Bị khởi tố mà vẫn làm tổng giám đốc công ty là không ổn

Luật không cấm nhưng không nên tiếp tục giữ chức vụ vì ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Sự việc ông Phạm Anh Kiệt, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn (Sapharco), bị khởi tố hình sự nhưng vẫn điều hành công ty thu hút sự chú ý của dư luận. Để có cái nhìn cụ thể hơn, Pháp Luật TP.HCM giới thiệu phân tích của các chuyên gia về tình huống này ở góc độ pháp lý và thực tiễn.

UBND TP yêu cầu báo cáo vụ việc

Ngày 14-12, chúng tôi liên hệ Sở Tư pháp thì được đại diện sở này cho biết vụ việc được UBND TP giao cho Sở Nội vụ. Một lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết thêm Sở cũng chỉ vừa nhận được chỉ đạo của UBND TP yêu cầu nắm lại vụ việc để báo cáo cho UBND TP. Vì thế hiện nay Sở Nội vụ chưa có thông tin và chưa thể đưa ra ý kiến về vụ việc.

Trước đó, ông Lê Văn Quê, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Sapharco, lý giải với phóng viên: “Chuyện của ông Kiệt xảy ra trước khi ông về Sapharco và không liên quan gì đến Công ty Sapharco. Ông Kiệt đã bị đình chỉ công tác Đảng nhưng về việc lãnh đạo công ty thì chúng tôi còn chờ quyết định của UBND TP”.

Như chúng tôi đã nêu, ngày 25-11, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã khởi tố ông Kiệt (được tại ngoại) vì giúp sức trong vụ làm giả con dấu trong vụ nhập khẩu thuốc của Công ty VN Pharma. Ông Kiệt từng là phó tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Trung ương 2 (Codupha) rồi làm tổng giám đốc Công ty Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma). Đầu năm 2014, ông Kiệt được UBND TP bổ nhiệm làm tổng giám đốc Sapharco…

Ông Phạm Anh Kiệt (trái) trong ngày nhận chức tổng giám đốc Sapharco. (Nguồn: Sapharco)
Ông Phạm Anh Kiệt (trái) trong ngày nhận chức tổng giám đốc Sapharco. (Nguồn: Sapharco)

 

Luật không cấm

TS Phan Anh Tuấn - Trưởng bộ môn Luật hình sự Trường ĐH Luật TP.HCM cho rằng một người chỉ bị coi là có tội khi có bản án của tòa tuyên người đó có tội có hiệu lực pháp luật. Người bị khởi tố, thậm chí bị tạm giam chỉ bị hạn chế một số quyền chứ không mất hết quyền công dân và không bị cấm điều hành công ty. “Khởi tố bị can là bước đầu để cơ quan điều tra tiến hành điều tra xem hành vi của người đó có cấu thành tội phạm không. Kết quả điều tra sẽ diễn ra theo hai hướng hoặc họ bị kết án hoặc họ bị khởi tố oan. Việc này phải do tòa án quyết định bằng bản án có hiệu lực” - TS Tuấn nói.

Cũng theo TS Tuấn, có thể với công ty mang yếu tố nhà nước thì còn bị ràng buộc bởi các quy định hành chính nội bộ. Nhưng đối với các công ty tư nhân thì chuyện người đứng đầu bị khởi tố mà vẫn điều hành công ty là bình thường nếu như họ được tại ngoại.

ThS Nguyễn Đình Thắm, khoa Tội phạm học và điều tra tội phạm Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát TP.HCM, viện dẫn Điều 128 Bộ luật Hình sự quy định: Khi xét thấy việc bị can tiếp tục giữ chức vụ gây khó khăn cho việc điều tra thì cơ quan điều tra, VKS có quyền kiến nghị với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tạm đình chỉ chức vụ của bị can. Trong vòng bảy ngày kể từ ngày nhận được kiến nghị, cơ quan, tổ chức này phải trả lời bằng văn bản. “Như vậy, quy định này không bắt buộc mọi trường hợp bị khởi tố là đương nhiên bị đình chỉ chức vụ” - ông Thắm nói.

Theo ThS Thắm, trong khi vụ này Sapharco cho biết chuyện của ông Kiệt xảy ra trước khi ông về Sapharco và không liên quan gì đến công ty. Ngoài ra, đến lúc này cơ quan điều tra và VKS cũng chưa có kiến nghị tạm đình chỉ chức vụ với ông Kiệt. Do đó không có quy định nào của pháp luật cấm ông Kiệt tiếp tục điều hành công ty trong giai đoạn này.

