Khởi tố Chủ tịch và kế toán xã nhiều năm ăn chặn tiền hỗ trợ hộ nghèo

Quốc Triều

(Dân trí) - Nhiều năm liền, Chủ tịch và kế toán UBND xã Ba Xa (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) đã ăn chặn tiền hỗ trợ của hộ nghèo. Tổng số tiền bị những đối tượng này rút ruột lên đến 2 tỷ đồng.

Ngày 24/9, phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã thực hiện lệnh khởi tố bị can đối với Chủ tịch và kế toán UBND xã Ba Xa (huyện Ba Tơ). Đây là 2 đối tượng liên quan đến vụ ăn chặn tiền điện hỗ trợ hộ nghèo suốt nhiều năm liền.

Khởi tố Chủ tịch và kế toán xã nhiều năm ăn chặn tiền hỗ trợ hộ nghèo - 1

Cơ quan Công an đọc lệnh khởi tố bị can đối với Phạm Thị Giang, kế toán UBND xã Ba Xa.

Theo đó, phòng Cảnh sát kinh tế đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Phạm Thị Giang (30 tuổi), kế toán UBND xã Ba Xa về hành vi tham ô tài sản; ông Phạm Văn Tem (35 tuổi), Chủ tịch UBND xã Ba Xa về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong quá trình khám xét, lực lượng Công an đã tạm giữ 4 thùng tài liệu và CPU máy vi tính. Cơ quan Công an cũng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú và tạm hoãn xuất cảnh đối với 2 bị can để mở rộng điều tra vụ việc.

Khởi tố Chủ tịch và kế toán xã nhiều năm ăn chặn tiền hỗ trợ hộ nghèo - 2

Việc chiếm đoạt tiền điện hỗ trợ cho hàng trăm hộ nghèo bắt đầu từ năm 2016 với số tiền bị chiếm đoạt khoảng 2 tỷ đồng

Như Dân trí đã phản ánh, trước năm 2016, tiền hỗ trợ điện thắp sáng được UBND xã Ba Xa cấp phát đầy đủ cho người dân. Riêng năm 2016 và 2017, hầu như không ai được nhận khoản hỗ trợ này. Sau đó, việc chi trả tiền điện cho hộ nghèo được thực hiện trở lại nhưng không đầy đủ.

Theo thống kê, xã Ba Xa có hơn 5.200 người dân với khoảng 1.300 hộ. Giai đoạn 2016 - 2017 xã có hơn 900 hộ nghèo.