Bí thư đoàn xã được minh oan sau gần 4 năm

Dân trí Đang đi đón vợ thì anh Lý bị bắt nhầm rồi khởi tố, truy tố và bị tuyên phạt 3 năm tù về tội cướp giật tài sản. Vụ án kéo dài gần 4 năm tù thì anh Lý chính thức được minh oan.

Ngày 17/9, Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Bình Thạnh đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với anh Bùi Minh Lý (sinh năm 1989, ngụ Cần Giuộc, Long An). Anh Lý là người đã bị cơ quan điều tra, Viện KSND quận Bình Thạnh khởi tố, bắt tạm giam và truy tố tội cướp giật tài sản.

Theo quyết định, do đã hết thời hạn điều tra nhưng vẫn không đủ chứng cứ chứng minh anh Lý có tội nên CQĐT đình chỉ theo khoản 2 Điều 157 BLTTHS 2015 vì hành vi không cấu thành tội phạm. Với quyết định này đồng nghĩa với việc anh Lý chính thức được minh oan.

Trước khi bị bắt anh Lý đang là bí thư xã đoàn Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, Long An, là đảng viên, từng giữ chức phó ban chỉ huy quân sự xã…

can-bo-doan_topg

Anh Lý được minh oan sau 4 năm mang thân phận bị can.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 9h tối 19/1/2014, vợ chồng chị Nguyễn Thị Tâm đãi tiệc tất niên tại tổ dân phố ở phường 25, quận Bình Thạnh. Bàn tiệc đặt hai bên đường hẻm, chừa lối đi nhỏ ở giữa. Trong lúc chị Tâm bưng thức ăn ra bàn thì bị một nam thanh niên chạy xe máy áp sát giật sợi dây chuyền rồi rồ ga chạy.

Đang ngồi trong bữa tiệc, chồng chị Tâm và một người bạn lấy xe máy đuổi theo. Lúc hai người chạy đến chùa Bảo Minh trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì thấy một thanh niên (là anh Lý) đang chạy xe tà tà phía trước. Cả hai ép xe anh Lý rồi xông vào đánh.

Bị đánh tới tấp, anh Lý lấy cây roi điện mang theo đánh trả thì bị chồng chị Tâm giật lại đánh vào đầu làm chiếc roi điện gãy. Sau đó hai người này khống chế đưa anh Lý về nhà rồi gọi tổ trưởng dân phố và công an đến làm việc. Anh Lý kêu oan từ đầu rằng mình bị bắt nhầm khi đang đi đón vợ.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND quận Bình Thạnh nhận định "Dù là bí thư đoàn, có nhiều giấy khen nhưng không chí thú làm ăn lương thiện và dù có tiền hay làm chức vụ gì đi nữa, khi gặp tài sản của người khác cũng sẽ nảy sinh lòng tham mà cướp giật”. Từ đó tuyên phạt anh Lý 3 năm tù về tội cướp giật tài sản. Sau bản án sơ thẩm, anh Lý kháng cáo kêu oan.

Tại phiên phúc thẩm, người bị hại và các nhân chứng đều vắng mặt, còn anh Lý vẫn khẳng định mình không phạm tội.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định tòa sơ thẩm tuyên bị cáo có tội chỉ căn cứ vào các chứng cứ gián tiếp, chưa khách quan. Lời khai của người bị hại và người làm chứng có rất nhiều mâu thuẫn nên chưa đủ cơ sở chứng minh Lý phạm tội. Từ đó tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ về cho Viện KSND quận Bình Thạnh để điều tra lại theo quy định.

Đến tháng 6/2016, Viện KSND quận Bình Thạnh đã thay đổi biện pháp ngăn chặn cho anh Lý tại ngoại điều tra sau hơn 28 tháng bắt tạm giam. Trong quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Bình Thạnh xác định hành vi của anh Lý không cấu thành tội phạm.

Được biết, hiện nay anh Lý đang làm phụ hồ cùng cha vợ ở quê nhà, ấp Trung, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, Long An. Anh cũng đã làm đơn yêu cầu các cơ quan tố tụng quận xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại cho mình.

Xuân Duy