Nghệ An:

Bịa chuyện xây nhà văn hóa để trục lợi hàng trăm triệu đồng

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Lợi dụng vai trò kế toán xã, Đinh Hồng Anh đã tự ý thu tiền của người dân với lý do để xây 2 nhà văn hóa thôn. Tuy nhiên, 2 công trình này là dự án được thanh toán từ nguồn vốn 135 của Chính phủ.

Ngày 8/6, Công an huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa làm rõ vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, giai đoạn 2013-2020; bắt giữ Đinh Hồng Anh - cựu kế toán của UBND xã Nghĩa Xuân - để phục vụ điều tra.

Bịa chuyện xây nhà văn hóa để trục lợi hàng trăm triệu đồng - 1

Đối tượng Đinh Hồng Anh làm việc với cơ quan công an (Ảnh: Công an Nghệ An).

Qua công tác rà soát, điều tra các lĩnh vực tài chính công, trong đó tập trung vào các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững (chương trình 135), Công an huyện Quỳ Hợp phát hiện dự án nhà văn hóa xóm Mó và xóm Đột Tân, thuộc chương trình 135 do UBND xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp làm chủ đầu tư có dấu hiệu sai phạm.

Sau thời gian theo dõi, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳ Hợp đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Hồng Anh về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 2, điều 356 Bộ luật Hình sự. 

Theo kết quả điều tra, trong thời gian từ năm 2014-2015, lợi dụng việc triển khai chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn miền núi và vùng sâu, vùng xa của Chính phủ tại xã Nghĩa Xuân, Đinh Hồng Anh với vai trò là kế toán đã tiến hành thu tiền của người dân ở xóm Mó và xóm Đột Tân với lý do là để xây dựng nhà văn hóa thôn.

Tuy nhiên, 2 công trình nói trên là dự án được thanh toán từ nguồn vốn 135 của Chính phủ. HĐND xã Nghĩa Tân cũng không có chủ trương thu tiền của người dân.

Toàn bộ số tiền 235 triệu đồng thu được của người dân, Đinh Hồng Anh đã không nộp vào ngân sách nhà nước mà sử dụng cho cá nhân.

Hiện vụ án đang được Công an huyện Quỳ Hợp điều tra, làm rõ.