Đắk Nông:

Bị cáo vụ pha xăng giả nhiều lần nói "bó tay" và phủ nhận cáo buộc

(Dân trí) - Sáng 12/4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử vụ án sản xuất, mua bán xăng giả liên quan đến Trịnh Sướng. Bị cáo Đinh Chí Dũng (nhóm 2) liên tục nói "bó tay" trước câu hỏi của VKSND.

Theo đó, phiên tòa xét xử sơ thẩm bước sang phần xét hỏi nhóm bị cáo thứ 2 liên quan đến bị cáo Đinh Chí Dũng (SN 1969) và đồng phạm. Đây là nhóm đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Hậu Giang.

Cáo trạng truy tố, từ ngày 12/6/2018 đến ngày 26/5/2019, Đinh Chí Dũng cùng đồng phạm đã nhiều lần sản xuất và bán ra thị trường hơn 2,5 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá gần 52 tỷ đồng. Khi bán xăng giả cho các cơ sở kinh doanh xăng dầu, Dũng hưởng lợi 600 đồng/lít.

Bị cáo vụ pha xăng giả nhiều lần nói bó tay và phủ nhận cáo buộc - 1
Bị cáo Đinh Chí Dũng khai "bó tay" "không biết" về hành vi phạm tội mà VKSND truy tố.

Tuy nhiên, trước truy tố của VKSND tỉnh Đắk Nông, bị cáo Dũng không thừa nhận hoàn toàn cáo trạng mô tả. Bị cáo cho rằng trong quá trình kinh doanh dung môi, hóa chất do nhận thức hạn chế về pháp luật nên "làm giùm, làm thay" việc pha xăng chứ không chủ động trong việc pha trộn xăng giả.

"Bị cáo có liên hệ với một số người để mua bán dung môi và cử người đến chợ Kim Biên mua bột màu nhằm bán lại cho bạn bè chứ không phải mục đích mua về để trực tiếp pha xăng", bị cáo này khai.

"Bị cáo bán cho bạn bè nhưng sao khi cơ quan công an xác minh, những người này không có thật?"- đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông đặt câu hỏi.

Bị cáo Đinh Chí Dũng trả lời: "Bị cáo bó tay, vì quy định của pháp luật không yêu cầu khi bán phải xác minh nhân thân người mua".

VKSND tiếp tục hỏi, tại sao Dũng nhắn tin với nhân viên tỷ lệ pha trộn hóa chất, dung môi với chất kích RON bằng số điện thoại của mình? Đáp lại, bị cáo Dũng cho rằng, chưa bao giờ nhắn tin với nhân viên, "bị cáo không hiểu tại sao lại có tin nhắn đó?".

Bị cáo vụ pha xăng giả nhiều lần nói bó tay và phủ nhận cáo buộc - 2

Trước HĐXX, Đinh Chí Dũng chỉ thừa nhận một phần cáo trạng truy tố.

Cũng giống như Đinh Chí Dũng, đa số các bị cáo trong nhóm thứ 2 phủ nhận một phần cáo trạng VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố. Một số bị cáo cho rằng, chỉ biết việc bán dung môi, bơm dung môi lên xe bồn chứ không biết đó là pha chế xăng giả.

Bị cáo Nguyễn Thanh Tân (nhân viên của Dũng) làm công việc coi kho và bơm hàng lên xe. Quá trình bơm bị cáo không biết việc trộn lẫn xăng, dung môi và bột màu.

"Tại sao bị cáo khai tại cơ quan công an là có thực hiện hành vi pha trộn ?"- Đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông hỏi. "Bị cáo tự nguyện khai với công an, nhưng bị dẫn dụ trong lúc hoảng loạn", bị cáo Tân trả lời.

Bị cáo Nguyễn Lê Minh Hưng (khách hàng của Dũng, bị bắt quả tang ngày 28/5/2019) khai, mua dung môi theo đặt hàng của khách hàng ở Phan Thiết và nhận tiền đặt cọc.

"Sau đó, bị cáo chỉ dùng xe đến kho chứa ở quận 9 của ông Dũng lấy dung môi và giao cho người ở Phan Thiết. Khi đi lấy dung môi, bị cáo có mang theo 2 lọ bột màu đưa cho Tân nhưng không biết bột đó để làm xăng giả".

Bị cáo vụ pha xăng giả nhiều lần nói bó tay và phủ nhận cáo buộc - 3

Ngoài Đinh Chí Dũng, các bị cáo khác cũng không thừa nhận toàn bộ cáo trạng, trong đó có Nguyễn Quốc Thi (con rể Dũng).

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, năm 2015, Đinh Chí Dũng thành lập và làm giám đốc Công ty TNHH Đinh Chí Dũng (TP. Hồ Chí Minh) kinh doanh dung môi và hóa chất liên quan đến xăng dầu. Dũng biết pha dung môi, chất kích RON với xăng thật theo tỷ lệ nhất định và hợp chất màu để tạo thành xăng giả.

Từ tháng 6/2018, Dũng đã tổ chức pha trộn dung môi, hóa chất kích RON với xăng thật để tạo thành xăng giả. Sau đó tùy vào loại xăng định làm giả mà các đối tượng cho thêm bột màu vào xăng giả để có màu giống như xăng thật rồi bán ra các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 19/5/2018, Đinh Chí Dũng thành lập Công ty TNHH thương mại Quốc Thi AG (Công ty Quốc Thi, tỉnh Vĩnh Long) do Nguyễn Quốc Thi (con rể của Dũng) làm Giám đốc kinh doanh dung môi, hóa chất liên quan đến xăng dầu.

Dũng chỉ đạo cả 2 công ty mua dung môi, hóa chất kích RON của một số đối tượng khác và mua các loại bột màu tại chợ Kim Biên (TP.HCM).

Sau đó, các đối tượng pha trộn dung môi, hóa chất kích RON với xăng, tỷ lệ không cố định. Có lúc chỉ pha dung môi với hóa chất kích RON, bột màu và không có xăng, sau đó bán ra với mặt hàng là xăng.

Chiều 12/4, HĐXX tiếp tục xét xử nhóm 2, liên quan đến bị cáo Đinh Chí Dũng.

Đang được quan tâm