Quảng Ninh:

Bắt trùm xã hội đen “làm mưa làm gió” tại đất Mỏ

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa bắt giữ đối tượng Trần Quốc Dũng (tức “Dũng Phương”), SN 1977, trú tại phường Cẩm Đông - TP Cẩm Phả. Dũng là đối tượng cầm đầu nhóm tội phạm hình sự hoạt động phức tạp, “làm mưa làm gió” tại đất Mỏ.

Sau một thời gian truy bắt, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ Trần Quốc Dũng (tên thường gọi “Dũng Phương”), SN 1977, trú tại tổ 29, khu Đông Tiến 2, phường Cẩm Đông - TP Cẩm Phả khi đang lẩn trốn tại quận Hoàn Kiếm - Hà Nội. Đây là đối tượng cầm đầu nhóm tội phạm hình sự hoạt động phức tạp, gây nhiều bức xúc trong xã hội thời gian qua,

Được biết, Dũng là đối tượng đã có 2 tiền án và nhiều tiền sự. Từ năm 2009, sau khi mãn hạn tù, Dũng làm thủ tục đăng ký thành lập Công ty CP và đầu tư phát triển Phú Thái. Tháng 7/2011 Công ty đổi tên thành Công ty CP đầu tư phát triển Quốc Dũng, hoạt động kinh doanh 41 ngành, nghề khác nhau.

Nhưng mục đích chính là lợi dụng việc thành lập Công ty để tạo vỏ bọc pháp lý nhằm che dấu những hoạt động phạm pháp như: Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý để thông đồng tổ chức trộm cắp than; thu mua gom trái phép than và dầu thải từ các nguồn…

Để thuận lợi cho công việc,  Dũng đã quy tụ, nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự và trang bị các loại hung khí nguy hiểm nhằm thực hiện các vụ giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn hoặc đe dọa, đánh dằn mặt… ép người khác phải tuân theo hoạt động phi pháp của mình.

Căn cứ biểu hiện hoạt động của Dũng và đồng bọn, từ năm 2009 Công an tỉnh Quảng Ninh đã có kế hoạch đấu tranh, triệt phá và bắt giữ, xử lý 27 vụ với 87 đối tượng trong nhóm. Song, vì Dũng không trực tiếp tham gia mà luôn đứng sau chỉ đạo đàn em thực hiện các hành vi phạm tội, nên công tác đấu tranh, xử lý hình sự đối với Trần Quốc Dũng gặp rất nhiều khó khăn.

Thời gian gần đây, Dũng cùng đồng bọn lại tiếp tục có nhiều hoạt động phạm tội phức tạp, gây bức xúc trong xã hội. Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, lợi dụng việc được phép đầu tư, xây dựng, bảo vệ, quản lý đền Vạ Giếng và trông coi, bảo vệ Hang Quan thuộc địa bàn xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn và danh nghĩa công đức xây dựng, tôn tạo đền, Dũng đã xây dựng trái phép một số công trình, mua thêm đất rừng để lấn chiếm đất đai, thành lập "lãnh địa" riêng; đồng thời, đầu tư mua sắm 3 xuồng máy để phục vụ cho các hoạt động trên tuyến biển.

Tại khu vực này, Dũng còn cùng đồng bọn thực hiện nhiều hành vi coi thường pháp luật và dư luận như: tổ chức bắn pháo hoa trái phép; thường xuyên tụ tập nhiều đối tượng hình sự, tổ chức sử dụng các loại chất kích thích và gây mất an ninh trật tự... khiến nhân dân ở địa phương  rất bất bình.

Vì vậy ngay khi đã có đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh Trần Quốc Dũng và đồng bọn có hành vi vi phạm pháp luật, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra lệnh bắt giữ Trần Quốc Dũng và các đối tượng liên quan.

Anh Thế