Nhưng không nên

Luật sư Nguyễn Thế Phong - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Long An cho rằng luật không cấm song người bị khởi tố không nên tiếp tục giữ chức vụ trong cơ quan nhà nước. Bởi vì việc họ bị khởi tố sẽ gây ảnh hưởng đến công việc, nhất là việc điều hành công ty. Họ không còn đủ tỉnh táo để giữ đầu óc minh mẫn và tinh thần làm việc tốt như bình thường nên dễ nảy sinh tiêu cực. Việc này còn không có lợi về mặt kinh doanh, sản xuất do các đối tác sẽ không còn mạnh dạn ký hợp đồng với công ty khi biết người đứng đầu công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật, đã bị khởi tố. Vì thế công ty đó nên tạm thời ngưng chức vụ của người này để giao cho người khác tạm phụ trách, điều hành.

“Việc tạm đình chỉ chức vụ thể hiện sự thận trọng trong quản lý của cơ quan nhà nước, tránh những thiệt hại tiếp theo có thể xảy ra cho công ty” - luật sư Trần Công Ly Tao, Đoàn Luật sư TP.HCM, bổ sung.

Theo luật sư Ly Tao, một người được cơ quan nhà nước bổ nhiệm chức vụ đứng đầu phải có tố chất và phẩm chất đạo đức nhất định, được tuyển chọn kỹ. Nhưng khi họ có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì uy tín của họ và cơ quan bị giảm sút nghiêm trọng, nhiều người nhìn vào đó đánh giá nhiều góc độ khác nhau. Cách tốt nhất là nên tạm đình chỉ chức vụ để chờ kết quả điều tra truy tố và xét xử. Nếu tòa kết luận người đó không phạm tội thì tiếp tục phục hồi chức vụ cũng không muộn.

Theo Thanh Tùng
Pháp luật TPHCM

 

Hành vi bị khởi tố liên quan đến buôn lậu

Tháng 9-2014, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an khởi tố vụ án và khám xét tại Công ty VN Pharma để thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan tới hành vi buôn lậu của ông Nguyễn Minh Hùng (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) và ông Võ Mạnh Cường (quận 7) vì có liên quan đến vụ nhập lậu thuốc. Sau đó, công an khởi tố thêm một số người khác tại Công ty VN Pharma cùng hành vi buôn lậu.

Theo tài liệu, từ tháng 4-2014, cơ quan chức năng đã bắt giữ lô thuốc trị ung thư trị giá 750.000 USD nhập khẩu trái phép vào Việt Nam. Bị can Hùng, Cường được xem là chủ mưu, còn những người còn lại đã giúp sức, thực hiện từng công đoạn trong việc nhập khẩu, thanh toán, chuyển trả tiền.

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Bắt nhóm cướp ngang nhiên chặn đường cướp xe
Bắt nhóm cướp ngang nhiên chặn đường cướp xe

(Dân trí) - Cơ quan điều tra làm rõ, Cường, Hiếu, Trường, Ngọc ngang nhiên chặn xe cướp của một đôi trai gái 600 nghìn đồng. Sau đó chúng tiếp tục chặn đường cướp xe máy, điện thoại, tiền mặt của một người phụ nữ đi đường.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:26

Nổ súng trấn áp nhóm đối tượng dàn trận hỗn chiến, đe dọa công an
Nổ súng trấn áp nhóm đối tượng dàn trận hỗn chiến, đe dọa công an

(Dân trí) - Lực lượng công an làm nhiệm vụ buộc phải nổ 8 phát súng để trấn áp nhóm đối tượng gây rối trật tự, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:13

"Bắt sống" tay trộm chó dùng súng kích điện tự chế bắn lại công an
"Bắt sống" tay trộm chó dùng súng kích điện tự chế bắn lại công an

(Dân trí) - Ngày 16/12, thông tin từ Công an huyện Châu Thành (Bến Tre) vừa bắt giữ đối tượng Trần Thanh Hiếu, SN 1990 (ngụ ấp 3, xã Tân Thạch, Châu Thành) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ tư, 16/12/2015 - 01:03

Bắt bị can Nguyễn Văn Đài về tội tuyên truyền chống phá nhà nước
Bắt bị can Nguyễn Văn Đài về tội tuyên truyền chống phá nhà nước

(Dân trí) - Ngày 15/12, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ CA) đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với Nguyễn Văn Đài (SN 1969, tại Hưng Yên; trú tại tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Thứ tư, 16/12/2015 - 01:00

Đình chỉ công tác 3 cán bộ kiểm lâm vụ phá rừng Sông Tranh
Đình chỉ công tác 3 cán bộ kiểm lâm vụ phá rừng Sông Tranh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phá rừng ở rừng phòng hộ Sông Tranh (huyện Bắc Trà My), ngày 16/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Đoàn Tất Chẩn - Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh - cho biết, đơn vị đã đã tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ.

