Bị truy nã, người đàn ông Đài Loan sang Việt Nam lừa đảo

(Dân trí) - Bị truy nã về tội làm lộ bí mật, Chiu Po Sung sang Việt Nam tham gia vào đường dây giả danh công an, tòa án để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 18/11, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Pan Chu Lin (sinh năm 1997, quốc tịch Đài Loan), Chiu Po Sung (sinh năm 1997, quốc tịch Đài Loan) cùng 8 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị truy nã, người đàn ông Đài Loan sang Việt Nam lừa đảo - 1

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, đầu tháng 1/2018, nhóm phạm tội  do 2 đối tượng có tên Hồng Trà, Tiểu Lâm (chưa rõ lai lịch) đã câu kết với Pan Chu Lin, Chiu Po Sung, Hou Po Ta cùng nhiều đối tượng người Đài Loan và Việt Nam đã dùng thủ đoạn giả danh Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án gọi điện thoại đến những người bị hại, rồi đưa thông tin họ liên quan đến phạm tội, đe dọa bị hại chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để chúng kiểm tra. Sau khi bị hại chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định thì Pan Chu Lin, Chiu Po Sung cùng đồng phạm rút ra chia nhau sử dụng vào mục đích cá nhân.

Khoảng 13h ngày 19/1/2018, bà Cam Thị Bích N. (ngụ Quận 7, TPHCM) nhận được cuộc gọi vào số máy bàn của gia đình, đối tượng giả danh là Công an TP Hà Nội, thông báo bà N. đang nợ tiền ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hà Nội và liên quan tới việc lừa đảo trên hệ thống ngân hàng, tiền trong tài khoản của bà N. là tiền của ngân hàng. Tiếp đó, đối tượng liên tục gọi điện thoại đe dọa khởi tố, bắt giam, yêu cầu bà N. phải ra Hà Nội làm việc và chuyển tiền vào tài khoản để kiểm tra.

Trước sự đe dọa của các đối tượng giả danh công an nên bà N. đã làm theo yêu cầu, chuyển tiền vào tài khoản được chỉ định. Sau khi nhận được tiền của bà N. thì các đối tượng đã rút chia nhau. Số tiền bà N. bị chiếm đoạt là 399 triệu đồng.

Bằng thủ đoạn tương tự, Pan Chu Lin, Chiu Po Sung cùng đồng phạm đã thực hiện trót lọt 18 “phi vụ” chiếm đoạt số tiền 10,7 tỷ đồng.  Trong đó, Pan Chu Lin chiếm đoạt số tiền 9,2 tỷ đồng và được hưởng lợi 8 triệu đồng, Chiu Po Sung chiếm đoạt số tiền 3,4 tỷ đồng, hưởng lợi số tiền 2,7 tỷ đồng.

Bị cáo Pan Chu Lin có nhân thân xấu từng phạm tội cố ý gây thương tích, gây nguy hiểm nơi công cộng còn bị cáo Chiu Po Sung từng phạm tội gây thương tích cho người khác, làm lộ bí mật và đang bị truy nã về tội làm lộ bí mật.

Một số hành vi liên quan trong vụ án đã được cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tách ra khỏi vụ án này, chuyển hồ sơ tới Công an TP Hà Nội và TPHCM giải quyết trong vụ án khác.

Có một đối đối tượng liên quan có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng đến nay chưa xác định được bị hại, do hết thời hạn điều tra nên cơ quan điều tra Bộ Công an quyết định tách vụ án để tiếp tục điều tra, làm rõ sau.

Viện Kiểm sát xác định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới quyền sở hữu tài sản của người khác, ảnh hưởng tới an ninh trật tự, các bị cáo phạm tội nhiều lần nên phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Về số tiền chiếm đoạt được, các bị cáo đã sử dụng vào mục đích cá nhân và một phần để khắc phục hậu quả của vụ án.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày.