Bi kịch anh đoạt mạng em trai chỉ vì 300 ngàn đồng sau chầu nhậu

(Dân trí) - Sau chầu nhậu tại đám giỗ, bị ma men "dẫn lối", bị cáo Lý Thanh Sang đã ra tay sát hại em trai. Chỉ trong phút chốc, gia đình đang yên ấm bỗng tan đàn xẻ nghé, người mất mạng, kẻ vào chốn ngục tù.

Bi kịch từ 300.000 đồng sau chầu nhậu

Bị cáo Lý Thanh Sang (26 tuổi, ngụ Đồng Nai) là anh cả trong gia đình có 3 người con. Gia đình bị cáo vốn có hoàn cảnh khó khăn, mẹ lại mất sớm.

Thấu hiểu được gánh nặng kinh tế trên vai người cha, nên học hết 9, Sang nghỉ học đi làm phụ hồ, phụ giúp gia đình. Năm 19 tuổi, trong một lần đánh nhau, anh đã bị phạt 9 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Bi kịch anh đoạt mạng em trai chỉ vì 300 ngàn đồng sau chầu nhậu - 1

Bị cáo Lý Thanh Sang tại tòa (Ảnh: TT).

Sau thời gian chấp hành hình phạt, Sang trở về địa phương tiếp tục công việc làm phụ hồ để mưu sinh. Trong thời gian này, người em trai của Sang tên Lý Hoài N. cũng nghỉ học văn hóa, chuyển sang học nghề sửa xe.

Cuộc sống gia đình bị cáo vừa bước sang giai đoạn yên bình thì bỗng chốc đã tan nát chỉ vì rượu bia. 

Chiều 13/12/2020, cả hai anh em cùng tham gia chầu nhậu của một đám giỗ, sau một hồi "chén chú, chén anh" Sang có đưa cho anh N. giữ giùm 300.000 đồng. Sau khi nhận tiền từ anh trai, N. trở về tiệm sửa xe máy cũng là nơi anh đang học việc để ngủ.

Đến 16h cùng ngày, vì không có tiền mua thuốc lá nên bị cáo đi tìm em trai đòi lại tiền. Khi gặp anh N. tại tiệm sửa xe, Sang yêu cầu trả lại tiền nhưng người em  không đồng ý, nên 2 anh em xảy ra cự cãi.

Trong lúc tức giận, Sang dùng tua vít đâm trúng đầu anh N., khiến nạn nhân gục xuống đất và tử vong. Biết đã lỡ tay giết em trai, Sang dùng dao định tự tử thì được mọi người can ngăn.

Ma men "dẫn lối" khiến Sang đã có hành vi trái pháp luật, tước đi sinh mạng của người em trai khi mới 18 tuổi, để lại nỗi đau cho người cha già, rồi đẩy gia đình vào tấn bi kịch.

Nỗi đau của đấng sinh thành

Sau thời gian điều tra, Sang bị TAND tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử với cáo buộc giết người. Tại tòa, nam bị cáo 26 tuổi tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi của mình. Sang đổ lỗi do bia rượu khiến bản thân không làm chủ được hành vi, trong lúc nóng giận đã lỡ tay đoạt mạng em trai. 

"Giá như bị cáo bình tĩnh hơn, giá như không bị bia rượu dẫn lối thì bị cáo đã không lỡ tay giết em. Giờ đây bị cáo rất hối hận nhưng mọi thứ đã quá muộn màng. Con mong cha tha thứ cho con", bị cáo Sang trình bày.

Quá trình thẩm vấn, Sang nhiều lần không cầm được nước mắt. Không chỉ bị cáo bật khóc, ở hàng ghế bị hại ông Lý Văn T. (cha bị cáo) cũng phải rơi lệ khi nghe người con của mình trình bày lại hành vi phạm tội.

Được tòa triệu tập tham gia tố tụng với tư cách là đại diện cho bị hại, ông L. nuốt nỗi đau mất đi người con thứ 2 để xin tòa giảm nhẹ cho bị cáo Sang. Người đàn ông 50 tuổi với vẻ mặt khắc khổ, mái tóc ngả màu muối tiêu cho biết vợ ông mất sớm, một mình "gà trống nuôi con".

"Sinh con ra, cha mẹ nào cũng mong muốn các con của mình luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau nhưng nào ngờ bi kịch lại xảy ra. Tôi có 2 đứa con trai, đứa chết, đứa vào tù. Giờ đây, tôi mong Sang nhận được sự khoan hồng của pháp luật, để sớm làm lại cuộc đời", ông T. nói trong nước mắt.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Sang trình bày một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, bị hại có đơn bãi nại, hiểu biết pháp luật hạn chế… Từ đó, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bản thân bị cáo đã có một tiền án, chưa được xóa án tích do chưa thi hành xong phần dân sự. Bị cáo không biết lấy vụ việc của chính mình đã gây ra trước đây làm bài học để tu dưỡng bản thân mà lại tiếp tục phạm tội đặc biệt nghiêm trọng nên cần xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, TAND tỉnh Đồng Nai quyết định tuyên phạt bị cáo Sang mức án 18 năm tù.

Phiên tòa kết thúc, ông T. lủi thủi ra về, vừa đi vừa lau nước mắt, nhưng ánh mắt vẫn nhìn về hướng chiếc xe chở phạm nhân đã rời khỏi sân tòa. Chỉ vì bia rượu, không làm chủ được bản thân mà Sang đã tước đi mạng sống của em trai mình để rồi những năm tháng trước mắt, bị cáo không chỉ phải sống trong sự quản thúc, hình phạt răn đe của pháp luật và sự ân hận dày vò của lương tri. Bên cạnh đó, còn là  sự mất mát, nỗi đau khôn cùng cho người cha già của bị cáo.

Tin liên quan
Đang được quan tâm