Thứ tư, 16/12/2015 - 12:39

Chính thức khởi tố vụ Viện trưởng VKSND gây tai nạn liên hoàn
Chính thức khởi tố vụ Viện trưởng VKSND gây tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Sáng 16/12, ông Hoàng Văn Phước- Viện trưởng VKSND tỉnh Kon Tum cho biết đã phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trần Quang Hùng- Viện trưởng VKSND huyện Tu Mơ Rông, người trực tiếp gây ra 4 vụ tai nạn giao thông liên hoàn.

Thứ tư, 16/12/2015 - 12:02

Siêu lừa trốn nã bị bắt khi đang ngon giấc
Siêu lừa trốn nã bị bắt khi đang ngon giấc

(Dân trí) - Vay gần 10 tỷ đồng của nhiều cá nhân nhưng không có khả năng thanh toán, Thanh đã bỏ trốn và bị cảnh sát phát lệnh truy nã. Hơn 5 năm trốn nã, đầu tháng 12/2015, khi đang ngon giấc, Thanh bị cảnh sát ập vào bắt giữ.

Thứ tư, 16/12/2015 - 11:47

Mở lại phiên tòa xử vụ sập giàn giáo tại công trường Fomosa
Mở lại phiên tòa xử vụ sập giàn giáo tại công trường Fomosa

(Dân trí) - Sau 1 tháng tạm hoãn, sáng nay (16/12), TAND Hà Tĩnh mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sập giàn giáo ở công trường Formosa làm 13 người chết và 29 người bị thương.

Thứ tư, 16/12/2015 - 11:33

Nhận 500 nghìn đồng để vận chuyển 150 điện thoại Iphone và máy tính bảng lậu
Nhận 500 nghìn đồng để vận chuyển 150 điện thoại Iphone và máy tính bảng lậu

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Phòng Công an kinh tế tỉnh này vừa tiến hành bắt giữ vụ vận chuyển điện thoại Iphone và máy tính bảng nhậu lậu để tuồn vào nội địa Việt Nam tiêu thụ.

Thứ tư, 16/12/2015 - 11:21

Nhắn tin tống tiền hàng xóm “đòi” 80 triệu đồng
Nhắn tin tống tiền hàng xóm “đòi” 80 triệu đồng

Chị Hằng liên tục nhận được nhiều tin nhắn từ một số điện thoại lạ. Nội dung yêu cầu chị Hằng phải giao cho người nhắn tin 80 triệu đồng, nếu không đáp ứng yêu cầu thì chồng và con chị Hằng sẽ bị tạt a- xít hoặc tai nạn giao thông.

Thứ tư, 16/12/2015 - 10:35

Ngày mai xét xử vụ “con ruồi” giá 500 triệu đồng
Ngày mai xét xử vụ “con ruồi” giá 500 triệu đồng

(Dân trí) - Dự kiến ngày 17/12, Tòa án Nhân dân tỉnh Tiền Giang sẽ đưa ra xét xử đối với Võ Văn Minh, SN 1980 (ngụ Cái Bè, Tiền Giang) về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” trong vụ “con ruồi” giá 500 triệu đồng.

Thứ tư, 16/12/2015 - 10:11

Hung thủ sát hại 2 người tại quán karaoke từng bị truy nã đặc biệt
Hung thủ sát hại 2 người tại quán karaoke từng bị truy nã đặc biệt

(Dân trí) - Sáng nay 16/12, Đại tá Thái Hồng Công, Phó Giám đốc CA tỉnh Quảng Ninh, thủ trưởng cơ quan CSĐT cho biết, CA an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố bị can về tội "giết người" đối với Nguyễn Khanh Oanh - hung thủ giết 2 mạng người tại quán Karaoke Bình Thuỷ (TP Móng Cái, Quảng Ninh).

Thứ tư, 16/12/2015 - 09:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày mai khai toà xử vụ thảm sát 6 người trong căn biệt thự
Ngày mai khai toà xử vụ thảm sát 6 người trong căn biệt thự

(Dân trí) - Sáng 17/12, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa lưu động xét xử vụ thảm sát 6 người trong căn biệt thự đối với Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại. Cả 3 bị cáo bị truy tố về tội “Giết người” và “ Cướp tài sản”.

