm anh trai là Phan Hữu Quân ra chặn đường để đánh Lộc.

Lúc này nhóm Hoàng Văn Nam (SN 1989), Nguyễn Văn Toàn (SN 1989), Nguyễn Tất Linh (SN 1988), đều trú tại xã Nam Lĩnh, Nam Đàn, Nghệ An cũng đi đám cưới về. Phát hiện anh em Quân cầm gạch, đá đứng bên vệ đường, nhóm của Nam cũng xuống xe, nhặt đá để ném trả.

Thấy nhóm thanh niên Nam Lĩnh đông hơn nên Phan Hữu Quỳnh bỏ chạy liền bị Nam và Linh đuổi theo. Quân ôm ngang người Toàn dẫn đến hai bên đánh nhau. Không đuổi được Quỳnh, Nam và Linh quay lại thấy Toàn và Quân đang đánh nhau nên xông vào hỗ trợ Toàn. Hoàng Văn Nam dùng gậy đánh một nhát vào đầu Quân khiến nạn nhân ngã xuống đường, Toàn và Linh dùng chân đá vào đầu, người của Quân.

Được đưa đi cấp cứu nhưng do bị thương nặng nên Phan Hữu Quân đã tử vong sau đó. Nguyên nhân tử vong của nạn nhân được xác định là vỡ xương hộp sọ và xuất huyết não do chấn thương. Biết Quân tử vong, Hoàng Văn Nam đã đến cơ quan điều tra tự thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Sau khi án mạng xảy ra, Hoàng Văn Nam đã đền bù cho gia đình bị hại 40 triệu đồng, Nguyễn Tất Linh và Nguyễn Văn Toàn đền bù mỗi người 15 triệu đồng cho gia đình Phan Hữu Quân.

Ông Phan Hữu Bé: Viện đề nghị 13 năm thì nặng quá.
Ông Phan Hữu Bé: 'Viện đề nghị 13 năm thì nặng quá".

Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức án từ 12-13 năm đối với Hoàng Văn Nam, 4-5 năm tù đối với Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Tất Linh do đang bị bênh tâm thần (rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm) đã được điều trị nhưng có phần hạn chế khả năng nhận thức, hành vi nên chỉ bị đề nghị mức án tù 4-5; Phan Hữu Quỳnh bị đề nghị 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Nghe mức án đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị cho các bị cáo, ông Phan Hữu Bé đứng dậy xin có ý kiến. Ông Bé cho rằng mức án mà đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị đối với hành vi phạm tội của Hoàng Văn Nam là quá nặng. Ông mong muốn tòa xem xét để giảm nhẹ hình phạt cho Nam. Trước đó, với tư cách là người đại diện hợp pháp cho bị hại Phan Hữu Quân, ông Phan Hữu Bé cũng đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo này.

Xét thấy các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi, tích cực đền bù cho gia đình bị hại, đại diện của bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt nên có đủ cơ sở xem xét để tuyên phạt các bị cáo mức án dưới khung hình phạt theo đề nghị của đại diện Viện KSND tỉnh. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Hoàng Văn Nam 8 năm tù, Nguyễn Văn Toàn 4 năm tù giam, Nguyễn Tất Linh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội giết người; Phan Hữu Quỳnh bị tuyên phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội gây rối trật tự công cộng.

                                                                                 Hoàng Lam

Bố bị hại: “Viện đề nghị 13 năm tù thì nặng quá” - 3