1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Bình Thuận:

Bắt trung tướng "dỏm" bị truy nã vì lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ

Trung Kiên

(Dân trí) - Biết ông S. cần xin giấy phép xây dựng khách sạn, Phạm Quốc Hội tự xưng là trung tướng quân đội, có nhiều mối quan hệ có thể lo được nên yêu cầu ông S. đưa 2,5 tỷ đồng, sau đó "lặn luôn".

Trung tướng "dỏm" bị truy nã vì lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ (Video: A.X).

Ngày 14/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt Phạm Quốc Hội (SN 1967, ngụ TP Phan Thiết) khi đối tượng đang lẩn trốn tại căn nhà ở phường 15 (quận Tân Bình, TPHCM).

Theo Công an tỉnh Bình Thuận, thời điểm bị bắt, Phạm Quốc Hội là đối tượng đang bị công an tỉnh này truy nã về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bắt trung tướng dỏm bị truy nã vì lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ - 1

Đối tượng Phạm Quốc Hội bị bắt sau hơn 2 năm lẩn trốn (Ảnh: A.X).

Cụ thể, năm 2019, do có nhu cầu xin giấy phép xây dựng khách sạn nên ông S. gặp Hội. Lúc này, Hội tự nhận là sĩ quan quân đội, cấp hàm trung tướng đang công tác tại Cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) và có quan hệ xã hội rộng, có thể lo được giấy phép cho ông S.

Sau khi thỏa thuận, Phạm Quốc Hội đồng ý nhận xin giấy phép xây dựng và các thủ tục khác có liên quan với tổng chi phí là 3,6 tỷ đồng. 

Ông S. đã 3 lần giao tiền cho Hội với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng và làm hợp đồng ủy quyền cho Hội đại diện đến các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp phép xây dựng.

Khoảng 3 tháng sau, ông S. nhiều lần gọi điện hối thúc tiến độ xin giấy phép, nhưng không liên lạc được với Phạm Quốc Hội. Tìm đến nhà thì đối tượng đã bỏ đi khỏi địa phương. Cũng thời điểm này, ông S. mới biết Hội không công tác tại quân đội như đã giới thiệu.

Lúc này, ông S. mới biết mình bị lừa nên gửi đơn tố giác tội phạm đến Công an tỉnh Bình Thuận.

Bắt trung tướng dỏm bị truy nã vì lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ - 2

Công an lấy lời khai đối tượng Hội (Ảnh: A.X).

Tiếp nhận tin báo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa cán bộ cấp cao của quân đội để tạo lòng tin của người dân nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau quá trình truy nã, các trinh sát đã bắt giữ Phạm Quốc Hội khi đang lẩn trốn tại TPHCM và di lý về Bình Thuận xử lý theo quy định pháp luật.