Thứ tư, 16/12/2015 - 08:44

Vụ Trưởng Công an thành phố Phủ Lý bị bắn: Khẩn trương truy bắt đối tượng
Vụ Trưởng Công an thành phố Phủ Lý bị bắn: Khẩn trương truy bắt đối tượng

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc Trưởng Công an thành phố bị kẻ lạ mặt nổ súng bắn tại nhà riêng, cơ quan Công an tỉnh Hà Nam đang khẩn trương điều tra và khoanh vùng truy bắt đối tượng này.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:41

Đối tượng cố thủ trong ngân hàng không phải để cướp
Đối tượng cố thủ trong ngân hàng không phải để cướp

(Dân trí) - Bước đầu xác định nam thanh niên xông vào cố thủ trong một chi nhánh ngân hàng Agribank tại TP Biên Hòa (Đồng Nai) là do bị ngáo đá chứ không phải xông vào ngân hàng để cướp. Nam thanh niên này còn có hành vi tự sát, dùng dao đâm vào bụng mình.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:00

Nam sinh tấn công chủ tiệm đồ trang sức cướp điện thoại
Nam sinh tấn công chủ tiệm đồ trang sức cướp điện thoại

(Dân trí) - Vờ vào cửa hàng mua đồ, nam sinh viên bất ngờ khống chế chủ cửa hàng để cướp điện thoại. Tuy nhiên, đối tượng đã bị bắt ngay sau đó.

Thứ tư, 16/12/2015 - 06:26

Bị bắt khi đi xem tòa xét xử đồng phạm
Bị bắt khi đi xem tòa xét xử đồng phạm

(Dân trí) - Tham gia giết người xong, Duy bỏ trốn. Nghe tin tòa đem đồng bọn ra xét xử, Duy đến xem thì bị trinh sát phục bắt.

Thứ tư, 16/12/2015 - 12:39

Ô tô biển xanh giả Đoàn làm phim truyền hình Việt Nam chở hàng lậu
Ô tô biển xanh giả Đoàn làm phim truyền hình Việt Nam chở hàng lậu

(Dân trí) - Rạng sáng nay (ngày 15/12), CSGT- Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện và bắt giữ xe ô tô 12 chỗ mang biển kiểm soát xanh giả, gắn logo giả danh Đoàn làm phim truyền hình Việt Nam, chở 6 tủ lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ ba, 15/12/2015 - 08:38

Hàng trăm cảnh sát bao vây đối tượng cố thủ trong ngân hàng
Hàng trăm cảnh sát bao vây đối tượng cố thủ trong ngân hàng

(Dân trí) - Sau khoảng 3 tiếng rưỡi cố thủ bên trong ngân hàng, đến 18h42 chiều 15/12, nghi phạm đã bỏ hung khí ra ngoài đầu hàng. Một số nhân chứng thoát ra từ trong ngân hàng cho biết, thời điểm đối tượng xông vào, mọi người đã bỏ chạy hết ra bên ngoài...

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:19

Tự tử sau khi dùng búa đập vợ liên tiếp
Tự tử sau khi dùng búa đập vợ liên tiếp

(Dân trí) - Do vợ muốn vay mượn tiền để chạy cho con trai đi bộ đội nhưng anh Sang không đồng tình khiến hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn. Trong khi tức giận, anh Sang dùng búa bổ củi đập liên tục vào đầu vợ, rồi uống thuốc diệt cỏ tự tử.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:33

Hơn 300 cảnh sát bảo vệ phiên tòa lưu động xét xử vụ thảm sát 6 người
Hơn 300 cảnh sát bảo vệ phiên tòa lưu động xét xử vụ thảm sát 6 người

(Dân trí) - Hơn 300 cảnh sát sẽ được huy động để bảo vệ nhiều vòng cho phiên tòa xét xử lưu động vụ thảm sát 6 người tại bãi đất trống trong Trung tâm hành chính huyện Chơn Thành, cách hiện trường vụ án khoảng 5km.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:15

Em trai tự kỷ dùng dao đâm chết anh họ trong đêm
Em trai tự kỷ dùng dao đâm chết anh họ trong đêm

(Dân trí) - Ngày 15/12, trên địa bàn xã Ngọc Khê, huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng. Một nam thanh niên 22 tuổi đã bị người em họ dùng dao đâm nhiều nhát chí mạng khiến nạn nhân tử vong ngay trong đêm.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:01

Một trung úy biên phòng đâm trọng thương nữ chủ quán Karaoke
Một trung úy biên phòng đâm trọng thương nữ chủ quán Karaoke

(Dân trí) - Ngày 15/12, đại tá Lê Văn Luận, phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp xác nhận phòng điều tra hình sự đơn vị đang làm rõ vụ một trung úy thuộc Tiểu đoàn huấn luyện cơ động hành hung hai mẹ con chủ quán karaoke Bảo Quyên ở Hồng Ngự.

Thứ ba, 15/12/2015 - 04:57

Một nghi can tử vong khi được công an mời lên làm việc
Một nghi can tử vong khi được công an mời lên làm việc

(Dân trí) - Ngày 15/12, Trung tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của một nghi can bị tố cáo chiếm đoạt trên 2,7 tỉ đồng của một ngân hàng.

Thứ ba, 15/12/2015 - 04:36