Thứ sáu, 07/08/2020 - 17:54

Bị vạ lây vì "nữ quái bán hàng ảo" chiếm đoạt gần 3,5 tỉ đồng

Dân trí

Nhận được nhiều tin nhắn chửi bới, đòi nợ, chị N. mới biết kẻ xấu đã lấy hình ảnh người thân của cô đăng trên tài khoản mạng xã hội để bán hàng "ảo" nhằm lừa tiền khách mua hàng.

Bị vạ lây vì nữ quái bán hàng ảo chiếm đoạt gần 3,5 tỉ đồng - 1

Trần Thị Ngọc vừa bị Công an huyện Nghi Lộc bắt giữ về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngày 7/8, Công an huyện Nghi Lộc đang làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Trần Thị Ngọc (SN 1997, quê Nam Định, trú tại xã Sùng Phài, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu) đồng thời phát thông báo tìm các bị hại của Ngọc.

Chiếm đoạt tiền tỉ từ bán hàng "ảo"

Bước đầu cơ quan điều ra làm rõ, từ năm 2017 đến thời điểm bị bắt giữ (2/8/2020), với chiêu đăng thông tin bán hàng (tour du lịch giá rẻ, đặt phòng khách sạn, bán vé máy bay, mỹ phẩm, khẩu trang...), Ngọc đã chiếm đoạt của rất nhiều nạn nhân ở các tỉnh thành số tiền lên tới gần 3,5 tỉ đồng.

Ngọc nhặt được CMND mang tên Nguyễn Thị Uyên Nhi (quê Bắc Giang) và mở 2 tài khoản tại ngân hàng, sử dụng các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán online. Với mục đích lừa đảo người khác, Ngọc lập các tài khoản Zalo, Facebook mang tên "Buôn Sỉ Mỹ Phẩm Authe"; "Uyên Nhi" và "Mỹ Phẩm Buôn” đăng tải các thông tin bán hàng.

Để thu hút khách hàng, Ngọc kỳ công tìm hiểu các chương trình bán hàng rồi coppy thông tin đăng tải về Facebook, Zalo của mình với giá cả hợp lý. Khi khách hàng “chốt” đơn, Ngọc yêu cầu thanh toán hoặc đặt cọc trước. Sau đó, người phụ nữ này liền chặn Facebook, Zalo của khách hàng và không gửi hàng.

Bị vạ lây vì nữ quái bán hàng ảo chiếm đoạt gần 3,5 tỉ đồng - 2
Tang vật thu giữ tại nhà Trần Thị Ngọc. Cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc bước đầu làm rõ, trong thời gian dài, đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt gàn 3,5 tỉ đồng từ người mua hàng online.

Các khách hàng của Ngọc khi bị lừa 1 khoản tiền, chặn Facebook liền tìm thông tin chủ tài khoản ngân hàng đã gửi tiền hoặc truy lùng người có ảnh đăng tải trên Facebook, Zalo bán hàng.

Theo điều tra viên, Trần Thị Ngọc không có một sản phẩm nào nhưng rao bán nhiều loại sản phẩm từ làm đẹp đến dịch vụ du lịch, thậm chí nhận chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam nhằm lừa tiền người mua.

Bỗng dưng bị "khủng bố"

Dù không phải là khách hàng nhưng Nguyễn Thị Uyên Nhi cũng là nạn nhân với những phiền toái do hành vi phạm tội của Ngọc gây ra.

“Khi mất CMND, tôi nhanh chóng đi làm lại nhưng vẫn bị Ngọc sử dụng thông tin trên CMND cũ để mở tài khoản ngân hàng nhằm thực hiện hành vi lừa đảo. Tôi cũng không biết sự việc cho đến khi bạn bè nhắn tin hỏi sao để người ta tố lừa đảo trên Fecabook.

Sau đó tôi phải giải thích rõ trên tài khoản xã hội của mình là do mất CMND, bị kẻ xấu sử dụng chứ tài khoản ngân hàng này không phải tự mở, hình ảnh trên các Fecabook, Zalo bán hàng không phải của tôi và tôi hoàn toàn không liên quan đến các tài khoản bán hàng trên. Cũng phải mất một thời gian mọi người mới hiểu”, chị Nhi cho biết.

Cũng như Nhi, chị N. (trú ở TP Vinh, Nghệ An) cũng bị lôi vào một mớ rắc rối khi bị nhầm tưởng chính là kẻ đã bán hàng “ảo”, lừa tiền của nhiều người.

Bị vạ lây vì nữ quái bán hàng ảo chiếm đoạt gần 3,5 tỉ đồng - 3
Chị N. bị khách hàng của Trần Thị Ngọc nhắn tin chửi bới, xúc phạm vì đối tượng sử dụng hình ảnh người thân của chị để đăng tải trên Facebook khiến chị bị nhầm tưởng là người bán hàng.

“Liên tục trong vòng 1 tháng, tôi nhận được nhiều tin nhắn gửi vào Facebook đòi nợ với những ngôn từ xúc phạm đến bản thân và gia đình. Lúc đầu tôi không hiểu gì, sau hỏi ra mới biết, một số Facebook bán hàng đã lấy hình ảnh người thân của tôi làm hình đại diện.

Khi chuyển khoản thanh toán hoặc đặt tiền cọc rồi bị chặn Facebook, không liên hệ được với người bán, họ “truy” hình ảnh và tìm thấy Facebook của tôi, nghĩ rằng tôi dùng Facebook phụ để lừa đảo nên vào đòi nợ. Tôi phải giải thích nhiều lần, thậm chí phải đăng 1 bài nói rõ không liên quan đến chuyện bán hàng kia thì họ mới tin”, người phụ nữ này cho biết.

Lúc đầu bị người lạ vô cớ chửi bới, xúc phạm, chị N. rất bực mình. Tuy nhiên, khi biết đây là nạn nhân của trò lừa đảo, chị cũng không trách họ mà nhẫn nại giải thích để tránh hiểu lầm đáng tiếc. 

Thượng tá Nguyễn Trọng Tuệ - Trưởng Công an huyện Nghi Lộc cho biết, đơn vị đã liên tục khuyến cáo, cảnh báo tới người dân về thủ đoạn lừa đảo thông qua hình thức bán hàng online nhưng đáng tiếc, nhiều người vẫn dễ dàng bị “mắc bẫy”.

“Khi mất giấy tờ tùy thân, người dân cần báo ngay đến cơ quan chức năng gần nhất. Quản lý thông tin cá nhân trên mạng xã hội, thông tin không cần thiết đừng đăng lên, tránh bị kẻ xấu sử dụng vào mục đích phạm tội

Trong các giao dịch dân sự, đặc biệt là vào thời điểm chuyển tiền phải cảnh giác nhất. Không xác minh được thông tin đối tác thì không chuyển tiền. Người dân có thể xác minh thông tin đối tác bằng nhiều cách như thông qua các cơ quan chức năng, các cơ quan quản lý nhà nước; thông qua Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng hoặc trang web chính thức của các doanh nghiệp để kiểm tra tính xác thực của các sản phẩm”, Thượng tá Nguyễn Trọng Tuệ khuyến cáo. .

Do vụ án có tang vật số lớn, hiện Công an huyện Nghi Lộc đang hoàn tất hồ sơ chuyển cơ quan điều tra cấp tỉnh để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Hoàng Lam

Đáng quan tâm