Hà Nam:

Bắt tạm giam người phụ nữ về từ TPHCM liên tục có hành vi gian dối

(Dân trí) - Ngày 21/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Luyến để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người".

Bắt tạm giam người phụ nữ về từ TPHCM liên tục có hành vi gian dối - 1

Nguyễn Thị Luyến bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi vi phạm quy định về an toàn nơi đông người (Ảnh: Công an Hà Nam).

Theo tài liệu điều tra, ngày 23/8, Nguyễn Thị Luyến biết rõ TPHCM là vùng đang có dịch Covid-19 và đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn tìm cách đi xe khách từ đây về Hà Nam.

Quá trình di chuyển về nhà, Luyến không tuân thủ các quy định về cách ly y tế, không đến cơ quan y tế, chính quyền địa phương để khai báo y tế theo quy định mà đi tìm nhà trọ để thuê ở.

Khi chủ nhà trọ yêu cầu phải có giấy xét nghiệm Covid-19 thì Luyến đến một phòng khám trên địa bàn thị xã Duy Tiên để làm xét nghiệm. Trong quá trình khai báo y tế để làm xét nghiệm Covid-19, Luyến đã khai báo gian dối đến từ Nam Định.

Trong khoảng thời gian từ khi Luyến về Hà Nam đến ngày 24/8, người phụ nữ này được xác định dương tính với SAR-CoV-2 (BN 359932), đã tiếp xúc gần với 75 người. Luyến sau đó đã được đưa đi cách ly, điều trị tập trung.

Các cơ quan y tế ở nhiều địa phương vì sự thiếu ý thức của Luyến mà phải áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch, làm phát sinh chi phí hàng trăm triệu đồng.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.