Bị cáo giết người khai thêm "tội", nhưng không bị tăng án

(Dân trí) - Năm 2015, Vũ và người vợ hiện tại tự nguyện quan hệ tình dục rồi sinh con, nhưng cả hai người đều dưới 16 tuổi tại thời điểm đó nên cơ quan chức năng không đủ cơ sở xử lý hình sự.

Ngày 11/1, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Phan Tấn Vũ (sinh năm 2000, ngụ huyện Cần Giờ, TPHCM) 18 năm tù về tội giết người.

Theo cáo trạng, chiều 14/10/2019, Vũ cùng một số người bạn tổ chức nhậu nhẹt. Sau đó, cả nhóm kéo nhau đi "tăng hai" theo lời mời từ nhóm bạn khác đang tụ tập ở một quán karaoke. Đến nơi, Vũ đậu xe máy và đứng ở lề đường.

Bị cáo giết người khai thêm

Bị cáo Vũ tại tòa.

Trong lúc nhóm bạn Vũ đang uống bia thì anh Huỳnh Tấn T. (ngồi bên bên cạnh) bỗng nhiên cầm ly bia đến chửi bới, dọa đánh. Anh này bất ngờ đi về phía Vũ và lớn tiếng chửi mắng. Đến gần, anh T. cầm ly bia quơ trúng người Vũ. Tức giận vì bị đánh vô cớ, Vũ cầm dao thái lan mang sẵn theo người đâm liên tiếp 4 nhát khiến đối phương gục ngã. Một người khác xông vào can ngăn cũng bị Vũ đâm trúng tay trái. Anh Huỳnh Tấn T. tử vong trên đường đi cấp cứu.

Sau khi gây án, Vũ nhanh chóng tẩu thoát rồi vứt hung khí xuống kênh ven đường Rừng Sác (huyện Cần Giờ). Công an huyện Cần Giờ bắt khẩn cấp Phan Tấn Vũ ngay hôm sau.

Tại cơ quan điều tra, Vũ thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Ngoài ra, Vũ còn khai nhận năm 2015, Vũ và người vợ hiện tại (sinh năm 2000) tự nguyện quan hệ tình dục rồi sinh con. Khi đó, vợ chồng Vũ mới gần 15 tuổi. Do cả hai người đều dưới 16 tuổi tại thời điểm vụ việc xảy ra nên cơ quan chức năng không đủ cơ sở xử lý hình sự đối với Vũ về hành vi trên.

HĐXX hành vi của bị cáo Vũ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng của ngưới khác. Hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ. Tuy nhiên, trong vụ án này bị hại có một phần lỗi, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Đang được quan tâm