Lâm Đồng:

Bi kịch “sát thủ” bắn chết 3 người

(Dân trí) - Từng qua nhiều chức vụ nhưng Thượng vẫn sa chân vào con đường tội lỗi bằng bản án “Giết người”. Ra tù hơn 2 năm, tên này lại bắn chết 2 bố mẹ nuôi của mình và cái kết “xứng đáng” cho một “sát thủ” là phát súng tự sát bắn xuyên đầu.

“Hành trình” của tội ác

Khoảng 10 năm trước, được sự tín nhiệm của nhiều người dân xã Hòa Bắc (huyện Di Linh), Ngô Xuân Thượng (56 tuổi, người địa phương) đã được bầu làm Xã đội trưởng, xã Hòa Bắc. Thời gian giữ chức vụ này, Thượng luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bi kịch “sát thủ” bắn chết 3 người - 1
Cảnh sát vây bắt tên hung thủ giết người

Do Hòa Bắc là một xã tiếp giáp với rừng khá nhiều, khu rừng Hòa Bắc cần được bảo vệ nên Ngô Xuân Thượng đã được cất nhắc và giao chức vụ Phó ban quản lí rừng Hòa Bắc. Thấy Thượng là người hiền lành và gần nhà nên ông Nguyễn Cào Đà và bà Đoàn Thị Tâm (cùng 76 tuổi) đã chấp nhận Thượng làm con nuôi và cho phép đi lại như con cái trong gia đình.

Sự nghiệp của Thượng càng “thuận buồn xuôi gió hơn” khi được giữ chức Phó giám đốc Lâm trường 22/12 Di Linh. Thời gian giữ chức vụ này, Thượng được cấp súng ngắn loại K54 theo đúng thẩm quyền. Cũng kể từ khi có “hàng nóng” trong tay, Ngô Xuân Thượng tỏ ra hống hách, coi thường người dân và hàng xóm xung quanh. Những lời chỉ bảo của bố mẹ nuôi là ông Đà, bà Tâm, Thượng cũng bỏ ngoài tai.

Trong một lần xảy ra mâu thuẫn với một người dân địa phương, Thượng đã dùng súng bắn chết đối thủ để rồi sau đó bị truy tố về tội “Giết người” và chịu mức án 9 năm tù giam. Những ngày nằm sau song sắt giường như làm cho Thượng thức tỉnh về những tội lỗi mà mình gây ra.

Sau nhiều lần ân xá, cuối tháng 4/2010, Ngô Xuân Thượng được thả ra về địa phương sinh sống. Cuộc sống của Thượng sau ngày ra tù gần như khép kín, Thượng chỉ qua lại với vài nhà hàng xóm thân thiết và gia đình ông Đà. Dù sống trong “yên bình” nhưng Thượng vẫn lén lút tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Đầu năm 2012, Thượng xảy ra mâu thuẫn với gia đình bố mẹ nuôi. Do ngăn đập để chạy máy phát điện nên nước đã tràn vào vườn nhà ông Đà. Nhiều lân nhắc nhở Thượng nhưng đối tượng này vẫn không nghe. Cuối cùng ông Đà và con cháu đã tháo đập nước để giữ hoa màu trên mảnh đất nông nghiệp của mình.

Bi kịch “sát thủ” bắn chết 3 người - 2
Loại súng K59 mà tên Thượng dùng để bắn chết bố mẹ nuôi

Chuyện tưởng chừng đơn giản và sẽ trôi qua thì bất chợt chiều 23/5, sau chầu nhậu túy lúy tại một đám giỗ, Thượng phi thẳng đến nhà ông Đà chửi bới về chuyện tháo đập nước của hắn. Mặc cho những người trong gia đình ông Đà cố gắng giải thích nhưng Thượng vẫn chạy đi lấy khẩu súng K59 quay lại bắn chết vợ chồng ông Đà.

Bi kịch một “sát thủ”

Sau khi bắn chết bố mẹ nuôi, Ngô Xuân Thượng chạy thẳng về nhà con trai lớn ném khẩu súng gây án rồi trốn chạy vào trong khu rừng Hòa Bắc.

Bi kịch “sát thủ” bắn chết 3 người - 3
“Sát thủ” Ngô Xuân Thượng tự kết liễu bằng một phát đạn xuyên qua đầu

Những ngày trốn chui, trốn lủi, tên sát thủ giết người phải “cầm hơi” qua ngày bằng những nắm rau rừng. Bên phía ngoài cửa rừng, hàng chục trinh sát vẫn căng mình ngày đêm chốt chặn không cho nghi phạm đào tẩu khỏi địa bàn hoặc vượt ra ngoài khu vực kiểm soát.

Gần 5 ngày trôi qua, lực lượng chức năng vẫn chưa thể tìm ra tung tích, nơi trú ẩn của tên hung thủ. Khi tất cả đang bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi, thông tin mờ mịt thì bất chất một tiếng súng vang lên trong khu rừng Hòa Bắc. Các trinh sát nhưng bừng tỉnh, túa ra thành nhiều hướng tiếp cận khu vực phát ra tiếng nổ.

Quan sát từ xa thấy một bóng người ngồi dựa bên gốc cây, công an lập tức bao vây. Dù nhiều lần kêu gọi nhưng người này vẫn ngồi bất động, ập đến, cảnh sát phát hiện đó chính là đối tượng bị truy nã Ngô Xuân Thượng. Tên Thượng đã tử vong.

Công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi nhanh chóng được thực hiện. Kết quả ban đầu cho thấy, đối tượng này chết vì một viện đạn xuyên qua đầu. Bên cạnh khẩu súng loại Rullo và 18 viên đạn vẫn đang được cất giấu trong túi quần. Ngoài ra, cơ quan pháp y còn phát hiện thêm một nắm lá rừng trong người tên sát thủ này.

Theo kinh nghiệm của những người đi rừng, thì đó là loại lá có vị chua có thể giúp con người cầm cự được vài ngày không cần ăn uống. Chỉ có những người am hiểu về rừng mới biết loại lá này. Có thể trong thời gian giữ chức Phó ban quản lí rừng Hòa Bắc, Ngô Xuân Thượng đã biết đến loại lá cây này.

Bi kịch “sát thủ” bắn chết 3 người - 4
Đối tượng Thượng đã tự sát bằng súng Rullo

Vụ án gần như đã khép lại với những nỗi đau không thể bù đắp cho gia đình nạn nhân và cả sự xót xa của người nhà tên “sát thủ”. Việc Ngô Xuân Thượng có dùng khẩu K59 bắn chết vợ chồng ông Đà và tự sát bằng súng Rullo cùng 18 viên đạn trong túi đang khiến nhiều người nghi vấn.

Một đối tượng vừa ở tù ra lại có nhiều “hàng nóng” thủ sẵn đến như vậy, có chăng còn ai khác đứng đằng sau cung cấp những khẩu súng này...!

Trung Kiên

Tin liên quan