Thứ hai, 10/09/2018 - 14:36

Bị giam oan, 3 thanh niên được bồi thường gần 1 tỉ đồng

Dân trí

Ngày 10/9, Viện KSND huyện Bình Chánh (TPHCM ) và 3 người bị oan gồm Trần Văn Uống, Khưu Khánh Sỹ, Ong Văn Sệt đã thống nhất được số tiền bồi thường oan sai.

Theo đó, các bên thống nhất tổng cộng 920 triệu đồng, bao gồm các khoản thiệt hại tổn thất về tinh thần, thu nhập bị mất thực tế và chi phí thuê luật sư. Trước đó, 3 anh này đã yêu cầu được bồi thường oan tổng cộng hơn 1 tỉ đồng cho những ngày bị tạm giam và mang thân phận bị can, bị cáo. Trong 3 người thì anh Sệt được bồi thường ít nhất là 225 triệu đồng.

Hiện nay, anh Uống, Sỹ, Sệt vẫn chưa nhận được tiền do phải chờ Viện KSND huyện Bình Chánh gửi hồ sơ yêu cầu lên Viện KSND Tối cao để cơ quan này gửi hồ sơ qua Bộ Tài chính. Bộ Tài chính sẽ xem xét thẩm định lại và cấp kinh phí để Viện KSND huyện Bình Chánh thực hiện việc chi trả khoản tiền bồi thường oan.

149190420692881-1

Bị giam oan, 3 thanh niên được bồi thường gần 1 tỉ đồng.

Theo nội dung vụ án, đêm 5/12/2012, anh Quyền chở bạn gái đi chơi về, đến đường Trần Đại Nghĩa, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh thì thấy bóng người bên vệ đường.

Anh Quyền lập tức quay đầu xe, chạy đến chốt dân phòng Khu công nghiệp Lê Minh Xuân báo tin cướp. Cô bạn gái ngồi sau trấn an: “Cướp đâu mà cướp. Người đi đường mà”. Nhưng anh Quyền vẫn lo sợ và nghĩ đó là cướp.

Sau đó, anh Quyền dẫn đoàn người gồm công an xã và dân phòng đi bắt cướp. Lúc đó, Ong Văn Sệt, Trần Văn Uống và Trần Văn Đen đang hóng mát và đi "tè" sau chầu lai rai. Khưu Khánh Sỹ cũng vừa chạy từ cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi ra kêu các bạn vào ca. Đoàn người ập đến. Cả 4 người đều chạy né đi vì tưởng đám cướp. Sau đó, Sỹ và Uống bị bắt dù liên tục kêu oan.

Viện KSND huyện Bình Chánh cho rằng bốn người này âm mưu cầm cây đứng rình người đi đường ngang qua để cướp xe. Sệt và Đen chạy thoát nên sẽ bắt sau...

TAND huyện Bình Chánh đã kết án Sỹ và Uống cướp tài sản với mức án 1 năm 7 tháng 9 ngày tù giam, tuyên trả tự do tại tòa. Uống kháng cáo kêu oan, riêng Sỹ không kháng cáo.

Xử phúc thẩm, TAND TPHCM đã hủy án sơ thẩm với nhận định vụ án được điều tra theo định hướng có tội, lập biên bản phạm tội quả tang là để hợp thức hóa hành vi phạm tội theo lời khai của người bị hại.

Sau đó, Công an huyện Bình Chánh đã dấn thêm bước nữa: Về Sóc Trăng bắt Sệt khi tết cận kề. Không hiểu sao Sệt vẫn có những bản khai nhận tội, sau đó bị truy tố tội cướp cùng với Uống và Sỹ.

TAND huyện Bình Chánh sau khi nghiên cứu hồ sơ đã hai lần mở phiên tòa nhưng sau đó đều hoãn. Suốt quá trình tố tụng, người được cho là người bị hại chưa từng xuất hiện tại tòa.

Tháng 5/2016, Sệt được Viện KSND huyện Bình Chánh thả sau 15 tháng tạm giam. Và đến ngày 13/12/2016, cả Uống, Sệt và Sỹ được Viện KSND huyện này trao quyết định đình chỉ, xác định cả 3 bị oan.

Ngày 11/4/2017, các cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh đã về địa phương (xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) của Trần Văn Uống, Khưu Khánh Sỹ, Ong Văn Sệt tổ chức buổi xin lỗi công khai.

Liên quan tới vụ án, kiểm sát viên và chủ tọa trực tiếp xét xử Uống, Sỹ, Sệt bị kỷ luật về mặt Đảng.

Xuân Duy